เชื่อมั้ยว่า “ข้าวโพด” ฝักนี้เป็นของจริงและทานได้? ไม่เชื่อ ดู!
เรื่องราวของ Glass Gem corn หรือ “ข้าวโพด” ที่สวยงามรวมกับอัญมณีเหล่านี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Carl Barnes เกษตรกรที่อาศัยอยู่ที่ Oklahoma สหรัฐอเมริกา มีความสามารถพิเศษในการผสมพันธุ์ข้าวโพดให้ออกมาหน้าตาสะสวยราวกับอัญมนีดั่งภาพที่คุณเห็น
ในปี 1994 นั้น Carl พบกับ Greg Schoen ที่การพบปะเกษตรกรใน Oklahoma ซึ่งกลายเป็นว่าทั้งคู่มีความชอบที่เหมือนๆ กันในเรื่องของข้าวโพด ทำให้ทั้งสองคนนี้ แม้จะอายุเข้าไป 80 กว่าๆ แล้วของทั้งคู่ เขาก็หันมาทำสิ่งที่พวกเขาชอบด้วยกัน และนี่คือผลงานที่ได้
1.
Photograph by GREG SCHOEN
Glass gem corn คือข้าวโพดที่มีสีสันสวยงามราวกับอัญมณี ซึ่งการกินของพวกนี้ จะไม่เหมือนข้าวโพดหวาน ที่สามารถทานจากฝักได้เลย แต่ส่วนใหญ่จะนำไปตกแต่งมากกว่า หรือบางทีอาจนำไปประกอบอาหาร หรือ ทำข้าวโพดคั่วก็ได้เช่นกัน
ในปี 2005 Schoen พบกับ Jose Lucero แห่ง Santa Clara Pueblo และไปๆ มาๆ เราได้มาร่วมมือกันเพาะ ข้าวโพดสายรุ้ง ซึ่งผลของการผสมพันธุ์ที่ได้นี้จะทำให้มันเป็นข้าวโพดที่แข็งแรงขึ้น พอในปี 2008 เราเลยเพาะกันแต่ข้าวโพดสายรุ้ง หรือ Rainbow corn เพียงอย่างเดียวเลย
ตอนนี้ Schoen ได้แจกเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดแก่คนที่สนใจจากทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เกษตรกรในเคนยา เม็กซิโก อิสราเอล และอินเดีย โดยเป้าหมายของเขาคือต้องการให้ข้าวโพด Glass gem นี้แพร่กระจายไปให้มากที่สุด โดยในปี 2009 เขาได้แบ่งเมล็ดพันธุ์ให้แก่ Bill McDorman จาก Native Seeds/SEARCH ที่เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรในแอริโซน่า อีกด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ทำการขายเมล็ดพันธุ์ชนิดนี้โดยไม่เอากำไรอีกด้วย
8.
Photograph by GREG SCHOEN
Glass Gem corn เป็นสายพันธุ์ข้าวโพดที่มีความเป็นเอกลักษณ์มาก ถือเป็น 1 ใน 2,000 พันธุ์ข้าวโพดหายากที่อยู่ในธนาคารเมล็ดพันธุ์ของ Native Seeds/SEARCH เลยทีเดียว โดยขณะนี้ Native Seeds/SEARCH พยายามกระจายเมล็ดพันธุ์นี้ออกไปให้ได้มากที่สุด เพราะถือเป็นพันธุ์ที่มีค่ามากเลยทีเดียว และหากคุณอยากรู้เรื่องราวของข้าวโพดพันธุ์นี้เพิ่มเติม คุณสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่
H/T: Twistedsifter