ปีกไก่ทอดตะไคร้
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
___________________
* ปีกไก่ 350 กรัม (หรือเนื้อไก่), หั่นไก่เป็นชิ้นๆ
* แป้งสำหรับทอดกรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ 2-4 ต้น, หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2-3″
* ใบมะกรูด 8-12 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับทอด
* น้ำจิ้มไก่ (หรือซ๊อสมะเขือเทศ แล้วแต่ชอบ)
วิธีทำทีละขั้นตอน
___________________
1. โขลกตะไคร้ที่หั่นเป็นท่อนๆไว้แล้วกับพริกไทย โขลกจนตะไคร้แหลกเข้ากับพริกไทยดี จากนั้น จึงนำขึ้นมาคลุกกับปีกไก่ (หรือเนื้อไก่) และหมักกับส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำตะไคร้และใบมะกรูดในส่วนผสมที่หมักไก่ลงไปทอด จนสุก จึงนำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน (ระวังตะไคร้ไหม้! จะทำให้มีรสขมเวลาทานแกล้มกับไก่)
3. นำไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดต่อในกระทะ จนเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน (เนื่องจากปีกไก่ผ่าครึ่งแล้ว จึงมีชิ้นเล็ก ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทอดนาน เพราะจะทำให้แห้งไปและไม่อร่อย)
4. จัดตะไคร้ ใบมะกรูดทอดลงในจานเสริฟคู่กับไก่ทอดที่สะเด็ดน้ำมันดีแล้ว เสริฟทันทีพร้อม น้ำจิ้มไก่ และข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเสริฟเป็นกับแกล้ม อาหารทานเล่นก็ดี ้