"เค้กกล้วยน้ำว้า" ^ . ^
ไม่มีอะไรมากค่ะ เหตุเกิดจากมีกล้วยน้ำว้าเหลือ แถมงอมจนเปลือกดำหมดละ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี
เข้ามาหาสูตรที่นี่ เห็นว่าทำเค้กกล้วยน้ำว้าได้ เลยอยากลองดูซะหน่อยค่ะ
สูตรนี้ทำง่ายไม่ยุ่งยากเลย เช่นเคยค่ะ เพราะถ้ายากน้ำจะทำไม่ได้
ดัดแปลงมาจากสูตรเค้กกล้วยหอมได้ทุกสูตรนะคะ เพียงแต่ใส่กล้วยน้ำว้าลงไป
วันนี้สูตรที่น้ำเลือกทำแปลงมาจากเค้กสูตรง่าย ใช้แค่ตะกร้อมือกับอ่างผสมก็ได้กินแล้วค่ะ
เคยจดไว้นานมากแล้วจากห้องนี้ แต่จำไม่ได้จริงๆว่าของใคร ใครทราบที่มาของสูตรช่วยบอกด้วยนะคะ จะได้ให้เครดิตได้ถูกเนอะ
ปกติเวลาจดสูตรใครน้ำจะจดคู่กันไว้ด้วยนะคะ ว่ามาจาก log in ไหน หรือ blog ของใคร แต่สูตรนี้ทำไมลืมก็ไม่รู้ แย่จังเลยค่ะ
มาค่ะ ตามไปดูวิธีทำกันเลยจ้า
สูตรฉบับดั้งเดิมนะคะ (วันนี้น้ำเบิ้ล 2 สูตรเลยค่ะ ได้มา 29 ถ้วย ค่ะ)
-แป้งเค้ก 180 กรัม
-ผงฟู 1/2 ชช.
-เบกกิ้งโซดา 3/4 ชช.
-น้ำตาลทราย 215 กรัม
-เกลือ 1/2 ชช.
-น้ำมันพืช 170 กรัม
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-กลิ่นวนิลา 1 ชช.
-กล้วยน้ำว้าบด 200 กรัม
-นมสด 100 กรัม
เจอชื่อเจ้าของสูตรแล้วค่ะ (จดเองอ่านไม่ออกเองแท้ๆ)
สูตรนี้เป็นสุตรของคุณ wee_nong นะคะ ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยค่า
วอร์มเตาไว้ที่ 180 องศาซี ไฟบน-ล่างค่ะ (เดิมทีสูตรนี้ใช้ไฟ 200 แต่น้ำเคยทำแล้วว่าแรงไปนิด เลยปรับเองจ้า)
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ ก่อนอื่น ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโวดาเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ค่ะ
ชั่งน้ำตาลรวมกับเกลือป่น
นำน้ำตาลและเกลือเทรวมกับแป้งค่ะ แล้วเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นทำหลุมรอของเหลวค่ะ
ผสมไข่ไก่ น้ำมันพืช นมสด เข้าด้วยกันค่ะ
บดกล้วยให้ละเอียดค่ะ ใส่กลิ่นวนิลาลงไปตอนนี้ได้เลยค่ะ
จากนั้นนำส่วนผสมของไข่และน้ำมันพืชมาเทลงไปในอ่างแป้งค่ะ
คนให้เข้ากันดี ตามด้วยกล้วยบด
ตักใส่พิมพ์ เตรียมอบละคร๊า
ส่งเข้าเตาไปเล๊ย
20 นาที ต่อมา
อบรอบแรกได้ 12 ถ้วย รอบ 2 ได้ 11 ถ้วย (เพราะหาพิมพ์จีบไม่เจอถ้วยนึงค่ะ 55)
รอบสุดท้ายเลยได้ 6 ถ้วยปริ่มๆ ใส่ลูกเกดลงไปด้วย
ถ่ายรูปหมูซักกะหน่อย
แอบฉกมาชิมชิ้นนึง สรุปว่า อร่อยเหมือนกินเค้กกล้วยหอมนี่ล่ะค่ะ
ฝากเอาไว้เผื่อใครที่อยากหาเมนูกำจัดกล้วยน้ำว้านะคะ วันนี้น้ำลาไปเท่านี้ค่า
มีความสุขกันทุกคน ในทุกวันกับทุกมื้ออาหารนะคะ สวัสดีค่ะ
ซ้ำขออภัยค่ะ