นักอนุรักษ์ในออสเตรเลียใช้สุนัขดมกลิ่นติดตามประชากรโคอาล่า
เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า จมูกที่ทรงประสิทธิภาพของสุนัขถูกนำไปใช้ในการตรวจหายาเสพติด วัตถุระเบิด และตรวจหาโรคมะเร็งในระยะเริ่มต้น แต่ปัจจุบันได้มีการนำสุนัขไปใช้ในงานด้านอนุรักษ์และความมั่นคงทางชีวภาพมากขึ้น ล่าสุดนักอนุรักษ์ในออสเตรเลียได้ใช้สุนัขดมกลิ่นเพื่อติดตามและคุ้มครองประชากรโคอาล่า ซึ่งกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์
เคลลี ลีห์ นักชีววิทยาเชิงอนุรักษ์ และผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Science for Wildlife ใช้สุนัขพันธุ์ออสเตรเลียนเชพเพิร์ด วัย 6 ปีที่ชื่อ “แบดเจอร์” เพื่อติดตามโคอาล่าที่อาศัยในเขตป่าสงวนเทือกเขาบลูเมาท์เทน ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เนื่องจากการค้นหาโคอาล่าด้วยวิธีการสังเกตมูลของพวกมันที่ตกอยู่ตามพื้นดิน ไม่เหมาะสมกับสภาพผืนป่าแห่งนี้
ลีห์ บอกว่า แบดเจอร์ ถูกฝึกฝนให้ติดตามกลิ่นเฉพาะตัวของโคอาล่า โดยนับแต่เดือนพ.ย.ปีก่อน เธอและเจ้าแบดเจอร์พบเห็นโคอาล่าแล้วถึง 50 ครั้ง ซึ่งนั่นเป็นผลมาจากการที่สุนัขมีประสาทรับกลิ่นที่มีประสิทธิภาพ จึงช่วยให้การค้นหาสัตว์ป่าจากกลิ่นมูลของพวกมันประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นถึง 80% ในพื้นที่ต่างๆทั่วออสเตรเลีย
นอกจากสุนัขจะถูกใช้ติดตามโคอาล่าแล้ว พวกมันยังถูกใช้ค้นหาและอนุรักษ์ตัวควอลล์ รวมทั้งใช้ในการป้องกันการแพร่พันธุ์ของคางคกยักษ์อีกด้วย ขณะที่ในสหรัฐฯก็มีการใช้สุนัขในการตามหาสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ อาทิ ตัววูล์ฟเวอรีน และอีกัวนา อีกทั้งยังใช้สุนัขดมกลิ่นมูลของวาฬที่อยู่ใต้น้ำได้อีกด้วย
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน
ขุมทรัพย์เรร์เอิร์ทแห่งอาเซียน: สมรภูมิแร่หายากที่โลกกำลังรุมตอม
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
เรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปี
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
จาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุก
ข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงคราม
สรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึก
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"ไม้หนานมู่" (楠木 - Nánmù) ราชาแห่งไม้สีทอง มรดกอันล้ำค่าจากอดีต ราคาสูงมากๆ ไม้ที่ใช้กับคนระดับจักรพรรดิกับเชื้อพระวงศ์จีนในอดีตเท่านั้น
ทึ่งทั่วโลก : "หอคอยกินเนสส์" (The Guinness Tower) หอคอยที่ดูราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย
ชีวิต Digital Nomad – วันนี้บาหลี พรุ่งนี้ไม่รู้!
จิตวิทยา:ทำไมข่าวร้ายถึงดึงดูดความสนใจคนมากกว่าข่าวดีถึงร้อยละ70