หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นวัตกรรมใหม่พลาสติกย่อยสลายได้อย่างหมดจด

เขียนโดย

สวัสดีครับผม ผมชื่อไทม์นะครับ ผมเป็นนักศึกษาฝึกงานและได้รับ Project จากพวกพี่ๆให้เขียนบทความต่างๆที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมนะครับ ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดต้องของอภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับผม เอาละบทความแรกของผมเป็นบทความเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ของพลาสติกนะครับผม เป็นนวัตกรรมพลาสติกย่อยสลายอย่างหมดจด ซึ่งเป็นนวัตกรรมช่วยโลกนะครับผม เอาละอยากรู้ข้อมูลรายละเอียดของนวัตรกรรมนี้กันแล้วใช่ไหมครับ โอเคเราไปดูรายละเอียดของมันกันเลย

มาเกิ่นกันก่อนนะครับผม โดยปัจจุบันแล้วขยะพลาสติกมีปริมาณเป็นจำนวนมากเลยนะครับ มันจึงทำให้พลาสติกชีวภาพกลายเป็นอุตสาหกรรมคลื่นลูกใหม่ที่ในแต่ละประเทศให้ความสนใจในการนำไปพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมเพื่ออนาคตนะครับผม แต่ในขณะเดียวกันผู้บริโภคกำลังสับสนกับชนิดของพลาสติกที่สลายตัวได้ ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านบางท่านก็ยังสับสนอยู่เหมือนกัน ซึ่งพลาสติกจะมีทั้งพลาสติกชีวภาพที่ได้มาตรฐานและแอบอ้างว่าเป็นพลาสติกที่สลายตัวได้นะครับผม

แล้วพลาสติกสลายตัวได้ทางชีวภาพกับสลายตัวได้อย่างหมดจดต่างกันอย่างไรกันละครับ

พลาสติกชีวภาพที่ย่อยสลายทางธรรมชาติจะมีอยู่มี 2 แบบด้วยกันนะครับ

1. ด้วยการฝังกลบในบ่อหมักนะครับผม ซึ่งส่วนใหญ่มักจะทำในรูปธุรกิจบริษัทหรือนิติบุคคลดูแลนะครับผม และไม่สามารถย่อยทางชีวภาพในบ่อหมักชุมชนทั่วไปได้นะครับผม พลาสติกชนิดนี้มักเรียกกันทั่วไปว่าไบโอพลาสติกนะครับผม

2.แบบย่อยสลายได้ด้วยการฝังกลบนะครับผม โดยมีออกซิเจนเป็นตัวทำลาย และสามารถทิ้งไว้ตามธรรมชาติได้เลยนะครับผมเพราะสามารถสลายได้เอง โดยจะเรียกพลาสติกชนิดนี้ว่า พลาสติกที่ย่อยสลายทางชีวภาพแบบโอเอ็กซ์โอนะครับผม ซึ่ง EPI คือผู้บุกเบิกเทคโนโลยีนี้นะครับผม โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดของกระบวนการย่อยสลายนี้คือ สาร TDPA ที่ใช้ผสมพลาสติกแบบเดิมระหว่างกระบวรการผลิตนะครับผม

index01_16

TDPA คืออะไรกันนะ

TDPA นะครับผมจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่ทำให้พลาสติกแบบดั้งเดิมกลายเป็นพลาสติกที่ย่อยสลายทางชีวภาพในระยะเวลาที่ควบคุมได้นะครับผมซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากเลยนะครับผม มันทำให้ขยะพลาสติกบนโลกนี้ลดลงไปได้มากเลยนะครับผม ซึ่งการเติมสาร TDPA ไปเพียงเล็กน้อยจะทำให้พลาสติกย่อยสลายไปอย่างหมดจดภายในเวลาแค่ 24-26 เดือนเองนะครับผม  ซึ่งการย่อยสลายไปอย่างรวดเร็วนี้มีบทบาทสำคัญมากในการลดขยะพลาสติกในอนาคตเลยนะครับผม

แล้วการย่อยสลายทางชีวภาพของพลาสติกที่ผสมสาร TDPA มันเป็นอย่างไรกันนะ

พลาสติกจะถูกกระตุ้นด้วยความร้อนกับแสงยูวี และแรงอัดเชิงกลนะครับผม และมันจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนทำให้เกิดการแตกตัวและถูกลดขนาดกลายเป็นเศษชิ้นเล็กๆน้อยๆที่สามารถดูดเอาความชื้นได้นะครับผม และเมื่อการย่อยสลายทางชีวภาพหรือการที่พลาสติกไปสัมผัสกับออกซิเจน ความร้อนและความชื้นแล้วนะครับผม เชื้อจุลินทรีย์มันจะบริโภคพลาสติกที่ย่อยสลายแล้วโดยมันจะกลายสภาพเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ และชีวมวลนะครับผม

maxresdefault

การนำไปใช้งานนะครับผม

ผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆที่สามารถทำให้ย่อยสลายได้ทางชีวภาพแบบโอเอ็กซ์โอต่างๆ ก็อย่างเช่น ถุงหิ้ว ถุงขยะ ภาชนะบรรจุ กระดาษเคลือบพลาสติก และโฟมกันกระแทกที่ใช้ป้องกันอุปกรณ์ต่างๆนะครับผม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความวันนี้ของผม ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับผม และผมหวังว่าจะได้รับ comment ต่างๆจากผู้อ่านเพื่อเป็นกำลังใจและเป็นแนวทางในการเขียนบทความดีๆต่อไปนะครับผม ขอบคุณครับผม

อ้างอิงจาก http://www.thailand-directory.com/plastics/inno/

เนื้อหาโดย: Timekueng
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Timekueng's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 262 ครั้ง
เขียนโดย Timekueng
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้ข้าราชการทหารของไทย5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกชวนมาดูคนที่เจอกับสถานการณ์ลึกลับและแปลกประหลาด จนรู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตเต็มไปด้วยหายนะไม่รู้จบจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569ทำไมเรียก “มะม่วงหิมพานต์” ทั้งที่ไม่ใช่มะม่วง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หญิงชาวอังกฤษเที่ยวไทย ถูกเรียกตรวจที่สนามบิน หลังพบสิ่งของในกระเป๋าทำสัญญาณเตือนดังจังหวัดที่คนทำงานเริ่มย้ายออกกรงเล็บเสือ อาวุธเงียบที่วิวัฒนาการมาเพื่อชีวิตของนักล่าการล่วงละเมิดทางเพศ (Sexual Abuse / Sexual Harassment)รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ความสุขไม่ได้อยู่ที่มีทุกอย่าง แต่อยู่ที่รู้จักพอใจกับสิ่งที่มี ขอบคุณครับชวนมาดูคนที่เจอกับสถานการณ์ลึกลับและแปลกประหลาด จนรู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตเต็มไปด้วยหายนะไม่รู้จบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดชีวิต โฮเซมูฮิกา ประธานาธิบดีที่จนที่สุดในโลกพริกขี้หนู: เม็ดเล็กเผ็ดลึก จากครัวไทยสู่สำนวนแห่งภูมิปัญญาเพื่อน ๆ รู้ไหม บูมเมอแรงคืออาวุธโบราณที่อาจมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 40,000 ปีดื่ม “น้ำมะนาว” ทุกวันนาน 6 เดือน สาววัย 32 เจอปัญหาสุขภาพ แพทย์เตือนอย่าดื่มมากเกินไป
ตั้งกระทู้ใหม่