ยำเนื้อย่างแอ๊ปเปิ้ลเขียว
เมื่อสองสามวันก่อนไปจ่ายกับข้าวผ่านร้านเนื้อเจ้าประจำ ได้เนื้อมะพร้าวของโปรดกลับมา
โลนึง มีมันติดมาหน่อยๆด้วย ถูกใจจุงๆ เลยตั้งใจว่าจะทำยำเนื้อย่าง ไม่ได้กินมานานเต็มที
ได้เนื้อดีๆแบบนี้ชักนึกอยาก
ที่ทำวันนี้จะแตกต่างจากที่เคยทำ คือปรกติยำเนื้อย่างก็จะใส่แตงกวาเป็นประจำ แต่วันนี้
อยากเปลี่ยนลองใส่แอ๊ปเปิ้ลเขียวดูบ้าง คิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้ดีกับยำเนื้อนี่ เลยจัดการเอา
มาสับๆใส่ทั้งเปลือก กินแล้วอร่อยเข้าท่าดี ใส่แอ๊ปเปิ้ลนอกจากอร่อยแล้วยังได้ความสดชื่น
และประโยชน์ต่อร่างกาย โดยที่แอ๊ปเปิ้ลมีสรรพคุณในการลดปริมาณคลอเลสเตอรอลในเส้น
เลือดอีกด้วย
เครื่องปรุง+วิธีทำ
เนื้อย่างพอสุกเป็นสีชมพูเรื่อๆ หั่นเป็นชิ้นบางๆ
หอมหัวใหญ่ หรือ หอมแขกซอย
แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะสับก็ได้
มะเขือเทศ ผักชี
(ส่วนผสมทั้งหมดไม่ได้ระบุจำนวน ใส่ได้ตามชอบค่ะ)
ย่างเนื้อพอสุก ก่อนย่างหมักด้วยซีอิ๊วขาวกับเกลือนิดหน่อย เพื่อเนื้อจะได้มีรสชาติ
ไม่จืดชืด
น้ำยำ
พริกขี้หนูสวนซอยหยาบ หรือจะโขลกก็แล้วแต่ค่ะ
น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป
มะนาว
ชิมให้รสจัดๆ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด มากน้อยว่ากันไป
เอาเนื้อย่างใส่ชาม ราดน้ำยำลงไปเลย ที่ใส่น้ำยำในขั้นตอนนี้ เพราะต้องการให้น้ำ
เข้าเนื้อชุ่มๆ ตามด้วยหอมใหญ่ พอดีมีหอมแขกอยู่หัวนึงเลยใส่ลงไปด้วย ทั้งหอมแขก
หอมใหญ่มีรสหวาน ใส่เยอะๆอร่อยดี เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศและแอ๊ปเปิ้ล พร้อมผักชี
นิดหน่อย
เหลือบไปเห็นแตงกวานอนแอ้งแม้งอยู่ลูกนึงเลยหั่นใส่ผสมลงไปด้วย คลุกให้เข้ากัน
ตักใส่จานพร้อมเสริฟ
น้ำของแอ๊ปเปิ้ลออกมาผสมกับน้ำยำ ยิ่งเพิ่มความกลมกล่อมให้กับยำจานนี้
และรสเปรี้ยวๆของแอ๊ปเปิ้ลก็เข้ากันได้ดีกับเครื่องยำอย่างลงตัว อีกทั้งกลิ่นหอมของแอ๊ปเปิ้ล
ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับยำอย่างยอดเยี่ยม ยำจานนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูยำในดวงใจค่ะ
อร่อยโฮก พูดเลย
ขอบคุณที่แวะมาอร่อยด้วยกันค่ะ