อยากให้พ่อค้าแม่ค้าใส่ใจการล้างผักก่อนปรุงอาหารครับ
คนทำอาหารอร่อยมีเยอะนะครับ แต่คนที่ทำอาหารให้อร่อยและปลอดภัยในบ้านเรามีน้อยเหลือเกิน
ผมเผอิญเดินผ่านตลาดสด เห็นพ่อค้าทำทอดมันขาย เขาเอาถั่วผักยาวที่ซื้อมาในตลาดแถบนั้น เป็นมัดใหญ่ ๆ เอามาหั่นเตรียมสำหรับทำทอดมันแล้วขายตอนนั้นเลย แน่นอนถั่วฝักยาวที่ขึ้นชื่อว่ามียาฆ่าแมลงอยู่ในอันดับต้น ๆ นั้นไม่ได้ผ่านการล้างให้สะอาด
อันตรายเหลือเกินครับ
มีข้อมูลประกอบว่าทำไมถั่วฝักยาวถึงอันตราย
ยาฆ่าแมลงที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีทั้งหมด 4 กลุ่ม คือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรัม
ถั่วฝักยาวที่ปลูกในบ้านเราก็อาจมียาฆ่าแมลงเหล่านี้ตกค้างด้วยเช่นกัน เช่น ยาฆ่าแมลงกลุ่มคาร์บาเมต
หากเข้าสู่ร่างกายจะมีผลต่อระบบประสาท น้ำตาไหล กลั้นปัสสาวะไม่ได้ เป็นตะคริวที่ท้อง ม่านตาหรี่ หากรุนแรงอาจมีอาการชัก ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว และการหายใจล้มเหลว
ดังนั้น ก่อนนำผัก ผลไม้ที่ซื้อมาจากท้องตลาดมาทาน ควรล้างทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง เพราะจะช่วยทำให้ยาฆ่าแมลงที่อาจตกค้างนั้นลดน้อยลงได้ แต่หากล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้งก่อนนำมาทาน รับรองว่าปลอดภัยแน่นอน.