ติ่มซำอาหารว่างของชาวจีนตั้งแต่ศตวรรษที่สิบ กับสูตร 6 เมนูน่าลอง
ติ่มซำ
ติ่มซำ (Dimsum; จีน: 點心 สำเนียงกวางตุ้งแปลว่า ตามใจ, ตามสั่ง) เป็นอาหารว่างของจีน นิยมรับประทานกับน้ำชา (หยำฉ่า 飲茶 ว่า ดื่มน้ำชา เสิร์ฟพร้อมติ่มซำ) ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เป็นอาหารว่างของชาวจีนตั้งแต่ศตวรรษที่สิบ เรียกรวมอาหารหลายชนิดปรุงสุกด้วยการนึ่งและทอด ใช้วัตถุดิบพวกเนื้อสัตว์จัดให้เป็นขนาดพอดีคำ พร้อมน้ำจิ้มหลากหลาย เสิร์ฟตามโรงน้ำชา มีคนสะพายภาชนะเดินตามโต๊ะให้เลือก ปัจจุบันอุปกรณ์บรรจุติ่มซำร้อนๆ ใช้เข่งไม้ไผ่สาน
ซาลาเปาหมูแดง
น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา สีผสมอาหาร แป้งตั้งหมิ่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำเปล่า ผสมกันแล้วนำไปต้มเคี่ยว ใส่หมูแดงหั่นชิ้น เคี่ยวจนงวดทำเป็นไส้ซาลาเปา แป้งซาลาเปาทำจากแป้งสาลีผสมยีสต์ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผงฟู ผสมกันแล้วนวดแป้งแล้วพักไว้ 15-20 นาที แบ่งเป็นก้อนขนาดตามต้องการ แล้วแผ่เป็นแผ่นแบนๆใส่ใส้ตรงกลางแล้วห่อปิดเป็นจีบที่ด้านบน วางบนกระดาษสี่เหลี่ยม นึ่งไฟแรง 5-6 นาทีได้เป็นซาลาเปาหมูแดง
ขนมจีบปู
เนื้อสะโพกหมูหั่นชิ้น เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด กุ้งขาวล้างสะอาดแกะเปลือกเอาแต่เนื้อและเอาเส้นดำกลางหลังออกสับหยาบๆ มันหมูบด เห็ดหอมแช่น้ำวับให้แห้งหั่นลูกเต๋า น้ำมันงา คลุกเคล้าแล้วตักวางบนแผ่นเกี๊ยว วางเนื้อปูก้อนด้านบน นึ่งไฟแรง 5-6 นาที ได้ออกมาเป็นขนมจีบปู
ฮะเก๋า
ส่วนผสมไส้ กุ้งขาวล้างสะอาดแกะเปลือกเอาแต่เนื้อและเอาเส้นดำกลางหลังออก เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด พริกไทยป่น เพิ่มมันหมูบด น้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ส่วนผสมแป้ง แป้งตั้งหมิ่น แป้งมัน น้ำร้อน ผสมกัน นวดแล้วคลึงแป้งยาวหั่นท่อน พักห้านาที แผ่นเป็นแผ่นบางๆ เอาไส้มาห่อแล้วพับจีบ นึ่งไฟแรง 5-6 นาที ออกมาเป็นฮะเก๋า
ก๋วยเตี๋ยวหลอด
กุ้งขาวล้างสะอาดแกะเปลือกเอาแต่เนื้อและเอาเส้นดำกลางหลังออกวางบน ก๋วยเตี๋ยวแผ่นแล้วพับปิด หอยเชลล์ล้างสะอาดซับแห้งออกวางบนก๋วยเตี๋ยวแผ่นแล้วพับปิด เป็ดย่างหั่นชิ้นผสมกับเห็ดหอมลวกหั่นเป็นชิ้นออกวางบนก๋วยเตี๋ยวแผ่นแล้ว พับปิด หมูแดงหั่นชิ้นออกวางบนก๋วยเตี๋ยวแผ่นแล้วพับปิด นึ่งไฟแรง 5-6 นาที ส่วนผสมน้ำราด ขิง ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เคี่ยวสามสิบนาที เสิร์ฟร้อนๆราดน้ำราด โรยกระเทียมเจียวได้ออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอด
ลูกชิ้นกุ้งผักไต้หวัน
เนื้อสะโพกหมูหั่นชิ้น เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด กุ้งขาวล้างสะอาดแกะเปลือกเอาแต่เนื้อและเอาเส้นดำกลางหลังออกสับหยาบ มันหมูบด เห็ดหอมแช่น้ำหั่นลูกเต๋า น้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำแล้วคลุกแป้งข้าวโพด นำไปทอด ราดด้วยน้ำราด(เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา ต้มแล้วใส่แป้งมันละลายน้ำกับซีอิ๊วดำ) เอาลูกชิ้นที่ทอดแล้วราดด้วยน้ำราด เคียงด้วยผักใต้หวันล้างสะอาดผ่าครึ่งใส่ภาชนะถ้วยกระเบื้องแล้วนำไปนึ่งไฟ แรง 5-7 นาที ได้ออกมาเป็นเมนูลูกชิ้นกุ้งผักไต้หวัน
ขาไก่นึ่งเต้าซี่
ขาไก่ตัดเล็บล้างสะอาดนำไปทอดกรอบ แล้วนำไปต้มใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย กระเทียมสับหยาบ รากผักชีซอย พริกขี้หนูซอย แป้งมัน พริกไทยป่น น้ำมันงา น้ำมันพริกเผา กระเทียมเจียว เต้าซี่ นึ่งไฟแรง 5-7 นาที ออกมาเป็นขาไก่นึ่งเต้าซี่
ข้อมูลจาก รายการกระจกหกด้าน