หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 ฟีเจอร์เด็ดที่เกมมือถือยุคนี้ต้องมี

โพสท์โดย HyukOK

10 ฟีเจอร์เด็ดที่เกมมือถือยุคนี้ต้องมี หรือ 10 คุณสมบัติที่ดีสำหรับ mobile games นั้นเป็นส่วนที่ช่วยได้อย่างมากในการผลิตเกมส์ให้เกิดความพึงพอใจเเก่ผู้เล่น ไปดูกันเลยว่ามีเทคนิคอะไรบ้างครับ

เกมส์ในโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นเรื่องที่มีมายาวนานเเล้วกว่า 10ปี นับตั้งเเต่เกมที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างเกม เจ้างูน้อย ใน Nokia ที่มั่นใจว่าเกือบทุกคนนั้นต้องเคยได้เล่น และในช่วงที่ผ่านมาในระยะ 6-7 ก็มีเกมส์อย่าง Angry Birds ที่โด่งดังขึ้นมาในยุคที่ทุกคนมี smartphone เป็นของสำคัญในชีวิตประจำวัน จึงทำให้ความต้องการของคนในการเลือกเล่นเกมส์มากขึ้น จนกลายมาเป็นธุรกิจเกมส์เพื่อโทรศัพท์มือถือเเละแท็บเล็ต ระดับหมื่นล้าน ทำให้การแข่งขันนั้นสูงเป็นอย่างมาก บางเกมนั้นไม่ได้มีลูกเล่นอะไรที่สวยงามจนโดดเด่น แต่ก็สามารถทำยอดขายได้สูงกว่าเกมส์ที่ทุนการสร้างหนาได้ วันนี้เราจึงมี TOP 10! Best Feature For Games 10 คุณสมบัติที่ดีในการออกแบบเกมส์มาฝากกันครับผม

1. การวางปุ่มควบคุมที่ดี และเรียบง่าย

เนื่องจากหน้าจอโทรศัพท์นั้นไม่ได้มีไว้แสดงผลเพียงอย่างเดียว แต่กลับกันยังต้องทำการรับผลข้อมูลต่างๆ ซึ่งการวางตำแหน่งของปุ่มนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เราไม่ควรวางปุ่มที่เยอะหรือซับซ้อนเนื่องจากจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นยากในการควบคุมการเล่นเกมส์ ตัวอย่างเกมส์ที่มีการรับข้อมูลง่ายๆแต่กลับทำให้เกิดความนิยมอย่างมาก ตัวอย่างเช่น Flappy Bird

top 10 best feature game1.1

แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเกมส์นั้นมีปุ่มที่มากไปก็อาจะทำให้ผู้เล่นเกิดความยากลำบากในการเล่นเกมส์แล้วทะให้ความสนุกลดลง ตัวอย่างเช่นเกมส์ GTA mobile นั้น ที่ปุ่มในการควบคุมตัวละครนั้นเยอะมาก และมีการควบคมที่มากกว่าการกดปุ่มลงไป จนอาจเกิดความไม่พอใจในบางคน

top 10 best feature game1.2

2. การจัดสรรการใช้เนื้อที่หน้าจอให้มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากขนาดหน้าจอของอุปกรณ์สำหรับเล่นเกมส์นั้นมีหลายขนาดตั้งแต่เล็กจนใหญ่ระดับแท็บเล็ต การออกควรคำนึงถึงการใช้งานเวลาผู้ใช้เล่น เช่นขนาด และตำแหน่งของวัตถุ ปุ่ม ตัวหนังสือ ตัวอย่างเช่นเกมส์ Zombie Vile USA ที่มรการวางปุ่มกินเนื้อที่ขึ้นมามากจนทำให้เมื่อผู้เล่นกดปุ่ม แล้วเกิดการบังศัตรูที่กำลังเดินเข้ามาหา

top 10 best feature game2.1

3. การโต้ตอบกับผู้เล่น

ในเกมส์นั้น เราควรมีการโต้ตอบกับผู้เล่นในทุกๆขั้นตอน เพื่อให้ผู่เล่นได้ทราบถึงการทำงานของเกมส์ ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นไม่รู้สึกเบื่อหน่าย และมีอารมร่วมไปกับเกมส์ กับระบบ เช่นการใช้แถบในการโหลด การใส่เอฟเฟคต่างๆ หรือแม้แต่การแสดงตัวเลข เป็นต้น

top 10 best feature game3

4. การใช้สัญลักษณ์ที่มีความชัดเจน

เรื่องการใช้สัญลักษณ์ที่มีความชัดเจนนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเนื่องจากจะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจการทำงานเมื่อกดปุ่มนั้นๆได้ดี เพราะสัญลักษณ์ที่ชัดเจนเป็นสากลจะทำมห้ผู้ใช้จะเห็นภาพที่จะเกิดขึ้นอยู่ในหัวแต่ก่อนแล้ว

top-10-best-feature-game4

5. มีการจัดการ ช่วงการขัดจังหวะได้ดี

เรื่องของการขัดจังหวะต่างๆนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เช่นการ Pause การกดเมนูอื่นๆระหว่างเล่นเกมส์ เพราะบางเกมส์นั้นจำเป็นต้องมีการเล่นที่ต่อเนื่อง การหยุดพักหรือกลับมาเล่นเกมต่อนั้นจึงจำเป็นต้องไม่รบกวนการควบคุมเกมส์ของผู้เล่น

top 10 best feature game6

6. การเริ่มเกมที่รวดเร็ว

การเริ่มเล่นเกมนั้นควรจะทำให้การเริ่มเล่นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุด เพราะจะไม่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเบื่อหน่ายกับการรอคอย ตัวอย่างเช่นช่วงจังหวะที่ผู้เล่นแพ้และต้องการเล่นใหม่อีกครั้งถ้าการกลับมาเล่นเกมใหม่นั้นช้า จะทำให้ผู้ใช้รู้สึกไม่พอใจได้

top 10 best feature game5

7. การทำตั้งค่าเสียงที่ทำได้ง่าย

เพราะผู้ใช้หลายคนที่เล่นเกมบนอุปกรณ์พกพานั้น มีส่วนมากที่มักจะปิดเสียงในการเล่น หรือแม้แต่การฟังเพลงในเครื่องพร้อมไปกับการเล่น เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้อื่นหรือแม้แต่ผู้เล่นเอง เกมส์นั้นควรเลือกเปิดปิดเสียงเพลง และเอฟเฟคต่างๆได้อย่างอิสระตามผู้ใช้ต้องการ

top-10-best-feature-game7

8. การทำคู่มือ และคำอธิบาย ให้เข้าใจง่าย

ไม่มีผู้เล่นเกมส์คนไหนอยากนั่งอ่านตัวหนังสือนานๆเยอะ ก่อนจะเล่นเกมส์ ดังนั้นการพัฒนาคู่มือ หรือคำอธิบาย การใช้งานนั้นควรใช้การอธิบายที่เรียบง่าย กระชับได้ใจความ และไม่รบกวนผู้เล่นมากเกินไป

top-10-best-feature-game8

9. มีการให้รางวัล และการตั้งเงื่อนไข

การเล่นเกมเพื่อชนะอย่างเดียวนั้นอาจจะทำให้เกิดความน่าเบื่อได้รวดเร็ว เกมส์ที่ดี จึงมักจะต้องมี เงื่อนไขต่างๆ เพื่อท้าทายผู้เล่น และต้องมีสิ่งของตอบแทนจูงใจผู้เล่น

top-10-best-feature-game9

10. การเล่นเพื่อการแข่งขันแบบหลายคน

การเล่นเกมส์นั้นผู้เล่นย่อมอยากเกิดการแข่งขันกับเพื่อนๆ หรือคนอื่นจาทุกมุมโลก การใช้ระบบ multiplayer หรือการจัด ranking เพื่อการแข่งขันจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ทำให้ผู้เล่นเกิดความสนุกสนานในการแข่งขัน

top-10-best-feature-game10

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: HyukOK
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: llHackll, InDyInTrend, ปุ้มได้ไหม, HyukOK
 
10 ฟีเจอร์เด็ดที่เกมมือถือยุคนี้ต้องมี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมื่อ อาภัสรา นางงามจักรวาลคนแรกของไทย วัย 72 ถ่ายรูปกับเพื่อนในวัยเดียวกัน

สีจิ้นผิง ปธน.จีน ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตแร่แรร์เอิร์ธ และจีนเป็นผู้ผลิตในสัดส่วนถึง 90% ของโลก และสหรัฐนำเข้าแร่ตัวนี้จากจีนถึง 80% จากปริมาณนำเข้าทั้งหมด

เห็นผู้ใหญ่บ้านลงมือเอง ลุยตัดหญ้า รอบๆอนุสาวรีย์จ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง

เจ้าบ่าวสุดช้ำ กู้เงินแต่งเมีย 3 แสน ใช้หนี้จนไม่เหลือเงินเดือน สุดท้ายสาวขอเลิกกลับไปอยู่กับแฟนเก่าที่เป็นทหาร

หนุ่มรถหรูขับออกจากซอยปาดถึงเลน 3 ถูกพ่อลูกอ่อนบีบแตรเตือน ถึงกับหัวร้อน ตามมาสั่งสอนบอกให้กลับไปสำนึก (ชมคลิป)

“ปู แบล็คเฮด” พูดถึงเรื่อง เดอะทอยส์

ชาวเน็ตแห่แชร์ !! ภาพ "ณเดชน์" กางเกงเป้าขาด ที่มาของคำว่า "หล่อทะลุเป้า"ดุดันเกินมนุษย์มนา.. อิจฉาคนอยู่ขอบเวทีมากก

ฝีปากกล้ามาก !! เมื่อlกย์โดน ชายแก่ ใช้อวัยวะเwศ ถูลวนลาม บนรถเมล์ เจอพูดสวนกลับ อายยันชาติหน้า

เปิด ชุดเจ้าสาว “มุนิน” ในละครเเรงเงา2

ทำดีไม่ได้ดี ตูน บอดี้สแลม ไม่ทันวิ่ง เจอดราม่าแล้ว ลั่นแรง เรี่ยไรทำไมคนจนเหมือนกัน

เปิด โพสต์ล่าสุด “เพชร สหรัตน์” ยอมใจเลย

ดูก็รู้ว่ารวยมาก เปิดบ้าน “นาตาลี เจียรวนนท์” ทายาทแสนล้าน
Hot Topic อื่นๆของ
Line Taxi บริการใหม่จาก Line มาเปิดศึกกับ Uber ในประเทศญีปุ่นHagenuk MT-2000 โทรศัพท์มือถือเครื่องเเรกในโลกที่เล่นเกมส์ได้รวมเกมมือถือน่าเล่นที่จะออกมาปี 2015 (Mobile games)10 เกมออนไลน์บนมือถือ ยอดเยี่ยมในปี 2557 !!
ตั้งกระทู้ใหม่