“ขนมจีนพะแนงเห็ด” เมนูอาหารมังสวิรัติ
เมนูอาหารมังสวิรัติมาฝากเพื่อนๆ ด้วยค่ะ กับเมนู “ขนมจีนพะแนงเห็ด” ซึ่งวิธีการทำพะแนงเห็ดก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ส่วนใครอยากทำขนมจีนเป็นสีต่างๆ ไว้กินที่บ้านแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาหาซื้อ ก็สามารถทำได้โดยนำขนมจีนเส้นสีขาวมาแช่น้ำที่ผสมสีผสมอาหารสีตามชอบไว้ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสีติดเส้นขนมจีน แต่สีที่ได้อาจจะไม่สวยมากเท่าไหร่ แค่นี่ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
ส่วนผสม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 100 กรัม / เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 50 กรัม / หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 50 กรัม / ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง / พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด / น้ำพริกแกงพะแนง 2 ½ ช้อนโต๊ะ / หัวกะทิ ¼ ถ้วยตวง / กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ½ ถ้วยตวง / น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / ชีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ / น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / ขนมจีนสีต่างๆ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำน้ำพริกแกงพะแนง ลงผัดพอหอมค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ ซีอิ๊วขาว
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่างๆ