หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยสงสัยกันมั้ย ?? ทำไมฝนชอบตกตอนมาทำงานและเลิกงาน??

โพสท์โดย นายตัวดำ

เคยสังเกตกันมั้ยคะว่า….ฝนชอบตก เวลาที่เราแต่งตัวสวย-หล่อเตรียมพร้อมจะไปทำงาน กับ เวลาเก็บของจะกลับบ้าน โดยเฉพาะ หนุ่ม-สาว ออฟฟิศหลายคนที่เข้างาน 8.00 น. เลิกงาน 17.00 น. แต่ทำม๊ายยยย?? ช่วงที่เรานั่งทำงานอยู่ไหนออฟฟิศมันไม่ยอมตก โอ้มาย!!…..ชีวิต

หรือว่าคนไทยทำผิดอะไรหรือเปล่าเทวดาเบื้องบนถึงได้ลงโทษ เช่น  ฉีดน้ำกรดใส่คนอื่น เพราะน้อยใจตัวเองจน, คนไทยมัวแต่ทะเลาะกัน แบ่งสี แบ่งข้าง, เล่นพนันบอล, ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง, ตัดไม้ทำลายป่า และอีกมาย เยอะแยะเกินจะเอื่อนเอ่ยค่าาา เอาเป็นว่าเราไปฟังคำตอบดีๆจาก 3  กูรูที่จะตอบปัญหาเบาๆ ในวันที่ชาวออฟฟิศจะต้องเผชิญกับเรื่อง “ฝนๆ” ว่าทำไมฝนชอบตกตอนมาทำงาน และเลิกงาน??

นักวิชาการคนแรกที่จะมาถอดรหัส คือ นายทรง กลิ่นประทุม หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ กล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนสงสัยกันเยอะ โดยเฉพาะคนเมืองและพนักงานออฟฟิศว่าทำไมฝนตกตอนเช้าก่อนจะไปทำงาน พอเย็นก่อนจะกลับบ้านฝนก็มาตกอีกรอบ เป็นแบบนี้ประจำ  สำหรับฝนตอนเช้า  อธิบายได้ว่า

“ตอนใกล้ๆจะสว่างเป็นช่วงที่มีภาวะยกมวลอากาศ โดยลมมันจะพัดสอบอยู่ช่วงหนึ่งที่เกิดเหตุอย่างนี้ ส่งผลให้มวลอากาศที่อยู่ล่างๆปกติ จะยกตัวขึ้น ซึ่งการที่มันจะยกตัวได้ก็ต้องมีปัจจัย เช่น กระแสความกดที่มันเบียดมาแล้วไปทางไหนไม่ได้ ที่สุดแล้วก็ต้องยกตัวขึ้นด้านบนกลายเป็นเมฆ-ฝน และสภาพที่กล่าวมามักเกิดในช่วงเช้าๆ

พอช่วงเย็นที่มาตรงเวลาก็เป็นลักษณะของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพอมรสุมตัวนี้เข้ามาแล้วมันจะมีวงจรของมันที่เกิดจากพลังงานดวงอาทิตย์ พอถึงวงรอบได้ที่ก็เป็นช่วงเวลาคนเลิกงานพอดี 

ถามว่าภาคอื่นๆ ฝนตกเช้า-เย็นตรงเวลาเหมือนกันกับพฤติกรรมฝนในกรุงเทพฯไหม ไม่ต้องพูดถึง เพราะแม้แต่ภาคเดียวกัน กระทั่งคนละบริเวณกัน ฝนก็ยังตกไม่เหมือนกันเลย อย่างไรก็ดี เรื่องฝนตกตรงเวลาหรือไม่ หรือตรงไหนตกมาก-น้อยเพียงไร มันจะต้องมีเรื่องปัจจัยและสภาพภูมิศาสตร์ต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย”

มาฟังเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายข้อมูลสำนักอุทกวิทยาและบริหารน้ำ ไขปริศนาเรื่องนี้ว่า

ตามทฤษฎีแล้วธรรมชาติของพฤติกรรมประจำของมรสุมในประเทศไทยคือฝนมีสิทธิจะตกช่วงบ่ายๆ เป็นต้นไป “แต่ที่เราเห็นว่าตกตอนเช้า-เย็นตรงเป๊ะๆทุกๆวันตลอดระยะเวลาฤดูฝนนั้น น่าจะมาจากร่องความกดอากาศที่มีต่ำ ผนวกเข้ากับเป็นพฤติกรรมของฤดูมรสุมประเทศไทยอีกแรงหนึ่งด้วย ดังนั้นพอเช้ามันก็จะตกเยอะ แต่จริงๆธรรมชาติของฝนบ้านเราจะต้องอยู่ระหว่างบ่าย 1 บ่าย 2 ถึง 3 โมงเย็น นอกจากนี้ถ้าลองสังเกตดู ฝนที่ตกตอนเช้า มักจะตกไม่หนัก”
 
สุดท้ายฟังการไขปริศนา จากปาก นายอังสุมาล ศุนาลัย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
“เป็นเรื่องที่ตอบยาก จริงๆ น่าจะเป็นพฤติกรรมประจำๆ ของฝนในภาคกลางโดยเฉพาะ ที่ตกตรงเวลาในกรุงเทพฯ อย่างที่รู้กันอยู่ว่ากรุงเทพฯ เป็นจังหวัดที่ฝนตกต้องตามฤดูกาลค่อนข้างดีมากที่สุดแห่งหนึ่ง เขาจึงตั้งมาเป็นเมืองหลวงอย่างทุกวันนี้ เนื่องจากสมัยก่อนรุ่นพ่อแม่ของเรา มีอาชีพหลักเป็นการเกษตร ฉะนั้นพื้นที่ที่ใช้เป็นเมืองหลวงตรงนี้ ถือว่าเป็นที่เหมาะสมที่สุดกับความสม่ำเสมอของฝน ส่วนเรื่องฝนตกตรงเวลาเหมือนแกล้งคนทำงานก็น่าจะมาจาก ธรรมชาติของฝนภาคกลาง ซึ่งถ้าเมือ่ไหร่เกิดมีหย่อมกดอากาศต่ำ เมฆฝนก็จะเข้ามา” อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าว
 
 
 
สรุปครับ สำหรับใครที่อ่านแล้วยังไม่เข้าใจ

ไอน้ำสะสมช่วงเช้า-กลางวัน เนื่องจากโดนแดดและความร้อน ให้สังเกตุว่า ช่วงกลางวันก่อนตอนเย็นในวันที่ฝนตก อากาศมักจะอบอ้าว เพราะไอน้ำในอากาศมีมาก แต่ฝนตกไม่ได้ เพราะอากาศตอนกลางวันร้อนเกินไป

ตอนเย็นอากาศเริ่มเย็นพร้อมที่จะให้ไอน้ำกลั่นตัว + ไอน้ำอิ่มตัวถึงจุดวิกฤติ = ฝนตกในตอนเย็นครับ


จริงๆ หลักๆแล้ว ฝนจะตกอยู่ 2 ช่วง คือ เช้ากับเย็น (แต่เช้าจะตกน้อยกว่า เพราะไม่มีไอน้ำสะสม)
ยกเว้นวันที่มีเมฆมาก หรือพายุเข้า อากาศเย็น รวมกับไอน้ำที่มีมากอยู่แล้ว(ความกดอากาศต่ำ + ความกดอากาศสูง) ฝนจึงตกทั้งวันครับ


สังเกตุง่ายๆ ถ้าอยากรู้ว่าวันใหนกลางวัันร้อนแล้วฝนจะตกตอนเย็น 
ให้ลองสั่งน้ำเย็นๆมาทานครับ ถ้ามีไอน้ำเกาะข้างแก้วมากกว่าปกติ เย็นวันนั้นมีโอกาสที่ฝนจะตกสูงครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นายตัวดำ's profile


โพสท์โดย: นายตัวดำ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉินพลตรี ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ได้คำนับหัวใจให้กับทหารกล้า 2 นาย จ่าเริง และ พลทหารวุ้น วีรบุรุษเนิน 350 ในบรรยากาศที่สงบและทรงพลัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
ตั้งกระทู้ใหม่