ประโยชน์ของแตงกวา เพื่อสุขภาพที่ดี
Cucumber หรือที่ภาษาไทยเรียกกันว่าแตงกวา อาจจะมีบางที่เรียกแตกต่างไปกันบ้างเช่น แตงร้าน แตงขี้ควาย แตงช้าง แตงปี แตงขี้ไข่ ถึงชื่อจะต่างกันแต่ทั้งหมดนี่ก็คือ cucumber แตงกวา นั่นแหละครับ
แตงกวานั้นเป็นผักที่นิยมกินกันมาก เราก็คงจะเห็นกันบ่อยๆตามอาหารตามสั่งแบบกินจานเดียว ทั้งข้าว ผัด ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ หลายๆอย่าง ส่วนใหญ่จะก็ใส่แตงกวาไว้ทั้งนั้น เพราะเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เนื่องจากน้ำมาก เอาไว้ช่วยคลายเผ็ดแก้เลี่ยนเป็นอย่างดี
นอกจากที่กล่าวมาด้านบนนั้นแตงกวายังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอีกมากมายดังต่อไปนี้
- แก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย
- ถ้านำไปคั้น จะมีผลเป็นยาระบายอ่อนๆเหมาะสำหรับคนที่มีปัณหาด้านการชับถ่าย
- ช่วยบำรุงระบบย่อยในร่างกายของเรา
- ช่วยลดอาการบวมน้ำ
- ใบแตงกวาช่วยแก้อาการท้องเสีย
- น้ำแตงกวาช่วยลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร
- น้ำแตงกวา ผล และเมล็ดอ่อน ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
- น้ำแตงกวาช่วยแก้อาการเจ็บคอ
- น้ำแตงกวาช่วยแก้ไข้
- ผลและเมล็ดอ่อน ช่วยให้ความจำดีขึ้น
- โพแทสเซียมและแมงกานีสในแตงกวาช่วยควบคุมความดันโลหิต
- ผลและเมล็ดอ่อนช่วยต่อต้านมะเร็ง
นอกจากจะนำมากินแล้วยังสามารถนำไปทำทรีทเม้นท์ได้อีกด้วย โดยทรีทเม้นนั้นมีผลดีต่อสุขภาพไปอีกแบบก็คือ ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ลดสิว ลดจุดด่างดำ เพิ่มตวามชุ่มชื้น ทำให้ผิวขาวใส ช่วยบำรุงดวงตา บำรุงเส้นผม ป้องกันผมเสีย