น้ำพริกสูตรไขมันต่ำ
ใครกำลังมองหาเมนูน้ำพริกสูตรไขมันต่ำอยู่บ้างคะ วันนี้แอดมินมีเมนู “น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับไขมันต่ำ” ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแต่อยากได้เมนูอาหารน่ากินมาฝากทุกคนด้วยค่ะ (พลังงานที่ได้รับ 312 แคลอรี โดยปริมาณ)
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
เนื้อหมูสับหยาบ 100 กรัม / มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่งนำเม็ดออก 150 กรัม / เนื้อกุ้งสดหั่นหยาบๆ 50 กรัม / น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง / น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา / น้ำปลา 1ช้อนชา / กระเทียมสับละเอียด 5-6 กลีบ / น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง / ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ / ผักสดทานเคียง เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด / ตะไคร้ซอยละเอียด 2 ต้น / หอมแดง 3 หัว / กระเทียม 5 กลีบ / กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่เนื้อหมูและมะเขือเทศราชินี โขลกพอเข้ากัน พักไว้
2.นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอหมูเริ่มสุกเติมเนื้อกุ้ง ผัดพอสุก
3.เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ปรุงด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอม ผักชี ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ