เตรียมข้าวสวยร้อนๆ ไปหาของกินเมืองจันท์กินกันดีกว่า
ถ้าไปเที่ยวเมืองจันท์แล้วไม่เคยกินของประจำถิ่นเหล่านี้ถือว่ายังไปไม่ถึงเมืองจันท์นะจะบอกให้
หมูชะมวง
ใบชะมวง ไม้ประจำถิ่นของจันทบุรีมีรสเปรี้ยว
ผัดเผ็ดกระวาน
อาจเป็นไก่,ไก่บ้าน,หมูป่า หรือเด็ดสุดต้องเนื้อจระเข้ผัดเผ็ดกระวาน ไปหาลองได้
อันนี้ต้นกระวาน ไม้สมุนไพรตระกูลเดียวกับขิงข่า แต่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว
น้ำพริกปูไข่
ส้มตำทุเรียน
เส้นจันท์ผัดปู
ซีฟุ๊ดผัดพริกไทยอ่อน
จันทบุรีเป็นแหล่งปลูกพริกไทย แล้วก็เป็นจังหวัดติดทะเลจึงมีอาหารทะเลเยอะ
จึงเป็นที่มาของเมนูเด็ด อาหารทะเลผัดพริกไทยอ่อนแล
ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
เรี่ยวหอม สมุนไพรที่ใส่ในน้ำซุบของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงที่ทำให้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนก๋วยเตี๋ยวที่อื่น
ปูนิ่มผัดผง...
ข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่มีทั่วไปเลยแต่ที่จันทบุรีพิเศษตรงต้องมีน้ำพริกเผาคลุกด้วยจึงจะครบสูตร
ข้าวคลุกน้ำพริกเกลือ
ถ้าพิเศษจริงๆ ต้องน้ำพริกเกลือกุ้งแห้งด้วย
ปาท่องโก๋กับน้ำจิ้มหวาน
ที่อื่นทานปาท่องโก๋กับนม ทานกับกาแฟ ทานกับครีมสังขยาที่ที่จันทบุรีต้องน้ำจิ้มหวานเท่านั้น
ส้มตำกั้ง
คุณอาจเคยชินกับตำปูปลาร้า ตำไทย หรือส้มตำอื่นๆ แต่ถ้าไปจันทบุรีไปลองหาส้มตำกั้งกินนะแซบหลาย
ล้างปากของคาวกันเริ่มจาก จ้ำบ๊ะ
ที่อื่นรู้จักในนามของน้ำแข็งใส แต่ที่จันท์เรียกกันว่าจ้ำบ๊ะมีหลากหลายสูตรไปลองนะ
น้ำสำรอง
ผลไม้จ้า จังหวัดนี้ดังเรื่องผลไม้นานาชนิด
ใครไปเมืองจันท์มาแล้วยังไม่เคยลองบ้าง กลับไปด่วนเลยคุณยังไปไม่ถึงเมืองจันท์นะ หุหุ