เผยสูตรเด็ด..ทำไข่เค็มอร่อยๆ ไว้กินเองได้ง่ายๆ!!
สวัสดีค่ะพบกับ chefไข่เจียว อีกแล้วนะคะ วันนี้ ไข่เจียว มีการทำไข่เค็มมาฝากค่ะ ซึ่งมีวิธีขั้นตอนการทำที่ง่ายแสนง่าย ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก "อะไรจะง่ายดายขนาดนี้" ว่าแต่จะง่ายขนาดไหนนั้น?เราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง
เกลือ 1 ถ้วงตวง
น้ำ 1 ลิตร
ภาชนะใส่(โหลแก้ว หรือเครื่องเคลือบดินเผา ขวดโหลพลาสติก )
วิธีดองไข่เค็ม
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้วเรียง เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในห้องอุณหภูมิปรกติ ประมาณ 21 วันก็นำมาต้มได้แล้วค่ะ
ขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ ไข่เค็ม รสชาติอร่อยถูกใจ สามารถนำไปทำอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ถ้าใครสนใจก็ลองนำสูตรที่ ไข่เจียวนำมาฝาก ไปทำกันที่บ้านดูนะคะ
**เคล็ดลับน่ารู้**
-สำหรับทำไข่ดาวไข่เค็มใช้เวลาดองนานประมาณ 2 อาทิตย์
-สำหรับทำไข่ต้มไข่เค็ม ใช้เวลาดองนานประมาณ 3 อาทิตย์
-เคล็ดลับการต้ม ไข่เค็มปริมาณความเค็มของไข่นั้นขึ้นอยู่กับเวลาในการดอง ถ้าไม่อยากให้เค็มมากจนเกินไป ใช้เวลาดองประมาณ14 วัน
-หลังจากที่พักน้ำเกลือจนเย็นสนิทแล้ว ให้เติมเหล้าขาวลงไปในน้ำเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในโหล จะทำให้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมันเยิ้ม น่ากิน รสชาติทั้งมันและอร่อย
-การที่จะต้มไข่เค็มให้อร่อยนั้นให้ใส่สารส้ม 1 ก้อน หรือสารส้มป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในหม้อ แล้วใส่ไข่เป็ด ตามลงไป ใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่เค็มที่อร่อยสุกพอดี
– ไข่เค็มต้มสุกแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยมากยิ่งขึ้น