หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Bon Odori มาร่วมเต้นรำกันเถอะ กับงานเทศกาลญี่ปุ่น

โพสท์โดย นัองไอ ค่ะ

 

 

ครั้งนี้ขอนำเสนอสาระตามวัฒนธรรมของญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า ที่จะขอมาพูดถึงงานเต้นรำอย่าง Bon Odori (盆踊) กัน ว่ามีความสำคัญยังไงกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นเขาบ้างนะ ซึ่งหากจะพูดถึงงานเต้นรำ Bon Odori (盆踊) แล้ว ก็ไม่พ้นต้องพูดถึงเทศกาล Obon (お盆祭り) ที่เป็นประเพณีของชาวญี่ปุ่นที่นับถือศาสนาพุทธ ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงฤดูร้อนของทุกปี ระหว่างวันที่ 13 – 15 สิงหาคม ยกเว้นในภูมิภาคคันโต ที่จะจัดกันในระหว่างวันที่ 13 – 16 กรกฏาคม แทน

โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าช่วงเวลาดัวกล่าวดวงวิญญาณของบรรพบุรุษจะกลับมาเยี่ยมญาติพี่น้องได้อย่างอิสระ จึงมีการจัดเตรียมอาหารและดอกไม้ขึ้นตั้งบนหิ้งหรือตู้ของบรรพบุรุษ ที่เรียกกันว่า “บุสึดัง” เพื่อต้อนรับดวงวิญญาณบรรพบุรุษของตน ให้ได้กินอย่างอิ่มหนำสำราญ ซึ่งดวงวิญญาณจะสามารถอยู่ในบ้านได้เกือบหนึ่งเดือน และในวันสุดท้ายจะมีการจุดไฟเพื่อส่งดวงวิญญาณบรรพบุรุษกลับ

สำหรับที่มาของเทศกาล Obon กล่าวกันว่าในสมัยพุทธกาล พระโมคุเรน หรือที่เราอาจจะรู้จักกันในชื่อ พระมหาโมคคัลลานะ พระภิกษุอัครสาวกเบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้า เป็นผู้กำพร้ามารดา และตอนหลังได้ออกบวชเป็นพระภิกษุ และฝึกตนสามารถเห็นได้ทั้งนรกและสวรรค์ และได้เห็นมารดาของตนทุกข์ทรมาน จึงได้เล่าเรื่องราวของมารดาให้แก่พระพุทธเจ้า และพระพุทธเจ้าได้กล่าวว่าอย่าคิดจะช่วยแต่มารดาของตนเองผู้เดียว ซึ่งเรื่องราวนั้นก็ได้กลายมาเป็นเทศกาล Obon นั่นเอง

ส่วนงานเต้นรำ Bon Odori นั้นก็คืองานที่จัดขึ้นในช่วงเดียวกัน เสมือนเป็นการเลี้ยงฉลองต้อนรับดวงวิญญาณบรรพบุรุษให้เกิดความครื้นเครงในการกลับมาที่บ้านของตน ลักษณะจะเป็นงานคล้ายกับงานวัดบ้านเรา มีซุ้มขายของ การละเล่นต่างๆ มีการตีกลองและเต้นระ โดยจะมีการสร้างเป็นห้างอยู่กลางงาน ผู้คนที่ไปงานจะพร้อมใจกันสวมชุด Yukata มาในงาน ซึ่งนอกจากการร่วมเต้นรำในงานแล้ว ก็ยังจะมีการชมดอกไม้ไฟ ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานเทศกาลแบบนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งนี้งานจะจัดกันประมาณ 3 – 4 วัน สลับกันไปตามเมืองต่างๆ ในช่วงเกือบหนึ่งเดือน ของเทศกาล Obon นี่ล่ะ

 

 

 

ที่มา: http://akibatan.com/2014/12/toshokan bon odori/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นัองไอ ค่ะ's profile


โพสท์โดย: นัองไอ ค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: vho
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกคาดทหารเขมร หลังต่อสู้กับไทยครั้งที่ 2 เสียชีวิตถึง 10,000 นาย ฮุนเซน ปิดข่าว กลัวประชาชนรับรู้ความจริง5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวแรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกDNA กับความลับที่ถูกขโมย: เมื่อชัยชนะของบุรุษ แลกมาด้วยหยาดเหงื่อของสตรีผู้ถูกลืมขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลกวิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยาหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!✨“ลิซ่า–ลลิษา มโนบาล” เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่! ศิลปินไทย–K-Pop คนแรกเฉิดฉายเวที Golden Globe Awards ครั้งที่ 83✨
ตั้งกระทู้ใหม่