ส.ประชาสัมพันธ์ไทยศึกษาดูงาน เปิดประตูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสู่ AEC เยี่ยมชมอาณาจักรพุกาม
ดร.พจน์ ใจชาญสุขกิจ นายกสมาคมประชาสัมพันธ์ไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคม ประกอบด้วย คุณศักดิ์ชัย เรืองกิตติกุล, คุณเยาวลักษณ์ โหตรภวานนท์, คุณสุรัญญา เฉลิมดิษฐ์, หม่อมหลวงชไมทิพ เทวกุล และคณะสมาชิกฯ ร่วมศึกษาดูงาน แนวทางการพัฒนาทางด้านการท่องเที่ยวเปิดประตูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสู่ AEC เยี่ยมชมอาณาจักรพุกาม ประเทศพม่า ที่ดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวกับวิถีทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ควรแก่การศึกษาเป็นอันมาก
ปัจจุบัน รัฐบาลพม่า อยู่ระหว่างเสนอชื่อให้พุกามเป็นเมืองมรดกโลกทางศิลปวัฒนธรรม ซึ่งรายได้หลักของเมือง คือการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยือนตลอดทั้งปี
-----------------------------------------------
อาณาจักรพุกาม (Bagan Kingdom) เป็นอาณาจักรโบราณที่เคยรุ่งเรืองมากในอดีต ช่วง พ.ศ. 1587 - 1830 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิรวดี พุกามเป็นอาณาจักรและราชวงศ์แห่งแรกในประวัติศาสตร์พม่า ได้รับการสถาปนาโดยพระเจ้าอโนรธามังช่อ โดยทำสงครามกับชาวมอญที่อยู่ทางใต้ พุกามมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "ตะริมันตระปุระ" หมายความว่า เมืองที่ปราบศัตรูราบคาบ
อาณาจักรพุกามนั้นมีความเจริญสูงสุดในพุทธศตวรรษที่ 16 ถือได้ว่าเป็นยุคทองของอาณาจักรพุกาม เพราะกษัตริย์ในราชวงศ์นี้ล้วนมีความศรัทธาในศาสนาพุทธเป็นอย่างมาก กษัตริย์ส่วนใหญ่นิยมสร้างเจดีย์ เพื่อเสริมสิริมงคล สำหรับธรรมเนียมการสร้างเจดีย์ เจดีย์องค์ใหญ่สุดจะเป็นเจดีย์ที่กษัตริย์ทรงสร้าง และองค์ที่มีขนาดเล็กถัดมา เป็นการสร้างโดยเหล่าเสนาบดี ที่มีตำแหน่ง ลดหลั่นลงมาตามบรรดาศักดิ์ มากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เมืองพุกามขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ กล่าวกันว่า ในอดีตจำนวนเจดีย์ที่แท้จริงนั้นมีนับหมื่นองค์ ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมหาศาลมากเมื่อเทียบกับจำนวนเจดีย์ในปัจจุบัน ที่ได้เสื่อมสลายไปตามเวลา เจดีย์ที่ยังคงอยู่นั้น ส่วนใหญ่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เนื่องจากพุกามเป็นเขตแล้ง ทำให้เจดีย์ไม่ได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติใดๆ อีกทั้งชาวพม่าก็ถือคติศรัทธาเจดีย์อย่างเคร่งครัด
พุกามได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งเจดีย์ ต่อมาได้รับขนานนามว่าเมืองแห่งทะเลเจดีย์ สี่พันองค์ เพราะได้พบเจดีย์มากมายถึง 4,446 องค์ ปัจจุบันเหลือแค่เพียง 2,217 องค์ เจดีย์แห่งแรกของพุกามคือ เจดีย์ชเวสิกอง สร้างโดยพระเจ้าอโนรธามังช่อ ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรพุกาม นอกจากเจดีย์ชเวสิกองแล้ว ยังมีเจดีย์สำคัญ ๆ อีกหลายองค์และวัดสำคัญ ๆ อีกเช่น เจดีย์ชเวซันดอ, อานันทวิหาร, เจดีย์ตะเบียงนิว, วัดพะยาตองซู เป็นต้น
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
เมืองหลวงที่สวยที่สุดในอาเซียน
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
ส่อง 10 เซียนดัง แจกเลขเด็ด 1 มีนาคม 2569”
"เดินยังไงให้มันกร้าวใจได้ขนาดนี้กันนะ..." นี่คือท่าเดินในตำนาน และเรื่องราวเกี่ยวกับนก "Jackal Buzzard" นกนักล่าแห่งแอฟริกาใต้
บทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้า
ชวนลองเข้ามาดูภาพลวงตาชวนงงที่จะทำให้คุณทึ่งได้ถ้ามองใกล้ ๆ อีกสักหน่อย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
การสกัดแร่หายาก จากเชื้อราและกองขยะ
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย