พล่าปลาซาบะ รสจัด แซ่บจี๊ด ... (เมนูกำจัดของเหลือ)
วันนี้เรามาทำเมนูง่ายๆเป็นเมนูกำจัดของเหลือที่กินไม่หมดค่ะ เรื่องของเรื่องคือ
ซื้อปลาซาบะย่างมาแล้วกินไม่ไหว ซื้อมาเยอะเกิน กลัวไม่พอกิน จะว่าซื้อด้วย
อารมฌ์งกก็คงไม่ผิดนัก คิๆ ทีนี้พอเหลือ จะกินซ้ำก็นึกเบื่อ อีกอย่างปลาซาบะ
ย่างซีอิ๋วนี่กินมากไปก็พาลเลี่ยนด้วยนะ
เลยคิดว่าเอามาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการทำเมนูแบบไทยๆรสจัดๆอย่าง
พล่าน่าจะเข้าที เพราะปลาซาบะเนื้อเยอะและรสชาติออกมันๆถ้าได้น้ำพล่ารส
จัดๆแซ่บๆคลุกเคล้า จะต้องอร่อยแน่ คิดอย่างนั้นก็เลยได้เมนูนี้ขึ้นมา ชิมแล้ว
ต้องบอกว่า คิดไม่ผิดค่ะ อร่อยถูกใจทีเดียว ทั้งนี้ต้องพล่าให้รสจัดๆหน่อยนะคะ
จะได้ตัดเลี่ยนได้ดี ส่วนผักสมุนไพรต่างๆโดยเฉพาะใบมะกรูดก็ใส่ให้เยอะนิดนึง
จะได้ช่วยดับคาว เพราะปลาซาบะกลิ่นจะออกคาวนิดๆ
ลงมือทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
เนื้อปลาซาบะย่าง ฉีกเป็นชิ้นขนาดพอดี
พริกขี้หนูซอย
หอมแดงซอย
ตะไคร้ซอย
ใบมะกรูดซอย
ใบสะระแหน่
ผักสมุนไพรทุกอย่างใส่ในปริมาณตามใจชอบค่ะ
น้ำพล่า
น้ำปลา 2 ชต.
มะนาว 2 ชต.
น้ำตาลทรายนิดหน่อย
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ (ชิมให้รสจัดๆ)
เอาเนื้อปลาใส่ชาม ตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ราดด้วยน้ำพล่า คลุก
เคล้าเบาๆให้เข้ากัน ใส่ใบสะระแหน่
ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
ปลาซาบะย่างซีอิ๋วสไตล์พี่ยุ่น เข้ากับเครื่องพล่าของไทยได้อย่างลงตัว ยิ่งใส่
สมุนไพรเยอะๆ ยิ่งหอมอร่อย
จากของเหลือกลายเป็นเมนูฟิวชั่นที่เก๋ไก๋ อิ่มแปล้ไปหลายมื้อเลยค่ะ
วันนี้บ๊ายบายแค่นี้ ขอบคุณที่เข้ามาอร่อยแซ่บด้วยกันนะคะ