ขนมถังแตก
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
หน้าตาอย่างนี้ ขออภัยถ้าภาพไม่ชัด เพราะยังหาวิธีแก้ไขไม่ได้ สมัยเด็กๆอยู่ที่บางละมุง เวลามีหนังกลางแปลงมาฉายจะมีขนมชนิดนี้ขายประจำ ไม่เคยเห็นนานแล้ว ไม่ทราบว่าปัจจุบันยังมีทำขายหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆวันนี้เราทำทานเอง และเอามาเผยแพร่สู่เพื่อนๆน่ะ ที่เค้าเรียกว่าขนมถังแตกไม่ทราบว่าเพราะอะไร แต่เราคิดเองว่าสงสัยเป็นขนมที่เหมาะกับคนสตางค์น้อย เพราะราคาถูกแถมชิ้นใหญ่เบ้อเริ่ม ซื้อชิ้นเดียวทานอิ่มไปทั้งวันเลย แถมอร่อยด้วย
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxuao.0.jpg)
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxuao.0.jpg)
ส่วนผสมแป้ง
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทรายประมาณ ๓-๔ ช้อนโต๊ะ กะว่าให้แป้งหวานนิดหน่อยน่ะ
◊ น้ำ ๑ ถ้วย
◊ เบกกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา ล้นๆหน่อย
◊ น้ำมันพืชสำหรับทากระทะนิดหน่อย
ส่วนผสมไส้
◊ มะพร้าวขูดเส้นยาวๆ ๑ ถ้วย
◊ งาดำคั่ว หรือจะใช้งาขาวคั่วก็ได้ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย
สูตรนี้ทำได้ ๔ ชิ้นเล็กตามรูป ถ้าทำชิ้นใหญ่แบบที่เค้าขาย จะทำได้ ๒ ชิ้น
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxuar.1.jpg)
◊ แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาลทรายประมาณ ๓-๔ ช้อนโต๊ะ กะว่าให้แป้งหวานนิดหน่อยน่ะ
◊ น้ำ ๑ ถ้วย
◊ เบกกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชา ล้นๆหน่อย
◊ น้ำมันพืชสำหรับทากระทะนิดหน่อย
ส่วนผสมไส้
◊ มะพร้าวขูดเส้นยาวๆ ๑ ถ้วย
◊ งาดำคั่ว หรือจะใช้งาขาวคั่วก็ได้ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย
สูตรนี้ทำได้ ๔ ชิ้นเล็กตามรูป ถ้าทำชิ้นใหญ่แบบที่เค้าขาย จะทำได้ ๒ ชิ้น
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxuar.1.jpg)
คนให้น้ำและแป้งพร้อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันไม่จับเป็นเม็ด และตีแป้งต่อโดยใช้ที่ตีไข่ หรือช้อนก็ได้ ตีแป้งสัก ๕-๑๐ นาที เพื่อแน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดี
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxub3.4.jpg)
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxub3.4.jpg)
หมักแป้งไว้ประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง จะเอาออกไปตากแดดก็ได้ เมื่อหมักแล้วจะมีกลิ่นเปรี้ยว แป้งขึ้นฟู นี่เป็นแป้งหลังหมักแล้ว
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxub5.5.jpg)
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxub5.5.jpg)
หมักแป้งได้ที่แล้วก็เอากระทะตั้งไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันบางๆ แบบที่เค้าทาเตาขนมครกน่ะ พอกระทะร้อนก็ตักแป้งใส่ลงไปให้เป็นแผ่นเต็มกระทะ แล้วเอาฝาหม้อปิดไว้
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxuba.6.jpg)
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxuba.6.jpg)
กะพอแป้งสุกก็เปิดฝาหม้อได้ แล้วเอาน้ำตาลทราย งาคั่ว และมะพร้าวขูดโรยลงไป ใครจะตักขึ้นก่อนแล้วค่อยใส่ไส้ก็ได้
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxubc.7.jpg)
![รูปภาพ](https://us-fbcloud.net/wb/data/888/888050-img.raxubc.7.jpg)
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: LooKsaOOrborToor, บังไค, willbe
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069177.wq6bsv1hglcb.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069182.wq6ek91ts97w.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069173.wq6bsas2gtr.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069169.wq67jt16p34p.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069190.wq6h9r1jl9o5.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069184.wq6eo595ldv.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069052.wq47va1t8rhn.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069166.wq65sd1t78fa.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069068.wq4b3mws680.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069189.wq6h8dfd7iw.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069183.wq6em51o6idy.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069056.wq4ab51di2il.n2.webp)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069173.wq6bsas2gtr.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069192.wq6hgri3e5u.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069191.wq6hc1gcw86.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069140.wq5xn3lkirx.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069188.wq6fu8hdigr.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1069/1069156.wq63fnk5ga4.n2.webp)