เผยสูตรเด็ดหมักเนื้อ-หมักไก่ ให้นุ้มนุ่มน่ากิน…ร้องซี๊ดดกระจาย!!
ทุกคนที่ชอบกินเนื้อสัตว์ ก็ล้วนแล้วแต่ต้องเคยออกเสาะแสวงหาสูตรหมักที่จะทำให้เนื้อนุ่มละลายปาก เพราะหากทำได้ถึงจุดนั้นเมื่อไหร่
สุดยอดความฟินก็จะเกิดขึ้นทันที!!!
ซึ่งคุณ ‘baokalasin’ ที่เป็นสมาชิกพันทิปก็ใจดีนำสูตรหมักระดับโคตรพระกาฬมาแชร์
โดยเคล็ดลับความอร่อยนี้ผ่านจากประสบการณ์การฝ่าฟันกับร้านหมูกระทะมาอย่างโชกโชน ฉะนั้นสูตรนี้จึงลงตัวเอาเรื่อง
ส่วนวัตถุดิบที่อยู่เบื้องหลังความอร่อยมีดังนี้
1.เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามต้องการ
2.ผงฟู 1 ซอง
3.ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4.งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5.น้ำมันหอย
6.น้ำปลา
7.ซอสภูเขาทอง
8.ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบครับ)
ตอนนี้คงอยากจะหมักเนื้อ-หมักไก่ให้นุ่มซี๊ดกันแล้วล่ะสิ อย่ารอช้า ตามมาดูวิธีทำที่คุณ ‘baokalasin’ นำมาตีแผ่กัน…
**ก่อนเริ่มลุย : สำหรับรีวิวการหมักเนื้อวันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลนะจ้ะ
ขั้นตอนแรก
เตรียมเนื้อตามที่เราต้องการ จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เ
พื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย
ขั้นตอนที่สอง
เริ่มปะแป้ง เอ้ย!ไม่ใช่ๆ ต้องใส่ผงฟูลงไปต่างหาก (ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ครึ่งซอง ของผมเนื้อ 2 กิโลเลยใส่ 1 ซอง)
ขั้นตอนที่สาม
ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง (เนื้อเยอะ 5 ฟอง เนื้อน้อย 3 ฟอง หรือแล้วแต่จะใส่ครับ ตามดวก)
ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น
ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆนะ พ่อครัวไร้ใบรับรองรับประกัน
ขั้นตอนที่สี่
ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่กะให้พอดีนะครับ กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายตาใครสายตามัน)
ขั้นตอนที่ห้า
ใส่ซอสหอยนางรมลงไป (กะให้พอดีนะครับ ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย ใครแพ้ซอสหอยนางรมก็ไม่ต้องใส่)
ตามด้วยซอสปรุงรส (กระผมชอบซอสภูเขาทอง กินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย)
แล้วก็ใส่ผงชูรส (ที่บ้านขาดผงชูรสไม่ได้ครับ ใครไม่กินก็ไม่ต้องใส่ ใครกินก็ใส่ให้พอประมาณ)
สุดท้ายท้ายสุดใส่น้ำปลาลงไป แล้วทีนี้ก็ใช้มือนี่ละครับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผมว่าความอร่อยมันอยู่ที่ขี้มือเรานี่ละครับ
(ขั้นตอนการคลุกเคล้าไม่กล้าถ่ายมันน่าเกลียดเกินไป หากกลัวไม่ถูกหลักอนามัยก็ใส่ถุงก็ได้ครับไม่ว่ากัน)
หน้าตาเนื้อหมูหมักก็ออกมาแบบนี้ละครับ หากอยากจะให้นุ่มลิ้นก็ควรหมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมงรับรองว่านุ่มน่ากิน
ต่อไปเป็นหมักไก่ ขั้นตอนเหมือนกันครับหรืออยากจะใส่อะไรลงไปก่อนก็ตามดวกครับ
ใส่ผงฟูลงไป
ตามด้วยไข่ไก่
ใส่งาขาว
ใส่ซอสหอยนางรม
ใส่ซอสปรุงรส
ใส่ผงชูรสลงไป ไม่กินก็ไม่ต้องใส่
สุดท้ายใส่น้ำปลาลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้มือนี่ล่ะครับคลุก แต่ก่อนคลุกควรล้างมือให้สะอาดก่อนนะครับ
หน้าตาเนื้อไก่หมักก็ออกมาแบบนี้ครับ อยากให้นุ่มก้หมักแล้วใส่ตู้เย็นไว้สัก 3-4 ชั่วโมงนะครับเนื้อไก่จะนุ่มน่ากิน
ในที่สุดตำรับเด็ดก็เสร็จสิ้น ใครอยากหมักแบบ ‘นุ่มซี๊ดสไตล์’ ก็ลองเอาไปทำกันดูนะจ้ะ ส่วนผลลัพธ์แห่งความฟิน
ออกมาเป็นอย่างไร ก็นำมาเล่าให้กันฟังได้นะจ๊ะ ^^
อาจจะออกมาน่าทานแบบนี้นร้า^^
เนื้อ
หมู
ไก่