หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินคลีน ให้ถูกหลัก.. ได้ประโยชน์-สุขภาพดี!!


โพสท์โดย

"กินคลีน" ใช่ว่าจะเป็นเมนูอาหารยอดฮิตของสาวที่ต้องการลดน้ำหนักเท่านั้น เพราะเมนู "อาหารคลีน" หรือ "คลีนฟู้ด" (Clean Food) ไม่ได้ดีต่อสุขภาพสำหรับคนลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ดีกับคนทุกเพศทุกวัย เพราะคลีนฟู้ดคืออาหารที่สด สะอาด ถูกสุขอนามัย

"เชฟนัท" รินทร์ธนัน จิตต์จงธรรม เชฟร้านอริยะ ออร์แกนิค เพลส เผยถึงหลักการรับประทานคลีนฟู้ดในงานมหกรรมสุขภาพเฮลท์แคร์ 2015 จัดโดยบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน และผู้ประกอบการธุรกิจด้านสุขภาพ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

รินทร์ธนัน เผยว่า คลีนฟู้ด คืออาหารที่สด สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ เพราะเป็นอาหารที่ไม่แบ่งประเภท แต่ถ้าแบ่งประเภทไม่มีเนื้อสัตว์เป็นมังสวิรัติหรือเจ


"อาหารสะอาดถูกสุขลักษณะ คืออาหารที่ไม่มีไขมันมากเกินไป เลือกรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อแดงน้อยลง เป็นอาหารที่ย่อยง่าย กินผักมากขึ้น และมีพวกเครื่องเทศหรือเครื่องปรุงน้อยลง ซึ่งข้อเสียของการรับประทานอาหารมันมากเกินไป เกินวันละ 15 กรัม นอกจากจะเพิ่มคอเลสเตอรอลแล้ว ทำให้ระบบย่อยทำงานได้น้อยลง ลดศักยภาพการย่อยของร่างกาย พอสะสมในร่างกายมากๆ ก็กลายเป็นของเสียที่หมักหมม ถ้าท้องผูก ขับถ่ายไม่ออก จะทำให้เกิดภาวะโรคท้องผูก ตามมาด้วยเป็นริดสีดวงทวาร สุดท้ายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่"

คลีนฟู๊ด

หลักง่ายๆ ของการกินคลีนฟู้ด เชฟนัทแนะนำว่า
"สำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพโดยหันมากินคลีน แนะนำให้กินทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดี โดยต้องเป็นอาหารที่สด สะอาด ถูกสุขลักษณะ เน้นรับประทานผักที่มีกากใยไฟเบอร์สูง ขณะที่ข้าวให้เลือกข้าววิตามิน ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ที่ไม่ใช่ข้าวขัดขาว ส่วนเนื้อสัตว์จะกินเนื้อไก่ อกไก่ หรือปลาก็ได้"

"กรรมวิธีในการประกอบอาหาร ต้องเป็นต้ม นึ่ง หรือผัด รสชาติไม่จัดจ้านเกินไป ไม่เค็มจัด ไม่หวานจัด ไม่เปรี้ยวจัด ให้พอดีๆ แต่ไม่ใช่จืดไปเลย เพราะถ้ากินจืดไปเลย นั่นคือ อาหารควบคุมโรค พวกต้มกะทิไม่ใช่คลีนฟู้ด แต่ถ้าทำแกงส้มต้องลดรสชาติลง ถ้าทำแกงส้มเผ็ดๆ ก็ไม่ใช่อาหารคลีน ส่วนอาหารประเภทยำก็ต้องมีรสชาติไม่จัดเกินไป" เชฟนัทกล่าว และทิ้งท้ายว่า "ฝากให้ทุกคนหันมาสนใจในการเลือกรับประทานอาหารและออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดี"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนคันหลัง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,135 ครั้ง
โพสท์โดย คนคันหลัง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Point taken, Punthorn, จอมยุทธอินดี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิตจังหวัดในประเทศไทยที่อากาศเย็นสบายเกือบทั้งปีนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังสือพาสปอร์ตของไทย ได้คะแนนมากแค่ไหนเมื่อเทียบกันในระดับโลกต้นไม้3ชนิดที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน(เน้นสีเขียวสวย+ดูแลง่าย)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รายได้นักบินขับไล่กริพเพน7 สิ่งที่ควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตก้าวหน้าเร็วขึ้นไขข้อข้องใจ! เปิดตำนาน "กำเนิดสงกรานต์ไทย" จากความเชื่อสู่เทศกาลสาดน้ำระดับโลกรู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้าม
ตั้งกระทู้ใหม่