ข้าวเม่าคืออะไร?
วันนี้ไปอ่านเจอเรื่องของ "ข้าวเม่า" ที่ทั้งน่ารู้และน่าทาน จาก "ครัวดงละคอน" เลยเอามาให้อ่านกันค่ะ ^ - ^
"ข้าวเม่าทอด"
วันนี้ "ครัวดงละคอน" ไม่มีกับข้าว...มีแต่ข้าวเม่าทอดมาฝากครับ
ซื้อเขามาครับ ไม่ได้ทอดเอง เจ้าประจำอร่อยครับเจ้านี้
ซื้อไม่ซื้อเปล่า นำมาสร้างภาพสร้างเรื่องให้เป็นเรื่อง
ตามประสาคนชอบหาเรื่อง(เล่า)ไปเรื่อย
ขออย่าได้ถือสาหาความนะขอรับ
ข้าวเม่าทอด หุ้มกล้วยไข่ กรอบนอก นุ่มใน
รสชาติ หอม หวาน มัน...อร่อยครับ..ข้าวเม่าทอด
แน่นอน..วันนี้ไม่ได้มามือเปล่า
ไม่ได้หิ้วข้าวเม่ามาอย่างเดียว.....
ขยับเก้าอี้เข้ามาฟังเรื่องราวที่มาของของข้าวเม่ากันครับ
หากไม่รีบไปธุระแห่งหนตำบลใด นั่งคุยกันก่อนนะขอรับ
มานั่งเม้าส์เรื่องข้าวเม่ากันสักครู่
น้ำชา..กาแฟ ยกมาพร้อม....ตามสบายๆ...ครับผม
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
"ข้าวเม่า"...เป็นชื่อที่คนไทยคุ้นหูกันดี ได้ยินและรู้จักกันมานาน
แค่ไหน..ไม่ทราบได้ เกิดมาผมจำความได้ก็รู้จักข้าวเม่าแล้วครับ
และข้าวเม่า ก็ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทย ประเทศไหนปลูกข้าว
ก็มีข้าวเม่าด้วยเช่นกัน ส่วนจะนำไปบริโภคในรูปแบบใด
ก็ตามแต่วัฒนธรรมการบริโภคของประเทศนั้นๆ
สำหรับในไทย "ข้าวเม่า"
นิยมนำมาทำเป็นขนมกินมานานตั้งแต่สมัยโบราณ
ข้าวเม่าคืออะไร...?
ตัวข้าวเม่าเองนั้นได้มาจากเมล็ดข้าว
ทั้งข้าวเม่าข้าวเหนียว ข้าวจ้าว และข้าวเหนียวดำ
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
ซึ่งนำเอาเมล็ดข้าวที่ไม่อ่อนจัดและยังไม่แก่จัด มาทำเป็นข้าวเม่า
ที่นิยมมากสุดก็เห็นจะเป็นข้าวเม่าที่ทำจากข้าวเหนียว
ซึ่งก็มีหลายชนิด เช่น ข้าวเม่าอ่อน ข้าวเม่าเขียว
ข้าวเม่าเกือบแก่ คือทำมาจากเมล็ดข้าวเหนียว
ที่เปลือกเริ่มเป็นสีน้ำตาล เยื้อหุ้มเมล็ดข้าวสีน้ำตาล
หากว่ารอจนเมล็ดข้าวแก่ แล้วนำไปสี
ก็จะได้รำที่เห็นตอนเขาสีข้าวนั่นแหละครับ
รำที่สามารถนำไปทำประโยชน์ได้มากมาย
รวมทั้งน้ำมันรำข้าว ที่มากไปด้วยสรรพคุณ ก็สกัดจากรำข้าวนี่แหละครับ
(ไม่เกี่ยวกับการเซิ้งหรือฟ้อน นะขอรับ...รำอย่างเดียว)
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
ในสมัยก่อนการตำข้าวเม่า ก็จะใช้ครกตำข้าว ช่วยกันฝัด ช่วยกันตำ
ยิ่งช่วงที่ย่างเข้าสู่หน้าหนาว เข้าเดือนสิบเอ็ดเดือนสิบสอง
ใกล้อออกพรรษา ก็เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลของการตำข้าวเม่า
เพื่อนำมาทำขนม ในงานบุญออกพรรษา
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
"ข้าวเม่า" สามารถนำมาเป็นขนมได้หลากหลาย
แถมอร่อยไม่แพ้ขนมต่างชาติ
มีอะไรกันบ้าง สำหรับขนมที่ทำจากข้าวเม่า
ไปชมกันครับ.....
"ข้าวเม่าทอด" แน่นอนว่าต้องทำจากข้าวเม่าแล้วตรงไหนคือข้าวเม่า
ข้าวเม่าทอด ทำจากข้าวเม่าคั่วบดผสมน้ำตาลมะพร้าว ใส่มะพร้าวขูด
จากนั้นจึงนำไปพอกกล้วยไข่ ชุบแป้ง นำไปทอด ก็จะได้ข้าวเม่าทอด
ส่วนที่เห็นเป็นแพด้านบนนั่นคือ แป้งชุบข้าวเม่าซึ่งมีส่วนผสมของไข่
ที่แม่ค้าสะบัดปลายนิ้วให้เป็นฝอยทอดในกระทะ จนเหลืองกรอบ
แล้วจึงนำมาวางแปะบนหน้าข้าวเม่าทอดอีกที..น่ากินเชียว
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
"ข้าวเม่าคลุก" ก็คือข้าวเหนียวอ่อนที่นำมาตำจนได้ข้าวเม่าสด
คลุกกับมะพร้าวทึกทึกขูด โรยน้ำตาลทราย ได้เป็น "ข้าวเม่าคลุก"
อร่อยครับข้าวเม่าคลุกสดๆแบบนี้ ยังพอพบเห็น มีขายทั่วไปอยู่
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
"ข้าวเม่าหมี่" ...ข้าวเม่าหมี่ก็คือ "ข้าวเม่าราง"
"ข้าวเม่าราง" ก็คือข้าวเม่าที่นำไปคั่วจนพอง
หากกินกับน้ำกะทิ ก็เรียก"ข้าวเม่าราง"
แต่ถ้าหากว่า ใส่กุ้งแห้งทอด เต้าหู้ทอด ถั่วลิสงคั่ว
โรยน้ำตาลทราย เรียก "ข้าวเม่าหมี่"
ภาพจากอินเตอร์เน็ต
อันนี้เรียก "ข้าวเม่าบด"
ทำจากข้าวเม่าใหม่นำไปคั่วจนสุกหอม บดให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง
ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลมะพร้าวนำไปกวน ปั้นเป็นก้อน บ้างก็โรยงา
ก็จะได้เป็น "ข้าวเม่าบด" อย่างที่เห็นในภาพครับ
และสุดท้าย " กระยาสารท " แน่นอนขาดไม่ได้ครับ
ต้องมีส่วนผสมของข้าวเม่าคั่วลงไปด้วย ถึงจะครบสูตรการกวนกระยาสารท
แม้จะไม่ได้ชื่อว่าขนมข้าวเม่าตรงๆ แต่ก็มีส่วนผสมของข้าวเม่าครับ
ครับ...วันนี้ผมก็นำเรื่องข้าวเม่า เรื่องเม้าส์เล็กๆน้อยมาเล่าสู่กันฟังครับ
" ข้าวเม่า "
อีกหนึ่งของขนมไทย ที่นับวันจะหารับประทานได้ยากขึ้นไปทุกที
บางครั้งเด็กรุ่นใหม่ๆเองก็ยังสับสน "ข้าวเม่า" คืออะไร
อันไหนคือ "ข้าวเม่า"...ไม่เข้าใจ
ครับ..ก็ขอฝากไว้ ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด
นั้นแหละครับ...เขามีนามว่า..."ข้าวเม่า"...ขนมไทยๆ
( ยกเว้น "กระยาสารท" นะครับ เรียก "กระยาสารท" )
สรุป : ข้าวเม่า ก็คือ ข้าวเหนียวที่ไม่อ่อนจัด
และยังไม่แก่จัด นำมาแปรรูปทำเป็น ข้าวเม่า
เรียกว่า "ข้าวเม่า"
ส่วนคำถามที่ว่า ทำไมเรียกข้าวเม่า...?
ต้องขออภัยด้วยครับ ผมค้นหาคำตอบให้ไม่ได้จริงๆ
หากท่านใดทราบ คำว่า "เม่า" หมายถึงอะไร
รบกวนช่วยแจ้งแถลงไขให้ทีครับ..ผมจนปัญญาจริงๆ
ไหนๆก็ไหนๆ...ประเดี๋ยวจะว่า ดงละคอน โม้เป็นอย่างเดียว
จัดไปสักหนึ่งเม่า...อร่อยแบบง่ายๆสไตล์ "ครัวดงละคอน"
"ข้าวเม่ามูนฟักทองบด" ...ราดกะทิสด
หอม...หวาน...มัน....อร่อย
เมนูนี้ วิธีทำข้าวเม่ามูนเหมือนกับข้าวเหนียวมูนครับ
เพียงแต่ผมใช้ข้าวเม่าแทนข้าวเหนียวนึ่ง
ข้าวเม่าก็ต้องเป็นข้าวเหนียวใหม่ ซึ่งจะมีความนุ่มและนิ่ม
ไม่ต้องนึ่ง แค่ปรุงน้ำกะทิให้ร้อนๆ แล้วเทราดลงไป
น้ำกะทิก็แต่เติมเกลือป่น+น้ำตาลทราย ชิมให้ออกหวานมันเค็ม
นำเข้าเตาไมโครเวฟสัก 2 นาที
จากนั้นก็เทน้ำกะทิร้อนๆลงไปในข้าวเม่า คลุกเคล้าพอประมาณ
ใช้ผ้าขาวบาง หรือสิ่งที่ปิดได้.... ปิดทิ้งไว้สัก 15-20 นาที
เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้รับประทานข้าวเม่ามูน แบบง่ายๆ
ง่ายๆเท่านี้เองครับสำหรับการทำ "ข้าวเม่ามูน"
ส่วนฟักทองบด ก็แค่นำฟักทองไปนึ่งแล้วก็บด แค่นั่นครับ
ไม่มีขั้นตอนอะไรมาก สำหรับการนึ่งฟักทอง
"ฟักทองนึ่งบด" รับประทานกับ "ข้าวเม่ามูน" ราดน้ำกะทิสักหน่อย
ได้อีกหนึ่งเมนูของหวานง่ายๆ อร่อยแบบไทยๆเรา
หรือจะทำข้าวเม่ามูนกับขนุนหวานๆ
หรือจะรับประทานกับมะม่วงสุก ก็ตามสะดวกครับ
ข้าวเม่ามูนที่ทำจากข้าวเหนียวใหม่ หรือข้าวเม่าใหม่
เนื้อจะนุ่ม หอม อร่อย
ที่สำคัญ...ไม่ต้องนึ่งข้าวเหนียวให้เสียเวลาครับ
ปรุงแค่น้ำกะทิร้อนๆ เทใส่ข้าวเม่า...เท่านั้นเอง..."ข้าวเม่ามูน"
ก่อนจาก มี "ขนมบัวทอด" มาฝาก อีกถาดใหญ่ๆ
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในขนมโบราณ
อร่อยครับ "ขนมบัวทอด" อันนี้ยังมีขายเห็นอยู่ทั่วไป
ครับ..เรื่องข้าวเม่าก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้
อีกหนึ่งขนมไทย อร่อยแบบไทยๆ...ข้าวเม่า
โอเค...มีความสุขทุกๆท่าน...ทุกๆวัน...ครับผม
ขอบคุณภาพข้าวเม่าและข้อมูลข้าวเม่าจากอินเตอร์เน็ต
จบเรื่อง "ข้าวเม่า" ที่น่าสนใจแล้วค่ะ ^ . ^
ซ้ำขออภัยค่ะ