โรคคุณนายลั่นทม--มีอยู่จริง!!!
หลายคนคงสงสัยว่าโรคที่คุณนายลั่นทมในสุสานคนเป็นนี่ มีจริงหรือ เขาเขียนขึ้นมาเองหรือเปล่า ขอบอกว่า โรคนี้มีอยู่จริงครับ
ภาษาแพทย์เรียกว่า โรค LIS หรือ Locked in syndrome ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่มีอาการช็อค สลบไม่สามารถเคลื่อนไหวตนเองได้ แต่ประสาทรับรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง ได้ยินเสียงคนพูด เหมือนคนปกติทั่วไป หากแต่ร่างกายเป็นอัมพาตไม่สามารถที่จะเคลื่อนไหวหรือขยับเขยื้อนร่างกายได้เท่านั้น เนื่องจาก ภาวะสมองส่วนท้ายที่เรียกว่า Pons ซึ่งเป็นสมองส่วนสำคัญและอยู่ที่ก้านสมอง หรือ Brian Stem มีปัญหา ซึ่งอาจจะมีโรคแทรกซ้อนหรือภาวะฉับพลันที่บริเวณส่วนนี้ จะทำให้ผู้ป่วยมีภาวะบาดเจ็บทางสมอง ประสาทไม่สามารถสั่งงานร่างกายได้ อาจจะทำได้อย่างดีก็แค่หลับตา หรือลืมตาเท่านั้น
ดรคดังกล่าวนี้ จะกำเริบขึ้นมาทุกครั้ง เมื่อผู้ป่วยเกิดความรู้สึกอะไรที่รุนแรง ตื่นเต้น เครียด มีความสุข หรือใช้ความคิดเยอะ ก็จะทำให้สมองส่วนดังกล่าวมีปัญหาขึ้นมาทันที เพราะโรคนี้ ไม่ได้เกิดจากจากการคิดเชื้ออะไร หากแต่เกิดจากบาดเจ็บอักเสบของส่วนสมองที่เรียกว่า Pons จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับเกลือแร่หรือระดับความเข้มข้นของเลือดอย่างรวดเร็ว (Osmotic demyelinating syndrome : ODS)
โรคดังกล่าวนี้ ไม่สามารถรักษาให้หายได้ เพราะเซลล์สมองส่วนนี้ เมื่เเสื่อสมสภาพ หรือได้รับการบาดเจ็บ หรืออักเสบแล้วจะฟื้นตัวได้ยาก มีเพียงวิธีเดียวที่จะชะลอการสูญเสียชีวิตได้ ก็คือ การดูแลไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนหรือทุเลาไม่ให้ให้อาการแย่ลงเท่านั้น
Cr : เฟสคุณ Arm Issara
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
อุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
แนวทางเลขเด็ดงวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 7 ถูกพูดถึงอีกครั้ง
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
