หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้มเส้น ขาไก่ สูตรเด็ด อร่อยเหมือนกินร้านเป๊ะ


โพสท์โดย ลูกสาวอบต
 
 




      เครื่องปรุง ทำกิน 5 คน ลองกะๆดูนะ 

อุปกรณ์ ที่เตรียม

ขาไก่ 1 กก.

เนื้อไก่ 0.5 กก.
เครื่องในไก่ 0.5 กก. ( มีก็ได้ไม่มีก็ได้)
ไข่ต้ม ตามใจคนหม่ำเลย
โครงไก่ 1 ตัว
เลือด 2 ก้อน  ( มีก็ได้ไม่มีก็ได้)
หมูยอ 1 แท่ง
กระเทียมเจียว
วุ้นเส้น เส้นแข็ง
ต้นหอม 1 กำ
กระเทียม

เครื่องปรุง

ซีอิ้วขาว , ซีอิ้วดำ , น้ำตาล , น้ำปลา , ผงชูรส , รสดี ตราหมู


วิธีทำ

       หม้อขนาดกลางๆ น้ำครึ่งหม้อ  ต้มน้ำให้เดือด พอเดือด ใส่โครงไก่ที่สับไว้แล้วลงไป  ตามด้วยขาไก่ ที่สับไว้แล้วลงไป ไม่ต้องคน รอจนฟองจนขึ้นค่อยตักน้ำทิ้ง แล้วค่อยคน ปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 10-15 นาทีดูว่า ขาไก่เปื่อยรึยัง

       ช่วงที่รอ ต้มน้ำอีกหม้อ ปริมาณน้ำครึ่งหม้อ พอน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่ทั้งชิ้นลงไป และเครื่องในไก่ทั้งพวง ( ถ้ามี ) ทิ้งไว้ 5 -7 นาที พอเนื้อไก่สุก  เตรียมน้ำเย็นใส่ถ้วยไว้ ตักไก่เครื่องใน ใส่น้ำเย็นที่เตรียมไว้  ( เพื่อดับคาว และของแข็งตัวดูน่าทาน ) แช่ไว้สัก 2 นาที ตักออก แล้วฉีกไก่เป็นชิ้นๆ  ส่วนเครื่องใน ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ ( ช่วงหั่นถ้าเห็นมีเลือดในเครื่องใน ก็นำลงไปต้มใหม่ อีกครั้ง)  น้ำที่ต้มอยู่ ก็นำเลือดลงไปต้มต่อ (  เคล็ดลับ ถ้ามีขิง ให้หั่นขิงลงไป ด้วย จะทำให้เลือดนิ่ม มีกลิ่นหอม ) ต้มไปเรื่อยๆ จนเมื่อทำเสร็จ ค่อยปิดไฟแล้วนำมาหั่นได้เลย ไม่ต้องใส่น้ำเย็นนะจ๊ะ

      ช่วงที่รอ หั่นหมูยอ ต้นหอม ใส่ถ้วยไว้ เตรียมทาน เตรียมเจียวกระเทียม

วิธีทำกระเทียมเจียมหอม

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะหน่อย ไฟปานกลาง นำกระเทียมที่ไขลกไว้ ใส่กระทะคนไปเรื่อยๆ พอเหลืองให้ปิดไฟทันที ตักใส่ถ้วยพร้อมน้ำมันเลย
  
       หม้อต้มไก่ กับโครงกระดูก เมื่อได้เวลา ใส่รสดี ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ  1/2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว  10 เหยาะ ซีอิ้วดำ 7 เหยาะ ดูให้มีสีเข้มพอได้ก็พอ ใส่น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 เหยาะ คนให้เข้ากัน แล้วชิม ( ถ้าน้ำแห้ง ให้เติมน้าเพิ่ม ได้เรื่อยๆ ) เมื่อชิมให้ออกมีรสชาติ ตามที่ชอบ หลังจากนั้น เร่งไฟให้แรง นำวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ มาใส่ตามที่ชอบ สังเกตวุ้นเส้นถ้าสุกเส้นจะใสกิ้ง  ก็เป็นอันเสร็จ

สูตร Ray

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
งบน้อยก็ปังได้! 5 ไอเดีย "หาเงินออนไลน์ปี 2026" เริ่มต้นจาก 0 บาท แต่กำไรหลักหมื่นเจาะลึกบริษัทญี่ปุ่นสั่ง "แบน AI" พนักงานใหม่! บทเรียนล้ำค่าเมื่อเทคโนโลยีกลายเป็นดาบสองคมคลายร้อนทะลุปรอท! “น้ำแข็งไส” ของหวานโบราณจากวัง สู่เมนูดับเดือดคู่คนไทยเพจ "พรรคภูมิใจไทย" ทัวร์ลงยับ! ถึงกับปิดคอมเมนต์หนี..หลังชาวเน็ตโวยน้ำมันแพงดราม่าฮ่องกง! สาวขับเบนซ์จอดแช่ "ป้ายรถเมล์" เมินเสียงแตร แถมชูนิ้วกลางท้าทายชาวเน็ตดราม่านกพิราบยึดถนน! เมตตาสัตว์หรือกับดักมรณะ? สรุปเหตุการณ์ดังจากฮ่องกง
ตั้งกระทู้ใหม่