หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมรัสเซียจึงยกดินแดน Crimea ให้กับยูเครนเมื่อ 60 ปีที่แล้ว


โพสท์โดย
 

Crimea กับยูเครน (ภาพจาก Woodrow Wilson Center)

จากกระแสข่าวในปัจจุบันทำให้เราพอจะทราบกันดีว่าเหตุใดรัสเซียจึงต้องการดินแดน Crimea จากยูเครน แต่จนถึงปัจจุบันยังคงไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าอะไรเป็นเหตุจูงใจให้รัสเซียยกดินแดน Crimea ให้กับยูเครนเมื่อปี ค.ศ.1954

Crimea ตกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อกว่า 200 ปีที่แล้วในปี ค.ศ.1783 หลังจากทำสงครามชนะอาณาจักร Ottoman โดยโซเวียตรัสเซียได้มอบดินแดนโซเวียตยูเครนเมื่อปี ค.ศ.1954 ซึ่งเอกสารหลักฐานอย่างเป็นทางการของสหภาพโซเวียตในสมัยนั้นกล่าวว่าสาเหตุของการยกดินแดนให้กับยูเครน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนและรัสเซียครบรอบ 300 ปี และเนื่องจาก Crimea กับยูเครนมีความใกล้เคียงกันทั้งในด้านภูมิศาสตร์ เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

เหตุผลทั้ง 2 ข้อในหลักฐานเป็นทางการดูจะไม่มีความสมเหตุุสมผลเท่าที่ควร โดย Crimea ไม่เคยอยู่ใต้การปกครองของยูเครนมาก่อนปี ค.ศ.1954 และ Crimea ไม่มีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนกับรัสเซีย นอกจากนี้เมื่อปี ค.ศ.1954 Crimea มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชนชาติรัสเซีย และในสมัยสตาลินได้มีการอพยพชนกลุ่มน้อยที่เป็นชนชาติอื่นออกจาก Crimea เป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้มีการตั้งฐานทัพทางทหารของรัสเซียใน Crimea ดังนั้น Crimea จึงมีความใกล้ชิดกับรัสเซียมากกว่ายูเครนทั้งในทางเชื้อชาติ เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

อย่างไรก็ดีจากการวิเคราะห์หลักฐานแวดล้อมอื่นๆ ในสมัยนั้น ทำให้สรุปได้ว่าสาเหตุแท้จริงที่รัสเซียยก Crimea ให้กับยูเครน มาจากความพยายามของรัสเซียในการควบคุมยูเครน และปัญหาความขัดแย้งภายในของโซเวียตรัสเซียเองหลังยุคสตาลิน สืบเนื่องจากในทศวรรษที่ 1940 โซเวียตรัสเซียมีนโยบายเพิ่มประชากรชนชาติรัสเซียในรัฐอื่นๆ ภายในสหภาพโซเวียต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลัตเวียและเอสโตเนีย เพื่อเพิ่มการควบคุมของรัสเซีย และนโยบายนี้ได้ถูกนำมาใช้ต่อกับยูเครนในทศวรรษที่ 1950 ซึ่งการยกดินแดน Crimea ให้กับยูเครนจะเป็นการเพิ่มสัดส่วนประชากรชนชาติรัสเซียในยูเครนจำนวนมาก

อีกแรงจูงใจหนึ่งคือความขัดแย้งและการแย่งอำนาจกันเองภายในสหภาพโซเวียต โดยในปี ค.ศ.1953 นายกรัฐมนตรี Georgii Malenkov มีแนวโน้มที่จะมีอำนาจอย่างมากในโซเวียตหลังการเสียชีวิตของสตาลิน ในขณะที่ Nikita Khrushchev ซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์โซเวียต พยายามที่จะแย่งอำนาจจาก Malenkov ซึ่งการที่ Khrushchev มอบ Crimea ให้กับยูเครน จะช่วยให้ได้รับการสนับสนุนจากยูเครนมากขึ้น

จากการวิเคราะห์สาเหตุดังกล่าวจะเห็นได้ว่าในสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ตามกาลเวลา ส่งผลทำให้การมอบดินแดน Crimea ให้กับยูเครนเมื่อ 60 ปีที่แล้ว เพื่อสร้างความสัมพันธ์และการควบคุมยูเครนภายใต้รัสเซียเมื่อสมัยสหภาพโซเวียต กลับกลายเป็นปัญหาระหว่างรัสเซียและยูเครนในปัจจุบัน เมื่อยูเครนเริ่มเอนเอียงไปใกล้ชิดกับนาโต้มากกว่า

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Marcus's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,484 ครั้ง
โพสท์โดย Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกบุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาล“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”นิสัยจากวันเกิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้วF-20 Tigershark พยัคฆ์ร้ายที่โลกไม่ต้องการ?รีวิวหนังดัง Tomorrow Never Dies 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยF-20 Tigershark พยัคฆ์ร้ายที่โลกไม่ต้องการ?จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยมาสก์หน้ายังไงให้ได้ผลจริง?
ตั้งกระทู้ใหม่