"กะปิคั่ว"
ประเภทเครื่องจิ้ม ประวัติที่มาหาอ่านไม่เจอ ปัจจุบัน หาซื้อ หรือหาร้านทำขายได้ยาก รสชาติ ออกเค็มมัน เผ็ดนิดๆ หวานน้อยๆ มีมากมายหลายสูตรครับแต่โดยส่วนใหญ่เครื่องที่เป็นหลักคล้ายๆกัน..มี
1.ตะไคร้ซอย(เอากำลังดีไม่อ่อนไป)
2.หอมแดงซอย
3.กระเทียมไทย (น้อยกว่าหอม)
4.กระชาย(พอกะหอมแดง)
5.หมูสับ+กุ้งสับ (ตามชอบอย่ามากไป)
หรือ อย่างใดอย่างหนึ่ง
6.มะพร้าวคั่ว(แบบที่ทานกับเมี่ยงคำ)
7.ปลาแห้งป่น หรือ กุ้งแห้งโขล
8.หัวกะทิ
9.ใบมะกรูด ฉีกและซอยฝอย
ผิวมะกรูด
10.กะปิ
11.น้ำตาล ปึก
12.พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำโขลก ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูแห้งด้วยได้
13.พริกชี้ฟ้าสามสีแฉลบ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องทั้งหมดเอาละเอียด
2.หัวกะทิตั้งไฟ นำเครื่องโขลกลงผัดตะล่อมๆค่อยหยอดกะทิเติม หอมดี น้ำมันพริกออกสีส้มสด
3.เนื้อหมูกุ่งลง ผัดรวนสุกแล้วชิมรส น้ำตาลลงไม่เค็มเพิ่มน้ำปลานิดหน่อยได้แห้งไปหยอดหางกะทินิดหน่อย
4.ใบมะกรูดฉีก พริกสามสีลงปิดไฟ
5.ใบมะกรูดฝอย+ลูกโดดแต่งหน้ายกเสริฟ
ผัก จิ้ม มี ขมิ้นขาว ถั่วพลู ผักสดได้แทบทุกชนิด
กะปิคั่ว เครื่องจิ้มไทยลองทำทานกันดูนะครับ