กองทัพมด...ผู้เลือดเย็น
กองทัพมด คือ คำที่ใช้เรียกมดหลายชนิดที่อาศัยอยู่ในอเมริกากลาง อเมริกาใต้ และแอฟริกา ซึ่งมดเหล่านี้จะมีพฤติกรรมต่างจากมดอื่น ๆ ตรงที่พวกมันไม่ทำรังให้เป็นที่เป็นทาง แต่เลือกที่จะใช้ชีวิตเร่ร่อนเดินทางไปเรื่อย ๆ เหมือนกองคาราวานขนาดใหญ่ โดยแบกตัวอ่อนและราชีนีของพวกมันไปด้วย
กองทัพมดหนึ่งกอง(หนึ่งโคโลนี)อาจมีขนาดใหญ่มากถึงขั้นมีมดงานกว่า 15 ล้านตัว พวกมันดุร้ายไร้ความปราณี เป็นกองทัพที่เข้มแข็งและทรงประสิทธิภาพมากจนกล่าวขวัญกันว่า "ไม่มีสิ่งใดจะหนีรอดจากกองทัพมดได้"
พวกมันเคลื่อนพลไปเรื่อย ๆ และไม่ค่อยมีอะไรให้ต้องเกรงกลัวมากนัก เทคนิคการล่าของพวกมันก็คือ เดินต่อกันเป็นแถบกว้าง แบ่งมดงานจำนวนหนึ่งออกสำรวจพื้นที่ เมื่อพบเหยื่อมันก็เคลื่อนพลเข้าล้อมสังหาร ในแต่ละวันกองทัพมดสามารถล่าและกัดกินเหยื่อได้มากกว่า 500,000 ตัว ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กอย่างแมลง ไปจนถึงสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง สัตว์ใหญ่ตัวเท่าสุนัขหรือใหญ่กว่านั้นก็อาจถูกรุมทึ้งถึงตายได้ถ้าพวกม้นหิว เมื่อล้มเหยื่อได้ พวกมันก็รุมฉีกเนื้อออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ และช่วยกันขนกลับไปยังขบวนหลัก แล้วเดินทางต่อไปเรื่อย ๆ
ขอบคุณภาพจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Army_ant
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ




