[CR]ทาร์ตไข่โฮมเมท ขนมทำง่ายๆ ครั้งแรกก็ฟินนน
สวัสดีค่าาาาาา วันนี้ไปเดินห้างมาค่ะ แล้วเกิดอยากกินขนมที่ทำจากไข่ที่ขายในร้านไก่ทอดดัง 555 นึกออกใช่มั้ยคะว่าคือ ทาร์ตไข่
ดูไม่น่าจะทำยาก อยากลองทำกินที่บ้านบ้าง เพราะอยู่ตจว. กว่าจะได้กินต้องเข้าเมืองมาเดินห้างทีก็ลำบากแสนเข็ญ
เลยหาข้อมูล ได้เรื่องเลยค่ะ เจอสูตรทำทาร์ตไข่ ง่ายๆ วันนี้เลยเอามาฝากเพื่อนๆให้ลองทำดู
ขนาดเราทำครั้งแรก ยังออกมาหน้าตาดีแถมอร่อยด้วยน้าาา
ว่าแล้วมาดูส่วนผสมกันค่ะ
1. ขนมปัง (เรามีโฮลวีทก็เลยลองใช้ดูค่ะ )
2. นมรสจืด 1 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานเพิ่มได้นะคะ)
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง (ตามสูตรใช้2ฟอง แต่เราใช้เบอร์ 3 ใบเล็กเลยใช้3ฟองค่ะ )
5. เนย ใช้แค่1ก้อนเล็ก (จำไม่ได้ว่ากี่กรัมนะคะ 555) ถ้ามีกลิ่นวานิลลาก็ใส่เพิ่มได้นะคะ แต่ของเราไม่มี
ขั้นตอนการทำ บอกเลยค่ะว่า ง่าย มากกกกกก
1. ตอกไข่ใส่ชามตีผสมกับน้ำตาล เราใช้ไม้ตี แต่ถ้าใครมีเครื่องตีก็ใช้ได้นะคะทุ่นแรงได้ แต่ขอเป็นระดับต่ำ
2. ค่อยๆเทนม น้ำตาล และเนยที่ละลายแล้ว ลงไป ตีผสมให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเนียนสวย พักไว้ค่ะ
ขั้นตอนทำฐานรอง ปกติจะเป็นแป้ง แต่เราไม่มีเลยใช้เป็นขนมปังนะคะ อย่างที่บอกคือ เราใช้โฮลวีท
1. นำแก้วมาวางบนขนมปัง (ใครอยากทำถ้วยใหญ่ก็เอาปากชามเลยค่ะ 55) ตัดตามรอยขอบเป็นวงกลมค่ะ
2. นำไม้มาคลึงให้บางแบนลีบที่สุดนะคะ เวลาอบฐานจะได้ไม่อมไข่จนแฉะ
3. นำกดลงพิมพ์ กดย้ำตรงขอบให้แน่นๆเลยนะคะ ของเราพิมพ์เล็กไปหน่อย ดูขนมปังแน่นเลย 555
เสร็จแล้วเอาส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ใส่ลงพิมพ์ ประมาณ 2ใน3ส่วนของถ้วยขนมปัง แล้วเอาเข้าเตาอบทันที
ที่ความร้อน 175 องศา 15 นาที หรือคอยดูว่าเนื้อฟูสุขก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ เพราะบางทีเตาไฟแรงหน้าจะไหม้ได้
*** ย้ำว่า พอใส่ไข่ลงไปแล้ว ให้รีบนำเข้าเตาอบทันทีนะคะ เพราะถ้าทิ้งไว้ ไข่จะซึมเข้าไปในเนื้อแป้ง
แท่น แทน แท๊นนนนนนนน
หน้าตาพอดูได้มั้ยคะ ยิ่งรสชาด อย่าให้พูดถึง ขอบแป้งกรอบไปหน่อย แต่เนื้อใน หอม ไม่หวานมาก อร่อย ไม่แพ้ร้านดังเลย 555
ใครลองทำแล้วเอามาแชร์กันบ้างนะคะ
ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ
## แอบบอกว่า คราวหน้า จะเป็นการทำเค้กวันเกิดแบบง่ายๆให้แม่เราค่ะ ฝากติดตามด้วยนะคะ
ขอแท็กห้องอาหารเด็กด้วย เผื่อแม่ๆเอาไปทำให้น้องๆทาน หรือให้น้องช่วยทำเสริมทักษะ สนุกไปอีกแบบ อิอิ
ขอแก้ไขเพิ่มเติมนิดนะคะ พอดีลืมเขียนขั้นตอนใส่เนยลงไป 555