เมนูอาหาร “กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา”
ใครที่ชื่นชอบการทำอาหารวันนี้โดดเด่นมี สูตรเมนูการทำ “กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา” มาฝาก ซึ่งการทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาให้อร่อยนั้นมันมีเคล็ดลับอยู่อยากรู้เรามาลองทำตามกัน สูตรนี้เปิดเผยโดยผู้ใช้เว็บไซต์พันทิป มันแกวกะแห้วหมู
วัตถุดิบ
- กะหล่ำปลีย่อม ๆ 1 หัว (ควรเลือกที่ยังสดอยู่ วิธีสังเกต ถ้าแกะใบออก จะกรอบ แตก หักง่าย ไม่ค่อยยอมออกมาเป็นใบ ๆ แต่ถ้าลองหักก้านใบ แล้วเอาแต่โค้งงอ ไม่หักซักที ก็ไม่ค่อยสดแล้ว ทำออกมาจะไม่อร่อย)
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- น้ำปลา
วิธีทำ
1. แกะเป็นใบ ๆ แล้วฉีก หรือหั่น ก็แล้วแต่ ให้ชิ้นเล็กลงหน่อย ล้างน้ำสะอาด เตรียมไว้
2. กระเทียมทุบ ๆ บุบ ๆ สักสองหัว ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมทุบ ลงไปก่อน
3. สักพัก ใส่กะหล่ำปลีที่เตรียมไว้ลงไป แล้วยังไม่ต้องรีบผัด ทิ้งไว้สักพัก นับหนึ่งถึงสิบ
4. ค่อยเริ่มผัดได้ ผัดช้า ๆ ก็ได้ ไม่ต้องรีบ ผัด ๆ คลุก ๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมันและกระทะทั่ว ๆ กัน
5. รวมกอง ให้เค้ามาอยู่ตรงกลางกระทะ พูนเอาไว้ พักไว้นับหนึ่งถึงห้า
6. จากนั้น! ใส่น้ำปลาไปที่ขอบกระทะ ให้รอบ ๆ กระทะ อย่าให้ถูกตัวกะหล่ำ นี่แหละเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง!!!
7. ใส่น้ำปลา รอบ รอบ ขอบกระทะ น้ำปลาจะไหลลงไปใต้กะหล่ำ เสียงดังฉ่า ๆ น้ำปลาจะไหม้ เสร็จแล้วอย่าเพิ่งผัด ปล่อยให้น้ำปลาสุกหอม ไหม้กระทะเล็กน้อย นับหนึ่งถึงสิบค่อยผัด
วิธีก็คือ เอากะหล่ำขึ้นไปเช็ดน้ำปลาที่ขอบกระทะ แบบนี้ ผักกะหล่ำผัดไปเช็ดคราบน้ำปลาตามขอบกระทะไปเรื่อย ๆ สักพัก ประมาณยี่สิบวิ
พอเริ่มมีกลิ่นหอมๆ ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จ ปิดเตาแล้วตักใส่จานได้เลย
ซ้ำขออภัยค่ะ