หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อน มีเฉพาะชื่อผู้หญิงจริงหรือ ?

โพสท์โดย mata

สวัสดีครับ  จากเรื่อง “เฮอริเคนมารี” มีเพื่อนสมาชิกอยากทราบเกี่ยวกับการตั้งชื่อพายุเฮอริเคนเป็นผู้หญิง วันนี้ก็เลยมาช่วยหาคำตอบให้ครับ

 

การตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อน ตามหลักการ เดิมพายุเฮอร์ริเคนที่เกิดในแถบทะเลแคริบเบียนนั้นจะตั้งชื่อนักบุญเป็นภาษาสเปน แต่ต่อมาราวปลายศตวรรษที่ 19 ต่อต้นศตวรรษที่ 20 ก็มีนักพยากรณ์อากาศชาวออสเตรเลียคนหนึ่งชื่อ คลีเมนต์ แรกกี (Clement Wragge) เกิดความคิดในการตั้งชื่อพายุโดยใช้ชื่อคนทั่วไป โดยมี 2 แบบ แบบที่ 1 ใช้ชื่อสตรี ซึ่งเข้าใจว่าต้องการให้ฟังดูอ่อนโยน ส่วนแบบที่ 2 ใช้ชื่อนักการเมือง เพื่อเปรียบเปรยว่านักการเมืองคนนั้นนำความหายนะมาให้เช่นเดียวกับพายุหมุน

นับจากปี 1950  นักพยากรณ์อากาศของสหรัฐฯ จะตั้งชื่อพายุตามลำดับตัวอักษร  A-Z (เช่น Able, Baker, Charlie…) และเริ่มตั้งชื่อพายุทั้งหมดเป็นชื่อผู้หญิงในปี 1953 เรื่องนี้เชื่อ่วาเกิดเพราะเจ้าหน้าที่ที่อยู่ห่างไกลคือทหารเรือสหรัฐที่ต้องทำหน้าที่ดังกล่าว ใช้ชื่อผู้หญิงก็ด้วยเพราะความคิดถึงนางอันเป็นที่รักนั่นเองครับ  แต่ได้หันมาใช้ชื่อผู้ชายด้วยเมื่อปี 1979  หลังมีเสียงคัดค้านจากลุ่มสิทธิสตรี  ปัจจุบันนักอุตุนิยมวิทยาตั้งชื่อพายุเก็บไว้มากพอจะใช้ได้อีก 6 ปี โดยนำอักษรแต่ละตัวมาตั้งเป็นชื่อผู้หญิง 3 ชื่อ  ชื่อผู้ชาย 3 ชื่อยกเว้นตัว คิว ยู เอกซ์ วาย และแซด  ชื่อทั้งหมดจะถูกนำมาใช้ซ้ำทุก ๆ 6 ปี

ชื่อพายุที่สั้นและจำง่ายจะเหมาะสำหรับระบบเตือนภัย  ศูนย์พยากรณ์พายุทั่วโลกภายใต้การดูแลขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก  หันมาตั้งชื่อพายุตามระบบนี้  ในปัจจุบันแต่ละภูมิภาคมีรายชื่อพายุของตัวเอง  ชื่อพายุจะถูกนำมาใช้ซ้ำเรื่อย ๆ  ยกเว้นในกรณีที่เป็นพายุระดับรุนแรง  เช่น พายุชาร์ลีย์,  พรานเซส,  ไอแวน  และจีนน์ ของปี 2004  ถูกลบออกจากรายชื่อพายุในแถบมหาสมุทรแอตแลนติกไปแล้ว (พายุหมุนเขตร้อนที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงและส่งผลกระทบเป็นจำนวนมากจะถูกปลดออกจากรายการ และจะกำหนดชื่อใหม่แทนในการประชุมครั้งถัดไปของคณะกรรมาธิการเฮอร์ริเคน องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก)

จนกระทั่ง ปี 2000 ประเทศและดินแดนต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 14 แห่งที่เป็นสมาชิกของคณะกรรมการพายุไต้ฝุ่นขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organizations Typhoon Committee) ลุกขึ้นมาจัดระบบการตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อนในแถบนี้ใหม่ (ไม่เอาเฉพาะแต่ชื่อฝรั่ง) โดยแต่ละประเทศ (หรือดินแดน) ได้ส่งชื่อพายุในภาษาของตนมาให้ประเทศละ 10 ชื่อ รวมทั้งสิ้นได้ 140 ชื่อ

หากทุกชื่อในรายการจะถูกใช้ไปหมดแล้ว จะมีการใช้อักษรกรีกขึ้นมาแทน (แอลฟา, เบตา, แกมมา, ฯลฯ) ซึ่งจะไม่ถูกปลดชื่อออกอย่างชื่อปกติ แต่ถ้ามีอานุภาพทำลายล้างมาก ก็เป็นไปได้ว่าจะมีการปลดชื่อออก และได้รับการจดทะเบียนชื่อถูกปลดที่มีเชิงอรรถ เพื่อให้อักษรกรีกยังคงใช้ได้อีกสำหรับพายุในอนาคต

"แล้วหากชื่อพายุทั้งหมดที่มีอยู่ไม่พอใช้จะทำอย่างไรดี"  

เป็นคำถามที่ดูจะซีเรียสนะครับ แต่แฟรงก์  เลอพอร์  จากศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติในไมอามีกล่าวตอบว่า  

“ถ้ามีพายุมากกว่า 21 ลูกต่อปี  เราก็คงมีปัญหาอื่นที่ร้ายแรงกว่าการหาชื่อมาตั้งแล้วครับ"

ก็เป็นคำตอบแบบขำๆ มาให้อ่านทิ้งท้าย  แล้วพบกันใหม่ครับ...mata

ปล. สถิติของการเกิดพายุเฮอริเคน และพลังทำลายของพายุลูกนั้นๆ ในช่วง 60 ปี ตั้งแต่ปี 1950-2012 ประกอบกับชื่อที่นำมาใช้ตั้งให้แก่พายุเฮอริเคน แล้วผลปรากฏว่าพายุเฮอริเคนลูกที่มีชื่อเป็นผู้หญิงจะมีความรุนแรงในการทำลายมากกว่าชื่อพายุเฮอริเคนที่เป็นผู้ชายถึง 3 เท่า  อ่านรายชื่อพายุหมุนเขตร้อนเพ่ิมเติมได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/การตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อน

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

ขอบคุณภาพจาก

http://th.wikipedia.org/wiki/การตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่เจริญที่สุดในภาคอีสาน"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุดอยากปล่อยปลาให้ขึ้นสวรรค์ เห็นผลทันตาจริงๆ ปลาได้ขึ้นสวรรค์ทันที ที่ออกจากถุงเลยเน้....กระจ่างเสียที!! สาเหตุที่ กทม. มีฝุ่น PM2.5 แหล่งกำเนิด มากจากไหนมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทยที่ผู้คนมีความสุขในการใช้ชีวิตน้อยที่สุดสนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุดไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!“ณเดชน์ คูกิมิยะ” Man of the match งานบอล ช่อง 3 ครบรอบ 53 ปี แต่ชาวเน็ตยังไม่วายดราม่าเรื่องหอบแบบเดิมๆ
ตั้งกระทู้ใหม่