เผยสูตรเด็ด!! เคล็ดลับวิธีทำ "น้ำพริกเผา" ให้หอมอร่อยคู่ครัวคุณ
วันนี้เรามีสูตรเด็ด!! เผยเคล็ดลับวิธีทำ "น้ำพริกเผา" เพื่อเพิ่มความหอม-อร่อยที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน พร้อมขั้นตอนการทำง่ายๆ มาแนะนำพร้อมแล้วไปดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง??
อาหารไทยมีหลายหลายเมนูที่ต้องใช้ "น้ำพริกเผา" เป็นส่วนผสมเพื่อเพิ่มความหอม-อร่อยให้เมนูนั้นๆ ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆ คนจนตั้งหาซื้อติดครัวไว้ตลอดเพราะ ต้ม-ผัด-แกง-ทอด หรือทาขนมปังทานเล่นก็ได้ วันนี้เราจึงขอหยิบยกสูตรวิธีการทำน้ำพริกเผาแบบง่ายๆ ที่สามารถทำไว้ทานที่บ้านเองได้มาฝาก แถววัตถุดิบหาได้ไกล้ๆ ตัวเด็ดสุดสามารถปรุงรสได้ตามใจเรา เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาดูวิธีทำกันเลย
วัตถุดิบส่วนผสม
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ทอดหรือย่าง 10 เม็ด
2. หอมแดงเจียวหรือย่าง 10 หัว
3. กระเทียมเจียวหรือย่าง 10 กลีบ
4. กะปิ 2 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 2 ถ้วย
6. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหอมกระเทียมที่ย่างหรือเจียว และพริกแดงแห้งทอดที่เตรียมไว้ มาปั่นพอหยาบๆ จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด แล้วใส่เกลือ กะปิลงไปโขลงให้เข้ากัน
2 นำส่วนผสมที่โขลกไว้มาผัดกับน้ำมันโดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้ละลายผัดจนเข้ากัน ชิมรส แล้วปิดไฟ พักไว้รอให้เย็นแล้วบรรจุใสขวดแก้วเก็บไว้ในตู้