หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เจ้าหญิงแฮวอน" ผู้รอคอยเถลิงราชย์เป็นจักรพรรดินีแห่งเกาหลี

โพสท์โดย คุณชายชุนชู

 

อี แฮ-ว็อน เป็นเชื้อพระวงศ์ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิแห่งเกาหลี ขณะเดียวกันก็ทรงดำรงพระฐานะเป็นประมุขแห่งราชวงศ์จักรพรรดิเกาหลี ลำดับที่ 5 หรือประมุขลำดับที่ 30 แห่งราชวงศ์โชซอน ด้วย โดยพระนางเป็นพระราชธิดาลำดับที่ 2 ในเจ้าชายอึยฮวา พระราชโอรสลำดับที่ 5 ในสมเด็จพระจักรพรรดิควางมูแห่งจักรวรรดิเกาหลี (พระเจ้าโกจง) พระราชมารดาคือ เจ้าหญิงท็อกอิน

 
พระราชประวัติ
เจ้าหญิงแฮ-ว็อนแห่งเกาหลี หรือปัจจุบันคือ ลี แฮ-ว็อน ประสูติเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2462 ณ พระราชวังซาดง กรุงโซล ประเทศเกาหลี (ขณะนั้นเกาหลียังเป็นรัฐในอารักขาของจักรวรรดิญี่ปุ่น) และเป็นพระธิดาในเจ้าชายอึยฮวา พระราชโอรสในสมเด็จพระจักรพรรดิโกจงแห่งจักรวรรดิเกาหลี กับพระสนมควีอิน ตระกูลยาง แห่งพุกนยอง ส่วนพระมารดาคือ เจ้าหญิงท็อกอิน พระนางมีพระพี่น้องรวมกันทั้งหมด 21 พระองค์ โดยพระนางเป็นพระธิดาลำดับที่ 7 ทรงเจริญพระชันษา ณ พระราชวังคยองฮึยกุง กรุงโซล และทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมคยองจี ใน พ.ศ. 2479
    ต่อมาพระนางทรงอภิเษกสมรสกับนายอี ซุงยู ซึ่งต่อมาถูกรัฐบาลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) ลักพาตัวไปในช่วงสงครามเกาหลี พระนางมีพระโอรส 3 พระองค์ และพระธิดา 1 พระองค์
พระราชวังซาดง สถานที่ประสูติของพระนางแฮวอน
 
 
 
 
เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2549 ภายหลังจากการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายโฮอุน (ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิแห่งเกาหลี ลำดับที่ 29) เจ้าหญิงแฮ-ว็อนจึงได้รับการสนับสนุนจากคณะราชนิกูลที่เห็นว่าทรงมีอาวุโสสูงสุดในราชวงศ์ ให้ทรงประกอบพิธีบรมราชาภิเษกเพื่อขึ้นเสวยราชย์เป็น "ประมุขแห่งราชวงศ์โชซอน" และอ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิต่อจากเจ้าชายโฮอุน ซึ่งพระนางก็ทรงเรียกพระองค์เองว่า "จักรพรรดินีแห่งเกาหลี" (Empress of Korea) โดยพระนางจะทรงเป็นประมุขแห่งราชวงศ์จักรพรรดิลำดับที่ 5 หรือประมุขแห่งราชวงศ์โชซอน ลำดับที่ 30 นอกจากนี้ พระนางยังทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีพระองค์แรกที่ขึ้นเสวยราชย์ในเกาหลีด้วย (นับเฉพาะสมัยราชอาณาจักรโชซอน ถึงจักรวรรดิเกาหลี) โดยการขึ้นเสวยราชย์ครั้งนี้ พระนางทรงประกาศฟื้นฟูสถาบันจักรพรรดิในสาธารณรัฐเกาหลีอย่างเป็นทางการ
 
 
 
การเสด็จขึ้นเสวยราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีของพระนางในครั้งนี้ ได้ดำเนินการภายในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโซล โดยมีที่ทำการราชวงศ์ที่มีชื่อว่า Imperial Family Association of Daehanjeguk (สมาคมราชวงศ์แห่งจักรวรรดิเกาหลี) ในอาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากผู้นิยมจักรพรรดิในสาธารณรัฐเกาหลี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งรัฐและผู้นำทางวัฒนธรรม แต่รัฐบาลกลางของสาธารณรัฐเกาหลีก็ยังมิได้เข้ามายุ่งเกี่ยวหรือให้การรับรองพระสถานะแต่อย่างใด การครองราชย์ของพระนางจึงเป็นโดยทางพฤตินัยเท่านั้น
 
 
 
 
อย่างไรก็ตาม สำนักโพลในสาธารณรัฐเกาหลีได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วไป พบว่า ร้อยละ 54.4 สนับสนุนให้มีการฟื้นฟูสถาบันจักรพรรดิในประเทศโดยให้มีฐานะเป็นสัญลักษณ์ของรัฐ ทั้งนี้ เจ้าหญิงแฮ-ว็อนแห่งเกาหลี ก็ทรงมีศักดิ์และสิทธิเป็นจักรพรรดินีอย่างถูกต้องตามธรรมเนียม พิธีการ และพฤตินัย เนื่องจากเป็นผู้สืบทอดของเจ้าชายโฮอุนแห่งเกาหลี ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์จักรพรรดิแห่งเกาหลีพระองค์ก่อน ซึ่งสิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 2548 เพียงแต่ทรงขาดสถานะการเป็นประมุขแห่งรัฐเท่านั้น
 
 
 
 
ปัจจุบัน ตามรัฐธรรมนูญของสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) บัญญัติว่าปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐ ที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุขแห่งรัฐและสิทธิเสรีภาพของประชนในรัฐเท่าเทียมกัน รวมถึงบรรดาเครื่องราชอิสริยาภรณ์ใดๆ ไม่ได้เป็นการแสดงถึงฐานะที่สูงกว่า ทำให้พระนางไม่ได้มีพระฐานะเป็นประมุขแห่งรัฐ แต่ยังทรงไว้ซึ่งประธานแห่งศาสนจักรเกาหลี

 

 

หากเมื่อไหร่ที่รัฐบาลสามารถหาทางออกในรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องประมุขเเห่งรัฐได้พระนางจะเป็นจักรพรรดินีแห่งเกาหลีอย่างเต็มตัวทั้งทางนิตินัยและพฤตินัย

 

 

 

 

ซ้ำขออภัยครับ

ที่มา: wikipedia,google,korean travel,คุณชายชุนชู เรียบเรียง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คุณชายชุนชู
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ด้วงที่มีกลิ่นเป็นอาวุธ🎉
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นคู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีความวายป่วง!ปัญหาคู่รัก! ต้องเจอก่อนจัดงานแต่งงาน!!!ช็อตเด็ดสัตว์โลก : รวมช็อตเด็ด งูที่กินอาหารอะไร ใหญ่เกินตัว แล้วดูสภาพ จิ...!!!อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีหากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?หรือนี่คือเหตุผล ที่คนญี่ปุ่นคิดว่า จริงๆแล้ว ชิซุกะ รวยกว่า ซึเนโอะ?ทุกพื้นที่ มีแต่แอน….แอนชิลี สก๊อตเคมมิส !! Thailandถ้ารู้จักภาพพวกนี้เกิน 20 ภาพ อายุไม่น้อยแล้วนะครับแฟนคลับตีกันเองยับ! หลัง "มิกค์ ทองระย้า"และ"อาเล็ก ธีรเดช" โดนจับเปรียบเทียบความหล่อ-โปรไฟล์การศึกษาไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)แนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!
ตั้งกระทู้ใหม่