ใครยังนึกเมนูเย็นนี้ไม่ออก...มาทำก๋วยเตี๋ยวคั่ว(มั่ว)ไก่ กันเถอะ
สวัสดีค่ะ..บ่ายแก่ๆวันอังคารแบบนี้ คิดเมนูมื้อเย้นกันออกหรือยังคะ ส่วนจขกท. คิดไม่ออกค่ะ เปิด-ปิดตู้เย็นไปมาตั้งแต่เช้าประมาณสิบรอบ คิดว่าจะทำอะไรเย็นนี้ดี หันไปก้เห็นแต่ไข่ จะเมนูไข่ก็น่าเบื่อ จะทำเมนูพิสดารอะไรก็ขี้เกียจ เลยคิดว่าทำอะไรง่ายๆดีกว่า ที่ส่วนผสมไม่มาก แล้วก็เลยคิดถึงก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ขึ้นมา....แต่สูตร จขกท. อาจจะออกแนว มั่วไก่มากกว่านะคะ ตามวิสัยอินดี้....ฮ่าาาาาาา แบบว่า ดัดแปลงนิดหน่อย เอาตามของที่มีในบ้าน ไม่ต้องซื้อเพิ่มเพราะนานๆทำที แล้วก็เป็นเมนูที่เพิ่มลองทำครั้งแรกด้วยค่ะ น่ากินหรือน่าทิ้งประการใด ก็ฝากไว้ด้วยนะคะ
มาดูส่วนประกอบกันเถอะ
1.เส้นใหญ่
2.เนื้อไก่
3.ไข่ไก่
4.ผัดกาดหอม
5.ต้นหอม
6.เครื่องปรุงรส ตามใจ จขกท. ได้แก่ ซอสปรุงรสภูเขาทอง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย
7.น้ำมันพืช (บางสูตรใช้น้ำมันหมู)
8.กระเทียม (บางสูตรไม่ใช้)
วิธีทำ
ทำไข่เจียววว แค่เพียงน้ำมันมาลงบนเตาตั้งไฟให้ร้อนนนนนน......เย้ยยยยยยย มะช่ายยยยยมาๆๆๆๆ
อ่อ เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ จขกท. เอาเนื้อไก่หมักกับน้ำมันหอยนิดหน่อย ให้มีกลิ่นหอมและเนื้อนุ่มขึ้นค่ะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงไป เจียวจนมีกลิ่นหอม
พอกระเทียมเหลืองและหอม ใส่เนื้อไก่ลงไป คนๆให้สุกทั่วๆกัน ใช้ไฟกลางๆนะคะ ไฟแรงเดี๋ยวไหม้
พอไก่เริ่มสุก ตอกไข่ไก่ลงไป
จากนั้น คนๆให้เข้ากัน ทิ้งเวลาให้ไข่สุกเป็นระยะๆ และปรุงด้วยซอส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามใจชอบ
เมื่อทุกอย่างสุกเข้ากันดี นำเส้นใหญ่มาใส่ลงไป
เมื่อเส้นใหญ่โดนความร้อน จะนิ่มขึ้น ใช้ไฟกลาง ค่อยๆคนๆ คั่วๆไปเรื่อยๆ จนเข้ากันดี
จากนั้น ปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอยลงไป คลุกให้เข้ากัน
นำจานที่รองด้วยผักกาดหอมมา และตักก่วยเตี๋ยวใส่จาน....เป็นอันเสร็จพิธี อาจจะเพิ่มความหอมด้วยพริกไทยก่อนทานอีกสักนิดก้ได้นะคะ
น่าทานหรือน่าทิ้งคะ
.....มีคำแนะนำ ติชมอย่างไร ยินดีนะคะ..ขอบคุณที่รับชมค่ะ^^
ขอขอบคุณ : IndyPiggy จากพันทิป
ซ้ำขออภัยค่ะ