หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำราชีวิตของแม่ลูกผู้เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ

โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

นับตั้งแต่จำความได้ ทุกคืน จู้ไม่เคยได้นอนเต็มอิ่ม เธอต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 มารดน้ำให้ต้นถั่วงอกทุกๆ 2 ชั่วโมงตามคำบอกของแม่ เพื่อให้ได้ถั่วงอกอวบอ้วนน่ารับประทาน ถ้าเป็นวันศุกร์ ต้องตื่นตั้งแต่ห้าทุ่ม เพื่อล้างถั่วงอกที่จะต้องส่งขายตอนตีสี่ หลังจากนั้นจะไปช่วยแม่กรีดยางต่อ แต่ถ้าเป็นคืนวันเสาร์หลังล้างถั่วงอกเสร็จจะไปขายผักที่ตลาดกับแม่จนกระทั่งบ่ายถึงจะได้กลับบ้าน จู้ได้นอนเพียงคืนละ 2-4 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะจะต้องทำการบ้านและทบทวนบทเรียนด้วย

แม้จะเหนื่อยเพียงใด ทุกครั้งที่ได้เห็นถั่วงอกปลอดสารพิษของครอบครัวอยู่บนแผงในตลาดเช้า อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เธอก็ยินดีและภาคภูมิใจ ที่น้ำพักน้ำแรงของเธอและแม่ สามารถช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว และส่งเสียให้ตัวเธอได้ไปเรียนหนังสือเหมือนเด็กคนอื่นๆ

การเป็นคนสู้ชีวิตและไม่จำนนต่อความลำบาก ทำให้เธอได้รับทุนการศึกษาจากโครงการสานรัก และรายการสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง

จู้มีใจรักในการเรียนเสมอมา ชอบที่จะคิด ชอบทดลอง และลองทำในสิ่งต่างๆ อย่างไม่ย่อท้อ จากคำพูด “ลองดู” ที่เธอได้ยินจากแม่เสมอๆ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ จู้ เลือกเรียนสายวิทยาศาสตร์ และทำคะแนนได้อย่างโดดเด่น โครงการสานรักเห็นถึงความตั้งใจของจู้ จึงมอบทุนให้เธอต่อยอดความฝันจนถึงระดับปริญญาตรี ทำให้ในวันนี้จากเกษตรกรน้อยในที่ดินผืนเล็ก เธอเติบโตขึ้นเป็นนักวิทยาศาสตร์อย่างเต็มภาคภูมิ

ปีพ.ศ.2550 จู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพโมเลกุลและชีวสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ปีพ.ศ.2554 ได้ทุนเรียนต่อหลักสูตรปริญญาโทควบปริญญาเอก จากคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเข้าร่วมทำงานวิจัยกับนักวิจัยต่างประเทศที่มหาวิทยาลัยอุปซอลา ประเทศสวีเดน ( Uppsala Universitetet)

ปัจจุบัน จู้จบการศึกษาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ เธอยังคงตั้งใจเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง โดยทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนวิชาเคมี ที่มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดพัทลุง และได้ยังรับโอกาสสำคัญในการเป็นตัวแทนไปทำงานวิจัยที่ประเทศสวีเดน 

สำหรับ "จู้” เนตรนภา แซ่หลีแล้ว....

แม่ คือ ผู้สอนให้รู้ว่าตำราชีวิต คือ การลองผิดลองถูก เช่นเดียวกับตำราการเพาะถั่วงอกในแบบฉบับของแม่ ที่ต้องอาศัยทั้งความอดทน ความใส่ใจ เพื่อให้ต้นกล้าเล็กๆ งอกงามได้อย่างที่หวังไว้

 

 

https://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng/photos/a.118533364892928.24877.117898111623120/708772222535703/?type=1&theater

https://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng/photos/a.118533364892928.24877.117898111623120/545966045482989/?type=1&theater

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
60 VOTES (4/5 จาก 15 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชียจังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทยธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทยกัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคงแอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึงเขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลกจังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทยร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สั่งเด้งด่วน! หัวหน้าเขตฯ แม่ยวม เซ่น “ถนนลึกลับ” โผล่กลางป่า ลอบขนไม้เถื่อนกว่า 300 ท่อนมนุษย์กำลังจะหายไป...'Sponges' สายพันธุ์สัตว์ที่เก่าแก่ที่สุด ที่ยังคงมีอยู่ในโลกยุคปัจจุบันมหัศจรรย์ปลานกขุนทอง ความลับการเปลี่ยนเพศที่รวดเร็วกว่าการทำศัลยกรรม!"การเดินทางของ "แม่น้ำโขง" จากธารน้ำแข็งทิเบตสู่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำมังกรน้ำฝนโพสต์เดือด แจงทุกข้อหาปมเปิดหีบบัตรเลือกตั้งชลบุรี เขต 1 ลั่นถ้าติดคุก จะเอา กกต.ชุดนี้เข้าคุกไปด้วยกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
ครอบครัวกีดกัน!! อยากพาไปรักษาให้หาย กับกรณีชายรักชายผู้ชายเป็นใบอย่าคิดว่า เกย์กินบวบแล้วฟินกฎเหล็กของ "ชายแท้" ในวงการหนัง..เสียทีหมอนวด
ตั้งกระทู้ใหม่