สูตรเด็ด!! "ปลาหมึกย่าง-น้ำจิ้มรสเด็ด" รับประกันความแซ่บเวอร์!!
เมนูสุดแซ่บ!! วิธีทำ"ปลาหมึกย่าง-น้ำจิ้มรสเด็ด" อร่อยชวนน้ำลายไหล แบบฉบับทำกินเองง่ายๆที่บ้าน
"ปลาหมึกย่าง" เมนูแซ่บๆที่หาทานได้ง่ายๆทั้งตลาดนัดหรือไม่ว่าที่ไหนๆก็มักจะร้านยอดฮิต!! ขายดิบขายดีตล๊อดตลอด เพราะทั้งคุณผู้หญิงและผู้ชายต่างชื่นชอบ วันนี้เรามีสูตรปลาหมึกย่างพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดมาฝากไว้ เผื่อคนที่อยากทำทานเองในครอบครัว หรือว่าปาร์ตี้เล็กๆ บอกเลยว่าประหยัดกว่าซื้อกินเป็นไหนๆ ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรยากมากมาย เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าต้องเตรียมและทำอะไรบ้าง??
ขั้นตอนการเตรียมปลาหมึกก่อนนำไปย่าง
1.ปลาหมึกสดๆ ล้างทำความสะอาด โดยวิธีการล้างไม่ให้ปลาหมึกเค็มโดยจะใช้ความเค็มตัดความเค็ม
2.โดยใช้เกลือต่อ 1 กำมือ ต่อปลาหมึก 1กิโลกรัม ใส่น้ำในอ่างให้ท่วมตัวปลาหมึก ล้างปลาหมึก 2-3ครั้ง บั้งตัวปลาหมึกเป็นแนวขวางตามรูปภาพ
3.และเคล็ดลับที่ทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อย ให้นำปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด
ขั้นตอนในการทำให้ปลาหมึกย่างเหลืองสวยน่ารับประทาน
1.น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
2.นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
เมื่อได้ปลาหมึกอย่างที่อร่อยแล้ว ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ มีขั้นตอนดังนี้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกแดง 165 กรัม
2.กระเทียม 165 กรัม
3.เกลือป่น 65 กรัม
4.รากผักชี 15 กรัม
5.น้ำมะนาว 1 ถ้วย
6.น้ำตาลทราย 600
7.ใส่น้้ำตาล เกลือ มะนาว ผสมในชามผสม คนให้เข้ากัน
8.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน ก็พร้อมเสิร์ฟคู่กับหมึกย่างร้อนๆอร่อยๆแล้ว
**วิธีเก็บรักษา**
น้ำจิ้มปลาหมึกจะอยู่ได้นาน 1 เดือนเมื่อเก็บเข้าตู้เย็น