10 อันดับ น้ำจิ้มยอดนิยมของคนไทย
ทีมงาน toptenthailand เชื่อว่าหลายต่อหลายคนเวลาทานอาหาร เรามักจะขาดสิ่งของเล็กๆที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่สำคัญมากๆ นั้นก็คือ "น้ำจิ้ม" น้ำจิ้มก็มีหลากหลายประเภทมาก ทีมงาน toptenthailand เลยส่งทีมงาน จำนวนหนึ่งไปสำรวจความชอบของคนไทยด้วยการ สุ่มตัวอย่างจำนวน 1800 คนตามสถานที่ต่างๆ แต่จะมีอะไรบ้างเชิญชมได้ใน "10 อันดับ น้ำจิ้มยอดนิยมของคนไทย"
ที่มา : toptenthailand
10. น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
มาเริ่มต้นที่อันดับที่ 10 ของการสำรวจโดยการสุ่มของทีมงาน toptenthailand ในหัวข้อ "10 อันดับ น้ำจิ้มยอดนิยมของคนไทย" ซึ่ง "น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ" ได้คะแนนไป 18 คะแนน คิดเป็น 1% ของคะแนนทั้งหมด สะเต๊ะมีจุดกำเนิดมาจากเกาะชวาหรือเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย แต่ก็ยังได้รับความนิยมในประเทศอื่นๆ ด้วย เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ รวมทั้งประเทศไทย หรือแม้แต่เนเธอร์แลนด์ซึ่งรับเอาวัฒนธรรมไปกับอาณานิคมของตน สะเต๊ะของอินโดนีเซียอาจได้รับอิทธิพลจากคาบับที่เป็นอาหารพื้นเมืองของอินเดียภาคเหนือ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวเตอร์กอีกต่อหนึ่ง ตำรับดั้งเดิมของชาวตุรกีเป็นเนื้อแพะหั่นเป็นชิ้นหมักแล้วเสียบเหล็กแหลมย่างไฟ ชาวเปอร์เซียและชาวอินเดียรับมาดัดแปลง อาจใช้เนื้อบดหรือเนื้อทั้งชิ้น จะเสียบหรือไม่เสียบไม้ก็ได้ เมื่อแพร่หลายมาถึงมลายู-ชวาจึงกลายเป็นสะเต๊ะอย่างที่เห็นในปัจจุบัน
9. น้ำจิ้มบ๊วย
มาอีกอันดับที่ 9 ได้แก่ "น้ำจิ้มบ๊วย" ได้คะแนนไป 36 คะแนน คิดเป็น 2 % ของคะแนนทั้งหมดที่สุ่มสำรวจ ทีมงาน toptenthailand "น้ำจิ้มบ๊วย" เป็นเครื่องปรุงรสอาหารให้รสเปรี้ยวหวาน ใช้ในอาหารจีนเป็นน้ำจิ้มสำหรับอาหารทอด เช่นปอเปี๊ยะ ไข่ม้วน ฮ่อยจ๊อ ไก่ทอด กุ้งทอด ลูกชิ้นทอด เป็นต้น น้ำจิ้มบ๊วยทำมาจากบ๊วยหรือผลไม้อื่นอาทิลูกท้อหรือแอปริคอต ผสมกับน้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือ ขิง และพริก
8. น้ำจิ้มหมูกระทะ
7. น้ำจิ้มสุกี้
มาถึงอันดับที่ 7 ได้คะแนนทิ้งอันดับ 8 มาพอสำควรได้แก่ "น้ำจิ้มสุกี้" ได้คะแนนไป 108 คะแนน หรือคิดเป็น 6 % เหมาะแก่ท่านที่ชอบทานสุกี้เป็นชีวิตจิตใจ และหนึ่งในนั้นก็คือ ทีมงาน toptenthailand เพราะน้ำจิ้มสุกี้นี้แหละ มันทำให้ผมทาน "ผัก" เพราะเวลาเอาผักจิ้มน้ำจิ้มสุกี้ แล้วรู้สึกว่ามันอร่อยอย่าบอกใครเชียว (ปกติไม่แตะผักเลย) แบบนี้เลยถึงติดโผกับเรา อิอิ
6. น้ำจิ้มบาร์บีคิว
5. น้ำจิ้มแจ่ว
4. น้ำจิ้มซีฟู๊ด
มาที่อันดับที่ 4 หนีอันดับ 5 มาหน่อยๆ ได้แก่ "น้ำจิ้มซีฟู๊ด" สำหรับขาแซบจากการสำรวจของ ทีมงาน toptenthailand ได้คะแนนไป 234 คะแนน คิดเป็น 13 % ของคะแนนทั้งหมด "น้ำจิ้มซีฟู๊ด" เป็นหนึ่งในจิ้มสุดแซบที่สามารถทานได้กับอาหารหลายชนิด แต่ที่เน้นก็ตามชื่อนั้นแหละครับ ทานกับอาหารทะเลมันเข้าสุดแล้วว พูดแล้วน่้ำลายไหล!!!
3. ซอสมะเขือเทศ
2. ซอสพรีก
หนีอันดับ 3 มาแบบฉิวเฉียด!! เรียกได้ว่าดมก้นกันมาติดๆ ได้แก่ "ซอสพริก" เป็นที่นิยมมากสามารถทานได้กับอาหารทุกชนิดก็ว่าได้ ตั้งแต่หมูย่าง ยันอาหารระดับ 5 ดาว ได้คะแนนไป 306 คะแนน หรือ 17 % ของผลสำรวจทั้งหมด ยี้ห้อมีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ยี้ห้อแพงๆ ยันไปถึง ยี้ห้อ home made ก็มีมากมายตามซุปเปอร์มาร์เก็ท
1. น้ำจิ้มไก่
เข้าวินมาเป็นอันดับหนึ่งเลยนั้นก็คือ "น้ำจิ้มไก่" ทีมงาน toptenthailand แทบจะไม่ต้องรอคำตอบมากมายของหลายๆท่านเลย ได้คะแนนไป ถึง 378 คน หรือ 21% ของจำนวนที่สุ่มสำรวจทั้งหมด เหตุเพราะน้ำจิ้มไก่สามารถทานได้กับอาหาราแทบทุกชนิดไม่ใช่แค่ไก่อย่างเดียว แถมทานกับข้าวสวยเปล่าๆยังอร่อยอย่าบอกใครเชียว ยี้ห้อเด่นๆที่หลายๆคนรู้จักเป็นอย่างดีก็มีไม่กี่ยี้ห้อ ดังๆไม่กี่ยี้อห้อ อย่าง "พันท้าย" และ "แม่ประนอม" ซึ่งทั้งหมดนี้รวมแล้วได้ประมาณ 95% ส่วนอีก 5 % ที่เหลือก็คละเคล้ากันไป
โพสท์โดย: I sea u