9 อาหารจากธรรมชาติช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวสาว
คอลลาเจน มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ ช่วยทำให้ผิวขาวใสขึ้น โดยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวดูกระจ่างใส ดูอ่อนเยาว์ มีสุขภาพดี จึงไม่แปลกใจที่คอลลาเจนจะถูกยกให้เป็น “โปรตีนแห่งความงาม” ที่ผู้หญิงทุกคนต้องการ จริงๆ แล้ว เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้ออาหารเสริมพวกคอลลาเจนเลย เพราะอาหารที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี่แหละ เป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นดีเลยทีเดียว
1. เนื้อปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาหมึก ปลากระเบน เป็นต้น แหล่งที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนโดยส่วนใหญ่มักจะอยู่ในส่วนเนื้อเยื่อ ตา และหนังของปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งจะประกอบโดยกรดโอเมก้า ที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารชั้นเลิศของผิว นอกจากนี้คอลลาเจนที่สกัดจากปลาทะเลจะมีโมเลกุลที่คล้ายกับโครงสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังของมนุษย์
2. เนื้อไก่ เนื้อหมู โดยคอลลาเจนจะอุดมอยู่ในส่วนโปรตีนของเนื้อ
3. สาหร่ายทะเล หรือสาหร่ายน้ำจืด ล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบของคอลลาเจน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
4. น้ำมะพร้าว ในน้ำมะพร้าวจะมีส่วนประกอบของสารเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยในการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินอยู่เป็นจำนวนมาก
5. ผักใบเขียวเข้ม มีสารซัลเฟอร์ที่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำโปรตีนมาบำรุงร่างกาย พร้อมกับช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรงอีกด้วย ผักใบเขียวเข้มที่มีปริมาณคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก เช่น แตงกวา ขึ้นฉ่าย โดยเฉพาะใบบัวบก นอกจากการกินแล้ว ยังสามารถนำมามาส์กหน้าเพื่อช่วยบำรุงผิวได้ด้วย โดยใช้มาส์กที่มีส่วนประกอบของใบบัวบก เช่น สเนลไวท์ มาส์ก ชอทท์ ก็ได้เช่นกัน
6. ข้าวโอ๊ต มีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว และลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
7. ไข่ขาว มีส่วนประกอบของสารโพรลีนและสารไลซีน ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปเป็นคอลลาเจนได้
8. เห็ดทุกชนิด เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เป็นต้น ล้วนแต่มีส่วนประกอบของคอลลาเจน
9. กระเทียม สารซัลเฟอร์ในกระเทียมจะช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีสารทอรีน และไลปออกเอซิด ที่จะคอยช่วยในการซ่อมแซมคอลลาเจนที่เสียหาย และยังช่วยในการควบคุมระดับคอลเรสเตอรอลอีกด้วย
ผิวสุขภาพดีไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง เพียงเลือกใช้ผลผลิตนานาชนิดจากธรรมชาติ ก็ช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผู้หญิงเรามีผิวขาวใสกันถ้วนหน้าจ้า