อาหารสีดำนั้นกลับเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย
- อาหารสีดำ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นอาหารที่มีสีสันที่ไม่น่ารับประทาน ไม่ช่วยให้เจริญอาหารนัก แต่ความจริงแล้วอาหารสีดำนั้นกลับเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย
- ไก่ดำ มีธาตุเหล็กสูงจึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือดและช่วยบำรุงสมอง นอกจากนี้ไก่ดำยังมีไขมันที่ต่ำกว่าไก่ธรรมดาแต่ให้โปรตีนที่สูงกว่าอีกด้วย
- พริกไทยดำ มีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด อาหารไม่ย่อย ช่วยขับลม ลดไขมันในเส้นเลือดและยังช่วยแก้อาการหวัดได้ด้วย แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากรับประทานมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะและตาลายได้เช่นกัน
- ถั่วดำ ในถั่วดำนั้นมีแคลเซียมสูงจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยบำรุงโลหิต หัวใจ และสายตา ช่วยแก้อาการเหน็บชา นอกจากนี้ในถั่วดำยังมีเส้นใยมากจึงช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
- องุ่นดำ มีไฟเบอร์สูงทำให้รู้สึกอิ่มนานเช่นเดียวกับถั่วดำ ช่วยขับสารพิษในลำไส้และช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย องุ่นดำมีแคลอรีต่ำจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเช่นกัน
- เฉาก๊วย ช่วยลดความดันโลหิตเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเพราะเฉาก๊วยจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดด้วย ช่วยแก้อาการร้อนในและลดไข้ ทั้งนี้ควรควบคุมปริมาณน้ำตาลที่ใส่ในเฉาก๊วยด้วย
- เส้นสปาเกตตีสีดำ เส้นสปาเกตตีสีดำนั้นใช้น้ำหมึกของปลาหมึกในการทำให้เส้นนั้นกลายเป็นสีดำ ซึ่งในน้ำหมึกสีดำจะมีโปรตีนและเหล็ก และยังมีสาร Peptidoglycan ซึ่งช่วยในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก