หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ราคาบ้านถูกหรือแพงวัดจากอะไร

โพสท์โดย kubarva

ประเด็นที่ทำให้หลายคนคิดไม่ตก ตัดสินใจไม่ถูกมักเป็นเรื่อง “ราคา” เสียเป็นส่วนใหญ่ “ราคาบ้าน” ถูกหรือแพงเปรียบเทียบจากอะไรลองมาดูกัน อย่างแรกคือ ทำเล เพราะบ้านเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เคลื่อนที่ไม่ได้ ดังนั้นทำเลจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับอสังหาฯ โดยปกติถ้าบ้านหรือโครงการที่อยู่ในทำเลเดียวกันราคาจะไม่ต่างกันมาก แต่ทั้งนี้ก็มีเงื่อนไขบางอย่างให้พิจารณาเพื่อตัดสินใจ เช่น โครงการอยู่ติดถนนใหญ่ หรือต้องเข้าซอยลึก เดินทางสะดวกด้วยบริการสาธารณะที่มีให้เลือกหลากหลาย หรือว่าต้องใช้รถส่วนตัวเท่านั้น เป็นต้น

สาธารณูปโภค/พื้นที่ส่วนกลาง เป็นอีก ปัจจัยที่จะชี้วัดราคาบ้าน โครงการที่สาธารณูปโภคครบ มาตรฐานสูง ถนนกว้าง ทางเท้ามีไฟส่องสว่าง พื้นที่ส่วนกลางมาก ทัศนียภาพสวยงามร่มรื่น มีสาธารณะ สวนหย่อม พื้นที่สีเขียว สระว่ายน้ำ ฯลฯ ย่อมสามารถมาร์คอัพราคาได้ดีกว่า หรือราคาย่อมสูงกว่าโครงการที่มีสาธารณูปโภคเท่าที่กฎหมายกำหนด

ขนาดบ้าน/แบบบ้าน การเปรียบเทียบราคาโดยดูจากขนาดบ้าน เช่น ที่ดินที่ใช้ปลูกสร้างและขนาดพื้นที่ใช้สอยดูได้ไม่ยาก บ้านหลังเล็กกว่าราคาย่อมถูกกว่า ทั้งนี้ก็มีประเด็นที่อาจทำให้ไขว้เขว เช่น บ้านหลังเล็กกว่าแต่ที่ดินมากกว่า กับบ้านหลังใหญ่กว่าแต่ที่ดินน้อยกว่า แบบนี้ทางเลือกที่น่าจะคุ้มกว่าก็ต้องเป็นบ้านในกรณีหลัง ที่ดินน้อยแต่บ้านหลังใหญ่ เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่า

นอกจากขนาดบ้านและขนาดที่ดินแล้ว แบบบ้าน ที่ ต่างกันก็มีผลต่อราคาเช่นกัน ว่ากันว่าแบบบ้านที่ประหยัดค่าก่อสร้างได้มากที่สุดคือแบบโมเดิร์น ซึ่งปกติจะเป็นแบบเรียบๆ ไม่มีรายละเอียดงานตกแต่ง ประเภทคิ้ว บัว เชิงชาย ฯลฯ ที่จะเป็นต้นทุนเพิ่มทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรนอกจากความสวยงาม ทั้งนี้ประเมินกันว่าการก่อสร้างบ้านแบบโมเดิร์นจะถูกกว่าบ้านแบบคลาสสิคถึง 10-15% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ฟังก์ชั่นบ้านก็มีผลต่อต้นทุนราคาไม่น้อย เช่น บ้านโล่งๆ ย่อมถูกกว่าบ้านที่กั้นหรือแบ่งห้องเป็นสัดส่วน บ้านที่เน้นพื้นที่ระเบียงกว้างๆ แต่ห้องน้ำเล็กแบบนี้ต้นทุนย่อมถูกกว่า บ้านที่เน้นห้องน้ำใหญ่ เพราะต้นทุนการทำห้องน้ำถูกกว่าระเบียงมาก

วัสดุ-อุปกรณ์ เป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขที่เปรียบเทียบได้ชัด เห็นได้ง่าย โดยวัสดุคุณภาพเกรดดีกว่าราคาย่อมสูงกว่า แต่บางครั้งผู้บริโภคอาจถูกหลอกล่อด้วยดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย แต่ฟังก์ชั่นหรือประโยชน์ใช้สอยด้อยกว่า

ปัจจัยเปรียบเทียบเหล่านี้น่าจะช่วยในการตัดสินใจให้ท่านได้

ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดสกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023ท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีเรือเข้าใช้บริการมากที่สุดในประเทศไทยภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทรวมเลขเด็ด เลขท้าย 3 ตัว งวด 1/3/2567 ลุ้นโชคลาภรับต้นเดือน!ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุดนิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่คนนิยมซื้อบ้านในประเทศไทย มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่