ไข่ดาวทรงเครื่องสมุนไพร..เมนูนี้เพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ
สวีสดีชาวก้นครัวค่ะ เข้ามาแอบอ่านอยู่นาน และทำอาหารเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะลงในบล็อก แต่วันนี้มีเมนูพิเศษที่เพิ่งคิดใหม่ และคิดว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ กับผักใกล้ตัว เลยเอามาฝากเพื่อนๆ ค่ะ
เมนูนี้เกิดจากความอยากของเรา (ช่างสรรหาจริงๆ น้ำหนักเริ่มขึ้นแล้ว) วันนึงเราไปเห็นไข่ที่แม่ซื้อมาเยอะในตู้เย็น เ้รสเลยคิดอยากกินเมนูไข่ดาวทรงเครื่องขึ้นมา เราเลยหาสูตรในเนตและไปตลาดค่ะ
สิ่งที่ซื้อเพิ่มคือ หมูสับ แต่... หมูสับเีดี๋ยวนี้เค้าขายสองขีด ๓๐ บาทในราคาขั้นต่ำ สายตาเลยไปปิ๊งๆ กับหมูสามชั้นชิ้นเล็ก สับเองก็ได้เนอะ แถมได้หมูชิ้นด้วย จากนั้นก็ไปซื้อแครอท ที่จริงตามสูตรต้องใส่ต้นหอมผักชี สาวเข็ดแล้วกับการหาเมนูต่อยอดกับผักชีเลยผ่านไปหาเอาข้างหน้าในตู้เย็นละ กัน จึงเป็นที่มาของเมนูนี้ "ไข่ดาวทรงเครื่องสมุนไพร"
เครื่องปรุง
หมูสามชั้น เอามาหั่นเอามันออก
ส่วนเนื้อได้มาแค่นี้ค่ะ เราแบ่งไว้สับไม่เยอะ
เอามาสับเอง ได้ประมาณนี้
ผัก...แคทรอท หอมใหญ่ ตามสูตร (แต่ลืมมะเขือเทศสนิทเลย) ส่วนผักเสริม ที่ได้จากตู้เย็นวันนี้คือ ถั่วฝักยาว ตะไคร้ ใบโหระพา (ข้างบ้าน)และกระเทียม
วิธีทำ
เริ่มจากเอามันหมูที่เตรียมมาทอดในกะทะ จนได้น้ำมันหมู ประมาณนี้ค่ะ
น้ำมันที่ได้เรามาทอดไข่ดาวต่อ
จากนั้นก็เอาน้ำมันขึ้น เหลือไว้ในกะทะเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียม เจียวกระเทียมพอหอม ตามด้วยหมูสับ
ตามด้วย หอมใหญ่ผัดพอสุก แล้วจึงใส่แครอท ถั่วฝักยาวผัดต่อไปสักพัก
แล้วจึงเติมน้ำเล็กน้อย พอน้ำเดือดจัดจึงปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล (เมนูนี้หวานนำนิดนึงนะคะ) ตามด้วยรสดี
รอจนน้ำงวด แล้วจึงปิดไฟ ใส่ตะไคร้ ใบโหระพา ใบมะกรูด
เสร็จแล้วค่ะ
มาทานด้วยกันนะคะ ขอบคุณที่แวะชม
ที่มา : Pantip