ขนมถ้วย
ขนมถ้วย ขนมไทยโบราณเมนูนี้ ทั้งเค็มและหวานอยู่ในตัวเดียวกัน เริ่มจากความหวานหอมของขนมชั้นล่าง และความมันปนเค็มของหัวกะทิด้านบน เมื่อรับประทานพร้อมกันบอกได้คำเดียวอร่อยมาก
วัตถุดิบ
1. น้ำใบเตย 300 มล.
2. แป้งข้าวจ้าว 80 ก.
3. แป้งท้าวยายม่อม 5 ชต.
4. น้ำตาลปี๊ป 100 ก.
หน้าขนมถ้วย
5. กะทิ 250 มล.
6. แป้งข้าวจ้าว 3 ชต.
7. เกลือป่น 1/2 ชช.
ส่วนผสมได้ประมาณ : 15-18 ถ้วยเล็ก
เครื่องมือ
ชามผสม กระชอน ถ้วนตะไลหรือถ้วยอื่นๆขนาดเล็ก ที่นึ่ง
เวลาที่ใช้ในการทำ
ประมาณ 50 นาที
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วย ค่อยๆเติมน้ำใบเตยลงทีละน้อย ใช้มือนวดจนแป้งไม่เป็นเม็ด เติมน้ำตาลปี๊ปลงไปขยำให้น้ำตาลปี๊ปละลาย ค่อยเติมน้ำใบเตยส่วนที่เหลือลงไป กรองด้วยกระชอนตาถี่ พักไว้ก่อน
2. เติมน้ำกะทิหนึ่งในสามลงในแป้งข้าวจ้าว นวดจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด เติมเกลือป่นลงไปผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำกะทิที่เหลือ นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ พักไว้
3. นำถ้วยลงนึ่งในซึ้งนึ่ง 15 นาที จากนั้นเทส่วนผสมของใบเตยลงไปในถ้วย 3/4 ถ้วย ปิดฝานึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที
4. เติมส่วนของกะทิลงไปเป็นหน้าขนม ปิดฝานึ่งด้วยไฟแรง 10 นาที นำขนมออกมาพักไว้ให้เย็นและอยู่ตัวดีเสียก่อน ค่อยแกะออกจากพิมพ์
ซ้ำขออภัยค่ะ