4 เมนูของหวาน เอาใจคนทานคลีน
สวัสดีค่ะ มาพบกันอีกแล้ว คราวนี้ขอเปลี่ยนจากการรีวิววิธีการทำมาการองน้องหมีริลัค มาเป็นขนมทานเล่นแบบคลีนๆกันบ้าง
ช่วงนี้หันไปทางไหน ใครๆก็หันมาใส่ใจสุขภาพ ทั้งออกกำลังกาย เล่นเวท คาดิโอ และปัจจัยที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องอาหาร ครั้นจะให้กินอกไก่ต้มกับผักลวกไปตลอด ชีวิตคงไร้รสชาติ
ครั้นจะแตะของหวานที่อุดมไปด้วยคาร์บและน้ำตาล ความอุตสาหะที่อีทคลีนมาทั้งหมดก็ศูนย์เปล่า
แล้วคนที่ชอบทานขนมเป็นชีวิตจิตใจ จะมีชีวิตอยู่ได้ยังไง ดราม่าาาาา น้ำตาไหล คนติดขนมหวานเศร้าแพร๊บ
ด้วยความอุตสาหะด้านการทำขนมและความไฟท์ที่จะกินของหวานแม้ทานคลีนเป็นระยะมัชชะปะมา
จึงปิ๊งเมนู 4 เกลอนี้ออกมา
เห็นภาพแล้วอย่าเพิ่งกรีดร้องนะ อะไรกัน บวดฟักทองอุดมด้วยกะทินะเหรอ คุกกี้เต็มไปด้วยเนยหลายร้อยกรัมอะเหรอ คลีน! เธอจะมาหลอกอะไรช้านนนน (ฟาดงวงฟาดงาด้วยความหิวโหย)
แต่คุณคะ มันคลีนจริงๆค่ะ เพราะงานนี้ เราใช้วัตถุดิบหลักในการเนรมิตรเมนู 4 เกลอนี้ขึ้นมาด้วย "อัลมอนด์" ใครๆก็รู้ว่าอัลมอนด์มีประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งให้พลังงานชั้นเยี่ยม มากด้วยไฟเบอร์ ทานแล้วอยู่ท้อง
*ประโยชน์ของอัลมอนด์ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ไม่พูดพร่ำขอเริ่มเลยแล้วกัน
เมนู 4 เกลอ ประกอบไปด้วย
1. นมอัลมอนด์ (เมนูพื้นฐานที่จะนำไปประกอบเมนูได้หลากหลาย)
2. บวดฟักทองใช้นมอัลมอนด์แทนกะทิ
3. สมูทตี้เพิ่มพลัง
4. คุกกี้สูตรไร้แป้ง
เมนูที่ 1
Almond Milk / นมอัลมอนด์
ส่วนประกอบ
อัลมอนด์เต็มเมล็ด 1 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
-นำอัลมอนด์แช่น้ำดื่มทิ้งไว้อย่างต่ำ 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
-กรองน้ำแช่อัลมอนด์ทิ้ง เอาแต่เมล็ดอัลมอนด์เม็ดอวบอ้วนใส่ลงไปในโถปั่น เติมน้ำต้มสุกอุณหภูมิห้อง 4 ถ้วย ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เนื้อเนียนละเอียด จะได้น้ำลักษณะสีขาวข้นเหมือนน้ำนมและมีกากอัลมอนด์นอนเต็มก้นโถปั่น
-นำน้ำอัลมอนด์มากรองผ่านกระชอนตาถี่ หรือนำผ้าขาวบางมารองก่อนแล้วคั้นน้ำออกจนหมดก็ได้ (กากอัลมอนด์เก็บไว้ทำคุกกี้)
-หากทานไม่หมดในครั้งเดียว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3-4 วัน
* นมอัลมอนด์ที่ได้มีรสจืด หอม มัน หากชอบหวาน สามารถเติมน้ำผึ้ง หรือใส่กลิ่นวานิลลาเพื่อแต่งกลิ่นได้ตามใจชอบ
ราดนมอัลมอนด์ลงในคอร์นเฟล็ก เห็นสีแดงๆเป็นสตรอว์เบอร์รี่อบกรอบ ราดน้ำผึ้งอีกเล็กน้อย เริ่ดจะตาย!!!!
เมนูที่ 2
บวชฟักทองใช้นมอัลมอนด์แทนกะทิ
ดูคลิปวิธีทำ
ส่วนผสม
ฟักทองหั่นเต๋า 1 ถ้วย
นมอัลมอนด์ 2 ถ้วย
ใบเตย 1 ใบ
น้ำตาลโตนด 1 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
* ในส่วนผสมของน้ำตาลและเกลือ สามารถปรับรสได้ตามใจชอบ
วิธีทำ
นำนมอัลมอนด์ ฟังทองหั่นเต๋า ใบเตย ใส่ลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มจนกระทั่งเนื้อฟักทองสุก
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนดและเกลือ คนให้ละลาย ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ
*รสชาติที่ได้ออกมาหอม มัน หวาน กลมกล่อมมากๆเลยค่ะ
ทำเองยังเซอร์ไพรส์ ไม่คิดว่า นมอัลมอนด์มันมีเนื้อสัมผัสคล้ายๆกะทิ ขาดแค่ความมันแบบ Full Fat เท่านั้น
เมนูที่ 3
สมูทตี้เพิ่มพลัง / Smoothie Almond milk Banana Chocolate
ดูคลิปวีธีทำ
ส่วนผสม
นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย
ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
กล้วยหอมขนาดใหญ่หั่นเป็นแว่นแช่แข็ง 1 ลูก (แบบไม่แช่ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่แบบแช่แข็ง เวลาปั่นออกมา เนื้อมันเหนียวข้นมากกว่า)
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 4-5 ก้อน
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่น ปั่นจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน รินใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ
เมนูที่ 4
คุกกี้สูตรไร้แป้ง / Gluten-Free Cookies
ดูคลิปวิธีทำ
ส่วนประกอบ
กากอัลมอนด์* 1 ถ้วยตวง
กล้วยหอมสุกงอมผลใหญ่ 1 ผล
ไข่ไก่เบอร์ 0 1 ฟอง
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 2 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
ผงฟู ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง ที่อุณหภูมิ 180 c
- บดกล้วยหอมด้วยส้อมให้เละ
- ใส่ไข่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนไม่เห็นไข่เป็นลิ่มๆ
- ใส่น้ำมันมะพร้าว เกลือ น้ำตาลทรายแดง ผงโกโก้ กากอัลมอนด์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดา คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- นำช้อนกินข้าวตักส่วนผสมหยอดลงบนแผ่นรองอบ ทิ้งระยะให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว โรยอัลมอดน์สไตล์หรือถั่วชนิดอื่นตามใจชอบ
- นำเข้าอบเป็นเวลา 20-25 นาที
- นำออกมาพักนอกเตา ตักคุกกี้เรียงบนตะแกรง พักให้เย็น เก็บใส่กล่องได้นาน 1 สัปดาห์ (สูตรนี้ทำได้ 14 ชิ้น)
**เนื้อสัมผัส
คุกกี้ชนิดนี้ เป็นคุกกี้แบบเนื้อเค้ก ตอนหักคุกกี้จะให้ความรู้สึกเหมือนเนื้อบราวนี่ มันแน่น หนึบ ได้กลิ่นหอมอ่อนๆของน้ำมันมะพร้าวผสมกับผงโกโก้ และมีกลิ่นกล้วยหอมโดดเด่น รสสัมผัสแรกที่กัดเข้าไป เหมือนทานเค้กกล้วยหอมเนื้อหนึบๆ คิดว่า ถ้านำไปใส่ถ้วยคัพเค้กใบเล็กๆ นำเข้าเตาอบ คงจะได้รสสัมผัสไม่ต่างจากเค้กกล้วยหอมมากนัก
*วิธีเก็บกากอัลมอนด์ และวิธีนำมาใช้*
1. นำผ้าขาวบางมาห่อกาก รีดน้ำที่หลงเหลืออยู่ในกากอัลมอนด์ออกมากที่สุดเท่าที่จะมากได้
2. นำกระดาษซับน้ำมันมารองก้นกล่องล็อกล็อกก่อนนำกากอัลมอนด์บรรจุลงไป
3. นำไปแช่ช่องฟรีซ จะช่วยขจัดน้ำส่วนเกินในกากอัลมอนด์ออกไปได้บางส่วน (หรือจะนำไปตากแดดให้แห้งก็ได้)
4. ก่อนนำกากอัลมอนด์มาใช้ ให้อบไล่ความชื้นที่อุณหภูมิ 140 c ประมาณ 15 นาที กากอัลมอนด์จะแห้งขึ้นด้วยเดิม ลักษณะจะเป็นผงๆคล้ายๆขุยมะพร้าว นำมาใช้งานได้
.
จบแล้วสำหรับการรีวิวสูตรขนมแบบคลีนๆ
หวังว่าเมนู 4 เกลอ จะไม่ยากเกินไปสำหรับเพื่อนๆนะคะ ยังไงก็ลองเอาไปทำกันดู ^___^
ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ
ผู้ใดสนใจใคร่ไปเม้าส์มอยเรื่องสูตรทำขนมสารพัดนึก เข้าไปได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Kat-Bake-Club/634055063396226?ref=hl
ส่วนผู้ใด ชอบชมแบบวิดีโอ กด Subscribe ได้ตามที่อยู่นี้ค่า https://www.youtube.com/channel/UCH_yRU9UGjWtzm8o71K1Rqg