หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เคล็ดวิธีทำตลาดนัดบน “ที่ดินเปล่า” ให้รวย

โพสท์โดย kubarva

ทางเลือกหนึ่งของการใช้ประโยชน์ที่ดินเริ่มแรกที่นิยมทำกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก ก็คือ “ลงทุนทำตลาดนัดแบบลานโล่ง (Bazaar)” นั่นเอง ที่ใครๆ มักชอบทำกันเนื่องจากทำได้ง่าย ใช้เงินลงทุนน้อย อีกทั้งทำแล้วยังมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำอีกด้วย

ใน โอกาสนี้จึงขอพามารู้จักกับเคล็ดวิธีลงทุนทำตลาดนัดแบบลานโล่ง ซึ่งในแวดวงการลงทุนอสังหาริมทรัพย์จัดให้เป็นกลยุทธ์สร้างรายได้ชั้นดีรูป แบบหนึ่ง ที่สามารถนำมาใช้สำหรับจ่ายภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่ รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างการถือครองได้เป็นอย่างดี

อีก ทั้งยังเป็นกลยุทธ์ป้องกันความเสี่ยงในอนาคต (Hedge) ได้ด้วย เพราะเท่ากับเป็นการทดลองทำธุรกิจบนที่ดินนั้นๆ เพื่อดูความเป็นไปได้และความคุ้มค่าว่าทำเลที่ดินนั้นๆ จะสามารถทำอะไรต่อไปได้บ้าง และมีโอกาสพัฒนาต่อไปได้อีกหรือไม่

ในทาง ปฏิบัติแล้วตลาดนัดแบบลานโล่งเป็นแนวคิดที่เหมาะมาก กับการประยุกต์ใช้กับที่ดินในแถบต่างจังหวัดที่อยู่ห่างใจกลางเมืองไม่เกิน 2 กิโลเมตร ซึ่งสามารถเดินทางไปมาได้สะดวก ทำแล้วมักประสบความสำเร็จได้ดี เพราะคนต่างจังหวัดส่วนใหญ่ชอบจับจ่ายซื้อของที่ตลาดแบกับดินกัน

โดย การทำตลาดนัดนี้อาจทำได้ทั้งรูปตลาดเปิดลานโล่งหรือแบบถาวรก็ได้ แต่หากเป็นในต่างจังหวัดแล้ว ตลาดนัดแบบเปิดโล่งดูจะเหมาะที่สุด เพราะทำง่ายอีกทั้งยังใช้งบลงทุนไม่มาก เนื่องจากไม่เน้นความหรูหรา แต่จะเน้นที่ความสะอาด พื้นเทปูน ไฟสว่าง เพื่อขจัดปัญหาการฉกชิงวิ่งราวเป็นสำคัญ

ทำเลที่เหมาะสมกับการทำตลาด นัดอาจไม่จำเป็นต้องอยู่ติดใจกลางเมืองหรือย่านค้าขาย แต่ก็ไม่ควรห่างมากจนเกินไป ทั้งนี้ความสะดวกสบายถือเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่ง แม้จะอยู่ไกลแหล่งชุมชนแต่ถ้าเดินทางสะดวกคนก็ยินดีจะมา โดยควรต้องมีสถานที่จอดรถให้พร้อม

ปกติการลงทุนทำธุรกิจตลาดนัดที่ทำ กันจะมี 2 ลักษณะ คือลักษณะแรกทำในที่ดินที่ตัวเองมีอยู่แล้ว และลักษณะที่สองเป็นการดำเนินการในที่ดินของคนอื่น สำหรับกรณีเป็นการลงทุนทำในที่ดินของคนอื่นจะใช้เงินลงทุนเริ่มแรกน้อยมาก เพียงไม่เกิน 200,000 บาทต่อการจัดตลาดนัด 1 แห่งเท่านั้น

ขั้นตอน การดำเนินการจะเริ่มจากการสำรวจพื้นที่ที่เหมาะสม โดยดูทำเลและลักษณะลานดินว่าสามารถปรับและพัฒนาได้หรือไม่ เมื่อแน่ใจแล้วก็จะเจรจาขอทำข้อตกลงเงื่อนไขกับผู้ถือครองที่ดินต่อไป

ปกติ ข้อตกลงระหว่างเจ้าของที่ดินกับผู้จัดตลาดมักอยู่ในลักษณะ Win-Win ด้วยกันทั้งสองฝ่าย คือเน้นทำธุรกิจร่วมและแบ่งผลตอบแทนจากค่าเช่าแผงค้าและส่วนอื่นร่วมกัน นอกจากนั้นยังต้องกำหนดข้อตกลงในเรื่องความรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของแต่ละฝ่าย ที่ต้องระบุให้ชัดเจนด้วย

สำหรับในเรื่องการจัดการตลาดนัดขนาดพื้นที่ ขายที่เหมาะสมควรมีขนาดตั้งแต่ 2 ไร่ขึ้นไป ซึ่งโดยทั่วไปจะจัดพื้นที่แผงค้าได้ประมาณ 150-200 แผง โดยเคล็ดลับการทำตลาดจะต้องวัดขนาดโดยรวมทั้งหมดออกมาก่อน จากนั้นจึงค่อยจัดวางผัง กำหนดรูปแบบว่าสินค้าใดควรตั้งวางบริเวณใด แยกหมวดหมู่ให้ชัดเจน ทั้งนี้ขนาดของแผงค้าไม่ควรเล็กเกินไป ปกติจะกำหนดที่ความกว้าง 3 เมตร ยาว 3.50 เมตร และแบ่งช่องทางเดินให้กว้างขวางสะดวกต่อผู้เข้ามาจับจ่ายสินค้า

วัน เวลาเปิดปิดบริการตลาดนัดก็เป็นปัจจัยที่มีส่วนต่อความสำเร็จเช่นกัน ปกติการกำหนดจะขึ้นอยู่กับลักษณะและกิจวัตรประจำวันของคนในท้องที่เป็นสำคัญ ซึ่งเคล็ดลับอยู่ตรงที่จะต้องมีกำหนดเปิดขายตามเวลานั้นๆ เป็นประจำเพื่อให้คนรับรู้และคุ้นเคย ทั้งนี้การกำหนดเวลาการเปิดขายของอาจทำได้อย่างหลากหลายตามความเหมาะสมของ แต่ละพื้นที่ เช่น


* วันศุกร์-อาทิตย์ ช่วงเย็น
* วันจันทร์-อังคาร ช่วงเย็น
* วันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น.
* เปิดวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์ เวลา 15.30-21.00 น.
* เปิดให้บริการ 7 วันตลอดสัปดาห์ โดยมีสินค้าแตกต่างกันไปในแต่ละวัน เพื่อสร้างความโดดเด่นให้ตลาดทุกวัน เช่น วันพฤหัสบดีเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและของแต่งบ้าน

การโฆษณาประชา สัมพันธ์ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จของตลาดนัดมากเช่น กัน ปกติจะใช้วิธีขึ้นป้ายขนาดใหญ่ให้สะดุดตามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ พิมพ์แผ่นพับ ใบปลิวแจกจ่ายในสถานศึกษา โรงพยาบาล แหล่งชุมชนและตามตลาดต่างๆ

นอกจากนั้นอาจซื้อสื่อโฆษณาผ่านวิทยุท้อง ถิ่น ซึ่งโดยปกติระยะเวลาโฆษณาประชาสัมพันธ์ประมาณ 1 เดือนจะเสียค่าใช้จ่ายไม่เกิน 100,000 บาท ครบปีมักนิยมจัดโปรโมชั่นภายในตลาดเพื่อช่วยสร้างสีสันจูงใจลูกค้าและผู้ค้า

สำหรับ ในกรุงเทพฯ แล้วการทำตลาดนัดจะใช้เงินลงทุนสูงกว่าการจัดตลาดนัดในต่างจังหวัดมาก เพราะต้องเน้นรูปแบบตกแต่งและรูปแบบการจัดตั้งแผงค้าให้เป็นสีสันเพื่อดึง ลูกค้าให้เข้ามา

 

 
ซื้อบ้าน-ขายบ้าน-ตกแต่ง-ฮวงจุ้ย-ข้อแนะนำการซื้อบ้านใหม่,มือสอง-รีวิวคอนโด www.home.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kubarva
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่ม กรรชัย ทนไม่ไหว หลังเห็นความน่ารักของ น้องปีใหม่อาหารพื้นบ้านของคนบ้านนอกชาวเน็ตทนไม่ไหว หลังเห็น บุ๋ม ปนัดดา อัดคลิปเหน็บแรง ถึง เอ๋ ปารีณา ที่งานนี้เจ้าตัวได้ยินมีสะดุ้ง!แมท ภีรนีย์ โผล่ตอบกลับชาวเน็ตทันที หลังได้ใจตระกูลเตชะณรงค์ โพสต์คลิปวีดิโอถ่ายกับ หลานสาวแห่งโบนันซ่าเขาใหญ่!ทัพฟ้า เปิดรับสมัคร “ทหารอากาศ กองประจำการ แบบสัญญาจ้าง” ครั้งแรก !!!VIPเป็นเหตุเกิดเหตุ แห่ยกเลิกห้องพัก ท่องเที่ยวระยองพังที่เที่ยวน่าสนใจ : ถ้ำพญานาคสวยงามเลื่องชื่อ แห่ง อ.พนัสนิคม ชลบุรี‘อนุทิน’ พร้อมกลับไปล็อกดาวน์อีกครั้ง หากโควิดระบาดรอบใหม่ครม.ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียม ทางหลวงพิเศษ หมายเลข 7 และหมายเลข 9 ช่วง 24-29 ก.ค.2563ฟินจนน้ำลายหก!"ทอม ฮอลแลนด์"โชว์หุ่นใหม่ล่ำบึ๊คฟิตเปรี๊ยะ เตรียมถ่ายหนังติดเรทจัดเต็มฉากบนเตียงเพลง how to like that เว่อร์ชั่นหมอลำ
ตั้งกระทู้ใหม่