[แชร์สูตร]สูตรชาเย็น แบบใส่ขวด ฉบับชาชัก ชาใต้
ไม่ต้องไปเรียนชง ก็สร้างรายได้ได้
มีสมาชิกเว็บไซค์ pantipโดยคุณ "วนเวียนที่สีเทา หรือ คุณ อลิซ" ได้เปิดเผยสูตรชงชา สำหรับคนรักชาโดยเฉพาะ สูตรชาฉบับชาชักนี้ สามารถทำขายเป็นอาชีพได้ หรือจะทำกินเองที่บ้านก็ได้ค่ะ งานนี้คนรักชา ไม่ควรพลาดนะคะ
[แชร์สูตร]สูตรชาเย็น แบบใส่ขวด ฉบับชาชัก ชาใต้ ไม่ต้องไปเรียนชง ก็สร้างรายได้ได้
สวัสดีค่ะ วันนี้ อลิซ ยิ้ม นำสูตรชาเย็น แบบบรรจุในขวด 1.5 ลิตร มาแชร์ให้เพื่อนๆทุกคนที่สนใจ เรียกว่าเป็นการเปิดเผยสูตรแบบครบวงจร สูตรนี้ปกติ ทางร้านของอลิซเองได้ใช้ชงขายหน้าร้าน // ไม่ขอบอกนะจ๊ะ ว่าเปิดร้านอยู่ตรงไหน และมีการชงบรรจุขวด 1.5 ลิตร แล้วก็ขายส่งกระจายไปยังร้านต่างๆ ให้คนรับไปขายต่อ ก็มี
ยอมรับเลย ว่าชาเย็นเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต ทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาแต่ไหนแต่ไร
ด้วยความกลมกล่อม หอม หวาน มัน ยิ่งรสชาติเข้มข้นด้วยแล้ว ผู้ได้ลิ้มลองครั้งแรกก็จะติดใจในรสชาติ
อยากให้ทุกคนได้ลองชิม สูตรนี้ดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง
วัตถุดิบหลัก
-ผงชา สำหรับทำชาเย็น ในสูตรนี้ อลิซใช้ ชาซีลอนสูตรพิเศษ ชา555 ชาหอม ผสมกัน
( วิธีการผสมชานี้ มีกูรูสอนตอนที่ไปเรียนคอร์สชา )
-นมข้นหวานและนมข้นจืด ในสูตรนี้ ใช้ของ Falcon
-ครีมเทียม
-น้ำตาล,น้ำเชื่อม
พร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่า
เริ่มที่
-ตักชาซีลอน 10 ช้อนชา
-ชา555 20 ช้อนชา
-ชาหอม 10 ช้อนชา
ชาทั้ง 3 อย่าง อลิซใช้ของตราช้างทองค่ะ คิดว่าผสมกันแล้วรสชาติลงตัว ได้ทั้งสีและกลิ่น
เพื่อนคนไหนจะลองนำยี่ห้ออื่น มาผสมด้วยก็ไม่ว่ากันเนอะ แต่รสชาติผิดเพี้ยนไปอย่างไร อลิซไม่รับรองนะ
ก็ลองผสมกันดู ปกติใช้หลายยี่ห้อ ส่วนตัวคิดว่าอันนี้โอเคสุด (เป็นคนติดชามาแต่ไหนแต่ไร ถ้าว่างๆจะนำมารีวิวให้ครบทั้งหมด)
จากนั้นนำชาทั้ง 3 อย่าง ผสมและคลุกเข้าด้วยกัน
ลักษณะผงชาที่ได้ ดูกันชัดๆเลยค่ะ จะมีทั้งลักษณะที่เป็ยผงละเอียด และก็ก้านใบ ที่หยาบๆ
จากนั้นตวงน้ำ 1,500 มิลลิลิตร (1.5ลิตร) ซึ่งเท่ากับน้ำตราสิงห์หรือน้ำตราเนสเล่ 1 ขวด พอดี ตวงง่ายๆเลย
แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา
แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่
ถุงกรองชา วางไว้ในกระบอกสแตนเลส ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา
ถ้าใครไม่มีกระบอกสแตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้าน แทนก็ได้นะ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ
เทคนิคสำคัญ* เทชาสลับไป สลับมา ให้ครบประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ
เวลาเทก็ต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้น เพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย ) กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี
เมื่อเทชาสลับไป สลับมาครบ 12 รอบแล้ว จึงแช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงยกถุงกรองชาออก
บีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา คั้นน้ำออกมาให้เกลี้ยง
นำน้ำชาที่ได้ มาเติมครีมเทียม 20 ช้อนชา
เติมนมข้นหวาน 1 กระป๋องครึ่ง และนมข้นจืดเพิ่มความมัน 20 ช้อนชา หรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ไม่เป็นไร แล้วแต่ความชอบ
จากนั้นใส่น้ำเชื่อม ของอลิซใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูป ตรา มิตรผล ใส่ 25 ช้อนชา
หรือถ้าใครมีขวดปั๊ม ก็ใช้ขวดปั๊ม ปั๊มน้ำเชื่อม 10 ปั๊ม
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นจัดการ "ชิม" ติดใจแล้วมาบอก อลิซบ้างนะคะ
***สำคัญ*** ตั้งพักไว้ รอให้เย็น แล้วจึงเทใส่ขวด จะได้ชาเย็นพร้อมขาย ประมาณ 1.3 ลิตร
ตักน้ำแข็งใส่แก้วให้พร้อม เทชาเย็นลงไป รับรองถูกใจ
เรียบร้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้ชาเย็นบรรจุใส่ขวด พร้อมเทขาย
***แนวทางสร้างรายได้ ***
-ชงชาเย็นตามสูตรข้างต้น แล้วเทเก็บไว้ในขวดอย่างดี เช่น
แล้วแช่ไว้ในลังโฟม สามารถวางขายได้ตามงานเทศกาล งานโรงเรียน แหล่งชุมชน หน้าโรงเรียน สร้างรายได้พิเศษได้
-สำหรับร้านอาหารต่างๆ สามารถชงชาตามสูตรข้างต้น แช่เก็บไว้ในตู้เย็นได้เลย เวลามีลูกค้าสั่งก็สามารถเทชาเย็นเสริฟได้
เร็วและประหยัดเวลา แถมลูกค้ายังได้ดื่มชาเย็นที่รสชาติถูกปาก คู่กับอาหารด้วย
-สามารถนำสูตรนี้ไปเทใส่ขวดพลาสติกเล็ก หรือขวดแก้วเล็กๆ พร้อมไปฝากขายตามร้านขายของชำต่างๆได้
ไว้รอบหน้าจะมาแชร์สูตรชาเขียว กาแฟ โอเลี้ยง และเมนูอื่นๆ นะคะ
ชงไว้แต่ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเก็บไว้เลย
หมายเหตุ** สูตรข้างต้น ต้นทุนต่ำจริงๆนะคะ คืนกำไรได้เร็วมากด้วย สำหรับใครที่จะทำขายจริงๆ
การคำนวณต้นทุน ว่างๆ จะมาคำนวณให้ดูนะคะ
——————————–
ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับชาเย็นแก้วโปรดนะคะ