ต้องลอง!! ชมตำรับพิซซ่าแป้งบางกรอบแบบ Homemade แค่มี ‘กระทะ’ ก็ฟินได้
มีคนเผยเคล็ดลับการทำพิซซ่าแป้งบางกรอบ ที่ขอแค่มีเพียงกระทะก็ฟินได้เลยจ้า!!!
ซึ่งนี่เป็นสูตรเด็ดของสมาชิกพันทิปผู้น่ารัก คุณ “13 Destinations” โดยเธอได้นำตำรับฉบับ Homemade แท้ๆมาเผยแบบฟรีๆ แถมภาพปลากรอบก็ยังชวนให้น้ำลายไหล จนน่าทำตามสุดขั้ว
ส่วนจะน่ากินแค่ไหน ตามมาชมสูตรพิซซ่าแป้งบางกรอบฉบับ Homemade กันได้เลยจ้ะ
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก็ได้แก่ :
สำหรับแป้งอิตาเลียนสูตรแป้งกรอบ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
ยีสต์แห้ง 13 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 100 กรัม
ซอสพิซซ่าสำเร็จรูป
มอสซาเรลล่าชีส
เนื้อสัตว์และผักสุก และเครื่องปรุงที่ต้องการ สำหรับหน้าพิซซ่า
วิธีทำ:
เทแป้งลงในถ้วยใบใหญ่ ใส่ยีสต์,น้ำตาล,เกลือคนรวมกัน ทำหลุมตรงกลางแป้ง ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกัน เทลงไปกลางหลุมเลยใช้ส้อมค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือ ทาน้ำมันมะกอกลงไปในถ้วย พักแป้งไว้สักครึ่งชั่วโมง หาผ้ามาปิดไว้ด้วย
พอแป้งขึ้นแล้ว ตัดแบ่งให้ได้สามก้อน นวดให้แบนโรยแป้งนวลด้วย จะช่วยให้แป้งไม่ติด ทำให้นวดได้ง่ายขึ้น
มาต่อที่แป้ง พอนวดให้แบนแล้ว ทาน้ำมันมะกอกบางๆให้ทั่วกระทะ วางแป้งลงไป ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว ทาซอสพิซซ่า โรยมอสซาเรลล่าชีสและทำหน้าพิซซ่าที่ต้องการได้เลย
สุดท้ายโรยชีสเพิ่มอีกครั้ง เปิดไฟร้อนปานกลาง หาฝาหม้อมาปิดหรือกระดาษเงินเหมือนจขกทก็ได้ค่ะ อบไปเรื่อยๆจนชีสละลายแป้งเริ่มกรอบก็สุกแล้วค่ะ หมั่นขยับกระทะบ่อยๆ เพื่อไม่ให้แป้งไหม้
เพียงเท่านี้ก็ได้พิซซ่าแป้งบางกรอบแบบโคตะระน่ากินแว้ว เป็นยังไงเอ่ยไม่ยากใช่มั้ยล่ะจ้ะ และหมีขาวขอแนะนำว่าหากสมาชิกครอบครัวไหนอยากกินวิงซ์ไก่แซ่บสูตรโฮมเมดควบคู่ด้วย (ก็คลิกอ่านได้ตรงลิงก์นี้เลยจ้ะ) รับรองถ้าทำสองอย่างพร้อมกัน ฟินสุดๆชัวร์ๆ
ที่มา: pantip,naibaan
โพสท์โดย: I sea u