"ข้าวซอยเนื้อ" .... เมนูอร่อยของเมืองเหนือ
ขึ้นชื่อว่าอาหารเมืองเหนือ นอกจากน้ำพริกหนุ่มที่ชอบเป็นชีวิตจิตใจแล้ว ก็
ยังมีข้าวซอยอีกเมนูนึงที่ชอบมากกกก ถ้าเจอที่ไหนขายเป็นต้องรี่เข้าไปกิน
ไม่ว่าจะข้าวซอยไก่หรือข้าวซอยเนื้อ แต่ชอบข้าวซอยเนื้อมากกว่า จากที่
ซื้อเค้ากินอยู่นาน อร่อยมั่ง แต่ไม่อร่อยซะเยอะ จนไม่คิดว่าวันนึงจะมีโอกาส
ได้ลงมือทำกินเอง ดีใจน่าดู
เครื่องปรุง
น้ำพริกข้าวซอย
เส้นบะหมี่ไข่อย่างแบน (เส้นข้าวซอย)
เนื้อไก่ 400 กรัม (เปลี่ยนเป็นเนื้อวัวอย่างดีหั่นสี่เหลียมลูกเต๋า 400 กรัม)
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
ผง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาบปี๊บ
ผงปรุงรสเห็ดหอม(ไม่ได้ใส่)
น้ำปลา
มะนาว
หอมแดงซอย
ผักกาดดองหั่นหยาบ
ผักชี (เราเพิ่มต้นหอมนิดหน่อย)
น้ำมันพืช(ไม่ได้ใช้ ใช้กระทิแทน)
น้ำพริกเผาแบบใส่ต้มยำ (อันนี้โขลกเองค่ะ ห๊อมหอม)
ส่วนเส้นหมี่ไข่ก็ลวก(ใส่น้ำมันนิดหน่อยกันติด) ใส่ชามเตรียมไว้ เส้นหมี่ไข่
อีกส่วนนึงทอดพอเหลืองไว้โรยหน้า (ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ)
นำกะทิตั้งไฟเคี่ยวพอแตกมัน ช้อนหัวกะทิใส่กระทะ นำพริกข้าวซอยลงผัด
ตามด้วยผง ผัดให้หอมฟุ้ง ค่อยๆเติมหัวกะทิลงไป
ใส่เนื้อวัวลงไปเคี่ยว กะว่าให้น้ำแกงเข้าเนื้อและเนื้อเปื่อยดี(เราใส่เนื้อวัว
ตอนนี้เลย ไม่ได้เคี่ยวกับหางกระทิก่อน เพราะใช้เนื้อมะพร้าว ซึ่งเป็นเนื้อ
ที่เปื่อยง่าย เลยไม่ต้องเคี่ยวมาก) เสร็จแล้วปรุงรสตามชอบ
เวลากินก็แบ่งบะหมี่ไข่บางส่วนใส่ชาม
ตักน้ำข้าวซอยราด โรยด้วยหมี่ไข่ทอดกรอบ ตามด้วยหอมแดง ผักกาดดอง
ต้นหอมผักชีซอย น้ำพริกเผา มะนาว
แค่นี้ก็อร่อยไม่รู้เรื่อง ถึงบอกว่าทำกินเองนี่มันได้รสชาติดังใจต้องการจริงๆ
ยิ่งได้น้ำพริกเผาโขลกเองหอมๆ ยิ่งทำให้อร่อยค่ะ
น้ำพริกข้าวซอย รสชาติค่อนข้างเข้มข้น กลิ่นห๊อม หอม ไม่ต้อง
ปรุงให้มากเรื่อง หมี่ไข่ก็เส้นนุ่มมากกกกก อร่อยอ่ะ ติดใจอย่างแรงค่ะ
ก็ต้องขอขอบคุณคุณต๋าอีกครั้งนะคะ ที่ทำให้เราได้ทำข้าวซอย ชอบมากๆคะปลื้มสุดๆ
วันนี้ลาไปแล้ว พบกันใหม่เมื่อหิวเช่นเคย
ขอให้เอ็นจอยอีทติ้งทุกคนนะคะ บายๆเจ้า
ตามไปชมสูตรข้าวซอยไก่ได้ที่นี่จ้ะ
สูตรทำข้าวซอยไก่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sweet-pills&month=14-04-2013&group=6&gblog=52