หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดยอดกล้วยเสริมคุณค่า จะเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองกับมนุษย์เป็นครั้งแรกเร็วๆนี้

โพสท์โดย

นักวิจัยออสซีส่ง “สุดยอดกล้วย” พิสูจน์ผลในห้องแล็บสหรัฐฯ หวังใช้แก้ปัญหาปากท้องในแอฟริกา

557000006958401

พันธุวิศวกรรมสุดยอดกล้วยเสริมคุณค่าที่จะใช้พัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนหลายล้านคนในแอฟริกาจะเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองกับมนุษย์เป็นครั้งแรกเร็วๆนี้ ทั้งนี้เป็นการเปิดเผยของนักวิจัยจากออสเตรเลีย

โครงการวิจัยดังกล่าวมีแผนที่จะทำให้บรรดาพันธุ์กล้วยชนิดพิเศษ ที่เสริมคุณค่าด้วยสารอัลฟาและเบตา-แคโรทีน ซึ่งร่างกายจะปรับเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ได้เติบโตในยูกันดาก่อนปี 2020

ขณะนี้กลุ่มตัวอย่างกล้วยกำลังถูกส่งไปที่สหรัฐฯ และคาดว่าการทดลองนาน 6 สัปดาห์เพื่อวัดผลการเพิ่มขึ้นของวิตามินเอในมนุษย์จะเริ่มต้นเร็วๆนี้

วิทยาศาสตร์ที่ดีสามารถสร้างความแตกต่างที่ใหญ่หลวงได้ที่นี่ จากการเสริมคุณค่าพืชผลที่สำคัญ เช่น การเสริมคุณค่ากล้วยสายพันธุ์พื้นเมืองยูกันดาด้วยโปร-วิตามินเอ และจัดหาหนทางการเพาะปลูกเพื่อยังชีพด้วยอาหารซึ่งอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ” ศาสตราจารย์ เจมส์ เดล หัวหน้าโครงการกล่าว

โครงการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ (QUT) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกตส์ คาดหวังว่าจะได้เห็นผลสรุปภายในสิ้นปีนี้

เดล กล่าวว่ากล้วยที่ปรุงตามแบบแอฟริกาตะวันออกหรือแถบที่ราบสูงคืออาหารจานหลักของภูมิภาค แต่มีสารอาหารรองในระดับต่ำ โดยเฉพาะโปร-วิตามินเอและเหล็ก

“ผลของการขาดแคลนวิตามินเอเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก เด็กทั่วโลก 650,000 -700,000 คนกำลังจะตาย และในแต่ละปีมีเด็กอีกอย่างน้อย 300,000 คนกำลังจะตาบอด” เขากล่าว

ทีมนักวิจัยลงความเห็นแล้วว่า อาหารหลักที่ได้รับการเสริมคุณค่าคือวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยบรรเทาปัญหานี้ได้

ขณะที่เจ้ากล้วยดัดแปลงพันธุกรรมนี้ดูภายนอกแล้วไม่ต่างจากกล้วยทั่วไป แต่สีเนื้อของมันออกจะเป็นสีส้มมากกว่าสีครีม ซึ่ง เดล กล่าวว่า เขาดูแล้วว่ามันไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร

เขากล่าวว่า เมื่อกล้วยดัดแปลงพันธุกรรมได้รับการรับรองให้เพาะปลูกเชิงการค้าในยูกันดาได้แล้ว มีความเป็นได้ที่เทคโนโลยีเดียวกันนี้จะขยายวงออกไปสู่การเพาะปลูกในประเทศอื่นๆ รวมถึง รวันดา บางพื้นที่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เคนยา และแทนซาเนีย

ก็ขอเอาใจช่วยให้โครงการสำเร็จด้วยดี อย่างน้อยเด็กยากไร้ทั่วโลก ก็ยังพอมีความหวังที่จะไม่หิวโหยอีกต่อไป ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่กล้วยเท่านั้น...mata

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,343 ครั้ง
โพสท์โดย mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/695 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดมหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดมหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทย5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยเปิดรายชื่อโรงเรียนวัดชื่อดัง คุณภาพเด่นไม่แพ้เอกชนหอยหายากที่สุดในประเทศไทยคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดที่ดินที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศไทยเปิด 5 กลุ่มอาหารที่อาจช่วยลดความเสี่ยงโรคในระยะยาวเงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)เฉลยแล้ว! ดินแดนในเอเชียที่มีชื่อทางการ "ยาวที่สุด" ไม่ใช่ไทย..แต่คือ "ฮ่องกง" (62 ตัวอักษร)"5 อันดับ "ของมงคล" จากวันพืชมงคล ที่คนอยากได้มากที่สุด! ใครเคยเก็บได้บ้าง?
ตั้งกระทู้ใหม่