หาปลาเค็มที่ดองด้วยน้ำปลามา1ชิ้น (ปลาอินทรีย์เค็ม ที่เขาขายกันดอง2แบบ คือดองเกลือเนื้อจะแข็งๆไม่ค่อยหอม ดองน้ำปลาเนื้อจะนิ่มๆหอมมากๆ) ทอดให้สุกเหลือง แล้วเตรียม เครื่องเคราไว้เลยเช่น หอมแดง พริกขี้หนูซอย ขื้นช่ายหรืต้นหอมซอย สุดท้ายมะนาวสดครับ
ต้นหอมซอย
ไข่ไก่สักสองฟอง อันนี้สัดส่วน สำหรับข้าวผัด2จานนะครับ ต่อปลาเค็ม1ชิ้น ไข่ไก่2ฟอง
ข้าวผัดนี่ใช้จานเดียวพูนๆหน่อยครับ พอผัดเสร็จมันจะฟูขึ้นกลายเป็น2จาน
ประมาณนี้
ส่วนปลาเค็มที่ทอดแล้วเอามายีๆในถุงพลาสติก ให้แตกหยาบๆ ก้างเอาทิ้งหนังเอาไว้
หนังปลา เอาทอดกับน้ำมัน ใส่กระเทียมสดลงเจียวให้หอม (วันนี้กระเทียมสดไม่มี ใส่แต่หนังปลา)
น้ำมันหอมแล้ว ใส่ไข่ลงไปก่อน 1ฟอง
ยีให้แตกจานสุก ทำทานเองใส่น้ำมันไม่มากครับ
ใส่ข้าวลงไป
ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ตามลงไปอีกใบเติมน้ำมันลงเพิ่มอีกนิดหน่อย
จากนั้นเติมผัก , พริก ,หอมแดงซอย
สุดท้านเติมปลาเค็ม ที่เรายีไว้หยาบๆทั้งหมด เร่งไฟแรง(เตาฟู่) รวนข้าวผัดเครื่องเร็วๆ ให้หอมกระทะ แล้วตักขึ้น
เสริฟลงจาน โรยพริกขี้หนู และหอมแดงลงเพิ่ม
ปลาเค็มเราใช้เยอะครับ เค็มแทนน้ำปลาเลย ตักทุกคำเจอปลาเค็มเล็กๆทุกคำ หอมทั้งจาน นี่ซิ ข้าวผัดปลาเค็ม ของจริง
ที่ว่าทรงเครื่องก็คือ ข้าวผัดปลาเค็มจานนี้ เวลาทานต้องทาน รสชาติจะต้องออก แบบทานข้าวยำนะครับ คือมีรสเปรียว เผ็ด ตามจะอร่อยมาก นั้นคือบีบมะนาวตาม หรือมีพริกมะนาววางอยู่ข้างๆจานนั้นเลย เวลาทานแต่ละคำ ตักราด จะอร่อยมากขึ้น ลองดูครับ หรือใครไม่ชอบก็ทานแบบปรกติ ก็ไม่ว่ากระไร
ข้าวผัดปลาเค็ม พร้อมพริกหอมแดงและมะนาว ก็ทรงเครื่องด้วยประการชะนี้ นายเหลืองทานแบบนี้ อร่อยแซบอย่าบอกใคร (อ้าวบอกไปหมดแล้ว 5555..) ใครใคร่ ทานธรรมดาก็หอมปลาเค็มทุกอนูครับ สวัสดี