ช่วงนี้ใบชะมวงที่บ้านแตกงามดี ปกติที่บ้านชอบต้มใส่ปลาหรือกระดูกใบพาย ไม่ค่อยได้เอามาแกงนานแล้ว วันนี้เลยทำ "แกงขาหมูชะมวง" คะ
*ใบชะมวง ทางอิสานเรียกว่า ใบส้มโมง คะ
ส่วนผสม
1.เครื่องแกง (หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง เม็ดพริกไทย กะปิ) 2.ขาหมูซื้อที่เผาและขูดเรียบร้อยแล้ว (เราชอบใช้ส่วนที่เหนือข้อขาขึ้นมา) 3.ใบชะมวง 4.น้ำปลา 5.เกลือ 6.น้ำตาลปี๊บ 7.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมเครื่องแกง(ยกเว้นเม็ดพริกไทย) ไปคั่วให้หอม แยกพริกคั่วต่างหากเพราะจะไหม้ง่าย กะปิห่อใบตองปิ้ง แล้วนำไปโขลกรวมกัน
2.เตรียมใบชะมวง ใช้ใบอ่อน และใบที่ไม่แก่เกิน เอาเส้นกลางใบออก ตัดเป็นชิ้นเล็ก นำไปปิ้งหรือนาบในกระทะ พอให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ขาหมูลงผัดจนสุก(เติมน้ำระหว่างผัดด้วย) หลังจากนั้น ตักใส่หม้อเติมน้ำจนท่วมขาหมู ต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบชะมวงลงไป เร่งไฟให้แรง พอหม้อร้อนดี ลดไฟลงเคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 2ชม.30นาที