หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผบ.ทอ.ของสหรัฐฯกล่าวว่ากองทัพอากาศของรัสเซียกับจีนกำลังจะแซงหน้าสหรัฐฯภายใน 3-5 ปีนี้

โพสท์โดย

 

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.58 ที่ผ่านมา สำนักข่าว sputnik news ของรัสเซียรายงานว่า นายพล Mark Welsh ผู้บัญชาการกองทัพอากาศของสหรัฐฯได้กล่าวในระหว่างเยี่ยมฐานทัพอากาศที่ Langley ของสหรัฐฯอย่างเป็นทางการว่า "จีนกับรัสเซียถือว่าเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในหลายประเทศที่จะมีเครื่องบินรบสมรรถนะสูงในภายใน 3-5 ปีข้างหน้านี้ เมื่อหลายสิบประเทศทั่วโลกเริ่มหันมานิยมใช้เครื่องบินรบระดับ top-end fighters ของรัสเซียกับของจีนมากขึ้นในอนาคต สหรัฐฯใช้เวลาเกือบสามเท่าของจีนและเจ็ดเท่าของรัสเซีย (ถึงจะตามทัน?)"

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของรายงานว่า มีภัยคุกคามทางสงครามที่กำลังจะมาถึงระหว่างสองประเทศ เว้นเสียแต่กรุงวอชิงตันจะหยุดออกมาเรียกร้องให้กรุงปักกิ่งหยุดโครงการก่อสร้าง (สนามบิน) ในทะเลจีนใต้

บทบรรณาธิการในหนังสือพิมพ์ The Global Times ซึ่งอยู่ในเครือของหนังสือพิมพ์ People’s Daily ของรัฐบาลจีนกล่าวว่า "หากสหรัฐฯกำหนดเส้นตายเอาไว้ว่าจีนจะต้องหยุดกิจกรรมของตน ดังนั้นสงครามระหว่างสหรัฐฯกับจีนในทะเลจีนใต้เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ (a US-China war is inevitable in the South China Sea)"

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องจีนกับสหรัฐฯแล้ว ถ้าขาดรัสเซียไปรสชาติคงจะกร่อยไปสักนิด ดังนั้นขอเพิ่มอีกข่าวหนึ่งนะครับ วันที่ 27 พ.ค.58 Sputnik news พาดหัวข่าวเรื่องหนึ่งว่า "นายกฯเมดเวเดฟ: รัสเซียทบทวนความสัมพันธ์กับอียูและสหรัฐฯท่ามกลางความร่วมมือกับจีน" (คำว่า "ทบทวน/พิจารณาตรวจสอบ" ในที่นี้สื่อฯเขาใช้คำว่า "review" ซึ่งในทางการเมืองหรือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้วให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยจะเป็นบวกสักเท่าไรนัก ไม่ใช่ทบทวนเพื่อทำให้ดีขึ้นหรือกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น แต่หมายถึงทบทวนว่าจะเอายังไงดีกับมันหว่า? ประมาณนี้อ่ะ)

ตามรายงานข่าว นายกฯ Medvedev ของรัสเซียกล่าวในที่ประชุม international law forum ที่กรุงเซ้นต์ปีเตอร์สเบิร์กว่า กรุงมอสโคว์มุ่งพัฒนาความสัมพันธ์กับกรุงปักกิ่งและเริ่มดำเนินการเชื่อมต่อโครงการเส้นทางสายไหมของจีนเข้ากับโครงการเขตการค้าเสรียูเรเซียของรัสเซีย

Medvedev กล่าวตอนหนึ่งว่า "นี่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เป็นบวก และมันทำให้เรามีการทบทวนว่าความสัมพันธ์ของพวกเรากับกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป สหรัฐฯ และประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆว่าควรจะเป็นอย่างไร ตั้งแต่ปีที่แล้วซึ่งเต็มไปด้วยมุมมองทางกฎหมายที่เกี่ยวกับชีวิตภายใต้สิ่งที่เรียกว่าแซงชั่น"

ในช่วงที่สหรัฐฯและยุโรปแซงชั่นรัสเซียนั้น กรุงมอสโคว์ได้ก้าวขึ้นมากระชับความสัมพันธ์กับกรุงปักกิ่งทั้งด้านพลังงาน การป้องกันประเทศ โดยทั้งสองประเทศได้ลงนามข้อตกลงในเรื่องพลังงานที่มีมูลค่ามหาศาล และจัดการฝึกซ้อมทางกองทัพร่วมกันด้วย นายกฯรัสเซียกล่าวว่าการที่รัสเซียจะขยายหรือจะยกเลิกแซงชั่นต่อตะวันตกนั้นขึ้นอยู่ทิศทางที่เหมาะสมที่ตะวันตกได้ทำต่อรัสเซีย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมาสำนักงานข่าวสารข้อมูลรัฐสภาของจีนได้เผยแพร่เอกสารยาวประมาณ 9,000 คำซึ่งมีเนื้อโดยย่อพูดถึงการกำหนดยุทธศาสตร์ทางทหารของจีนเกี่ยวกับความการป้องกันประเทศเพื่อรักษาความปลอดภัยการพัฒนาโดยสันติของจีน โดยอนุญาตให้จีนสามารถกำหนดนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระและพร้อมที่จะเผชิญกับภัยคุกคามทั่วโลกได้ ซึ่งรวมถึงลัทธิการใช้อำนาจเป็นใหญ่ (hegemonism) และลัทธิการแทรกแซงสมัยใหม่ (neo-interventionism) ด้วย

แม้จีนจะไม่ได้เอ่ยถึงประเทศใดที่จัดอยู่ในคำนิยามของทั้งสองคำนี้ แต่สังเกตได้จากท่าทีที่ก้าวร้าวและยั่วยุของอเมริกาในทะเลจีนใต้ โดยสรหัฐฯพยายามยุแหย่ให้บางประเทศในเอเซียเกิดความผิดใจกันกับจีนอยู่บ่อยๆ รวมทั้งสิ่งที่จีนเรียกว่า "ปฏิวัติสีกองกำลังต่อต้านจีน" ซึ่งมีความพยายามเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในจีนและดินแดนใต้การปกครองของจีนอย่างฮ่งกงและไต้หวัน จีนมองว่าสิ่งเหล่านี้คือการท้าทายต่อความมั่นคงของชาติและความมีเสถียรภาพของสังคมในประเทศจีนด้วย ดังนั้นทั้งสองคำนี้จึงน่าจะเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างไปยังสหรัฐฯ อียู และญี่ปุ่นด้วย และเมื่อเร็วๆนี้ก็มีข่าวจากทางจีนว่า จีนกำลังจะขยายบทบาททางกองทัพของตนเข้าสู่น่านน้ำสากลด้วย เหตุผลก็คงจะคล้ายๆกับของสหรัฐฯที่มีอยู่ทั่วมหาสมุทรในทุกมุมโลกว่าเพื่อความมั่นคงและปลอดภัยจากภัยคุกคามสารพัดอย่างที่สหรัฐฯจะยกมาเป็นข้ออ้างในการขยายอิทธิพลทางการทหารของตนซึ่งมีมากกว่าของฮิตเลอร์ในอดีตหลายเท่านัก งานนี้จีนก็เลยเล่นเกลือจิ้มเกลือดูบ้าง

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Marcus's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,967 ครั้ง
โพสท์โดย Marcus
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, zen juff juff, แซนวิชทูน่า, ไม่หล่อแต่หื่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชนะลอตเตอรี่ 14 ครั้ง ด้วย “คณิตศาสตร์เด็กประถม” ดอกดาวเรือง ดอกไม้สีทองที่มากกว่าความสวยมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 256910 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำสืบเหนือคลองจ.กระบี่ รวบ "แป๊ะ ห้วยยูง และ"ธี โคกยาง" ผู้ต้องหาคดียาปวยเล้ง ผักใบเขียวที่หลายคนเข้าใจผิด10 เมืองใต้ดินในตำนานของไทย ที่ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้วันที่ News Feed ทำคนทั้งเฟซบุ๊กแตกตื่นGoogle เปิดตัว Gemini 3.6 Flash พร้อม AI รุ่นใหม่ร่างกายมนุษย์เปล่งแสง แต่ตาเรามองไม่เห็นล็อตเตอรี่ใบแรกของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สืบเหนือคลองจ.กระบี่ รวบ "แป๊ะ ห้วยยูง และ"ธี โคกยาง" ผู้ต้องหาคดียาGoogle เปิดตัว Gemini 3.6 Flash พร้อม AI รุ่นใหม่ร่างกายมนุษย์เปล่งแสง แต่ตาเรามองไม่เห็นเสียงสิงโต MGM ที่แท้เป็นเสียงเสือจริงไหมหุบเขาจารามา (Jarama Valley) มหาอำนาจด้านกีฬา...ทำไมแป้นตัวเลขโทรศัพท์กับเครื่องคิดเลขจึงเรียงกลับด้านกัน
ตั้งกระทู้ใหม่